Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm

Ngày 23/12, những chủ sở hữu có ô tô bị ngập nước trong tầng hầm tầm thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (trục đường Hàm Nghi, huyện Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trong đợt mưa ngập lịch sử mới đây vẫn còn rất phản ứng. Tất cả các chủ xe nghĩ là ban quản trị tòa nhà phải có nghĩa vụ trong sự việc này. Nhưng tới nay, cư dân vẫn rất giận dữ khi ban quản trị toà nhà chưa biểu thị bổn phận trong việc giải quyết.

Mái ấm anh H., sinh sống tại chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai nghĩ là, ngập lụt là do thiên tai, nhưng ví như được ban điều hành và đội ngũ bảo vệ lên tiếng kịp thời trước khi nước ngập thì công chúng đã có thể đi chuyển xe tới nơi khác. Trong sự việc này có nghĩa vụ của ban điều hành tòa nhà.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 1.

Ô tô ngập nước trong tầng hầm tầm thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai.

“Chúng tôi đóng phí giữ xe vừa đủ, nhưng đội ngũ bảo kê, điều hành tòa nhà đã không khiến cho tròn trách nhiệm. Tới bây chừ, chúng tôi vẫn chưa nhận được đánh giá gì trong khoảng họ”, anh H. nói.

Mái ấm chị P. (chủ ô tô hiệu BMW bị ngập nước), cho nhân thức, trước khi nước ngập hầm bình thường cư khiến cho ô tô bị nhấn chìm, gia đình chị cũng như phổ biến hộ khác không chiếm được báo cáo từ ban quản lý tòa nhà. Chị P. tin tức đã phải mất gần 1 tỷ đồng để sửa chữa chiếc xe ngập nước.

“Mái ấm tôi không thu được bất cứ báo cáo nào trong khoảng ban điều hành tòa nhà. Hiện nay xe tôi thiệt hại gần một tỷ đồng. Tôi rất giận dữ vì đã đề đạt đến ban điều hành tòa nhà nhưng tới nay họ không có phải hồi gì”, chị P. nói.

Bên cạnh đó, anh C. (chủ sở hữu chiếc Range Rover) cho biết, chi tiêu sửa xe đã hết gần 1,5 tỷ đồng nhưng vẫn chưa ổn. Ban điều hành tòa nhà phải có trách nhiệm giải đáp cho cư dân về sự việc này.

“Mỗi bốn tuần mái ấm tôi phải trả 400 nghìn đồng phí giữ xe cho ban điều hành tòa nhà chứ chẳng hề ít. Nguyên tắc là tầng hầm phải có hệ thống bơm thoát nước nhưng tại sao máy bơm ở đây không hoạt động? Ban quản lý phải giải đáp thắc mắc này chứ không thể cứ im thin thít tương tự được”, anh C. nói.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 2.

Tới ngày 10/12, ô tô vẫn ngập sâu trong tầng hầm tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai.

Theo tin tức chúng tôi có được, đợt ngập lụt cách đây không lâu, trong tầng hầm bình thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai có 15 ô tô và hàng trăm xe máy bị ngập. Các hộ dân ở phổ biến cư này cho nhân thức, họ không được ban điều hành tòa nhà lên tiếng về việc nước tràn tham gia tầng hầm trong đêm 8, rạng sáng ngày 9/12 để chuyển động xe lên chỗ cao. Chỉ tới ngày 10/12, khi nước bao quanh đã rút thì ban điều hành mới huy động đội ngũ bơm nước cứu xe.

Đông đảo các chủ xe cho biết rất bức xúc vì ban điều hành không có động thái tư vấn cho cư dân. Hiện thời các chủ xe vẫn phải tự bỏ tiền tu sửa xe để có dụng cụ di chuyển và người bị thiệt hại rộng rãi nhất là gần 1,5 tỷ đồng.

Một kiểm soát an ninh tại tầng hầm thông thường cư này thì cho biết, kíp trực hôm diễn ra sự cố trên có 3 người và họ đã làm cho mọi phương pháp để cứu xe nhưng không được vì nước tràn vào quá với tốc độ cao.

“Khi nước dâng lên nhanh, chúng tôi chạy khắp các phòng để gõ cửa nhưng vì chung cư quá rộng, nhiều mái nhà đã ngủ say nên không gọi được”, bảo vệ này nói.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 3.

Bơm nước cứu hàng trăm ô tô, xe máy trong tầng hầm.

Hình như đó, ông Phạm Mạnh Huỳnh, đại điện tổ chức khai thác và điều hành tòa nhà bình thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai, cho nhân thức, ông chỉ là người thu và chi hộ cho thông thường cư nên không thể phát ngôn với báo chí về sự việc này.

“Cần mua bán thông tin gì, mời anh giao thông với ban quản trị tòa nhà”, ông Huỳnh nói.

Liên hệ với ông Nguyễn Xuân Ngọ, Trưởng ban quản trị tòa nhà bình thường cư, thì ông này trả lời không có trách nhiệm phát ngôn.

“Tôi đã hết nhiệm kỳ vào ngày 18/12 mới đây và đã bàn ủy quyền ban quản trị mới. Hiện thời tôi không có nghĩa vụ phát ngôn nữa”, ông Ngọ cho nhân thức.

Tuy nhiên khi để xe trong tầng hầm bình thường cư, nghĩa vụ của công ty quản lý và nhà đầu tư không thể giảm thiểu. Dĩ nhiên, khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ti bảo hiểm đầu tiên, để họ tới thẩm định tình trạng hư hỏng.

Theo luật pháp, tổ chức kinh doanh bảo hiểm sẽ phải chịu 100% trách nhiệm cũng như chi tiêu tu sửa xe. Tất nhiên hiện giờ, bằng phương pháp nào đó các công ty bảo hiểm sẽ tránh né, bớt này, bớt nọ... chủ sở hữu chỉ được kiếm được khoảng 80%. Sau khi khắc phục với phía bảo hiểm ngừng, công ty bảo hiểm sẽ làm việc với ban điều hành bình thường cư, nhà đầu tư, công ti kiểm soát an ninh để truy hỏi ra phù hợp đồng gửi xe tại bình thường cư.

Nếu công ty bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của doanh nghiệp giữ xe, như việc bão đã được dự báo trước, đơn vị giữ xe không chuẩn bị được máy bơm, không thông báo cho chủ sở hữu xe đưa xe ra ngoài... thì công ti bảo hiểm sẽ yêu cầu doanh nghiệp đó hoàn tiền lại.

Luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Trạng sư Hà Hải và cộng sự (Đoàn Trạng sư TP.HCM)

Theo Xuân Tiến

VTC News


Xem nhiều hơn: mua nha