Hậu quả khôn lường trong khoảng dự án lấp sông ở Long An

Việc lấp đoạn sông Cầu Tràm (còn gọi là rạch Trị Im) dài 1,2km, kéo theo ngập lụt, ảnh hưởng đến cuộc sống người địa phương ở Long An, chỉ là hậu quả trước mắt. Tác động lâu dài vẫn là nhân tố khôn lường, ví như thiếu bình chọn ảnh hưởng môi trường trong khoảng các nhà chuyên ngành.

'Khai tử' siêu dự án tỷ đô của đại gia Đinh Trường Chinh

Giải quyết sai phạm tại tổ thích hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Cần xem lại đánh giá tác động môi trường

Theo trạng sư Nai lưng Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), việc lấp hay tạo mới sông rạch nói bình thường, đều phải phụ thuộc kỹ thuật và có sự bình chọn tác động tốt và tác động xấu. Nhân tố này được thi hành thông qua quan điểm của các sở ngành; quan điểm của người dân qua việc quy hoạch công trình (Luật Quy hoạch); dò xét lập công bố tác động môi trường. Như trường thích hợp lấp Sông Đồng Nai thì sai về quy hoạch, sai về thông báo đánh giá tác động không gian.

Luật sư Phượng nghĩ rằng, việc lấp kênh rạch (lấp hoàn toàn dòng chảy) và chỉnh dòng chảy của các tuyến sông, suối, kênh, rạch được thực hiện tại phổ biến địa bàn. Ngoài ra, có thể chấp hành ngay tại các công trình đầu cơ, được chấp hành theo qui định quy định, tùy theo loại tòa tháp.

Hậu quả khôn lường từ dự án lấp sông ở Long An
Phổ thông hộ dân bị ảnh hưởng vì sông Cầu Tràm bị lấp

“Ở góc độ chung, việc điều hành chấp hành phê duyệt việc bình chọn tác động môi trường (các vùng bị ảnh hưởng: vùng cận kề, vùng hạ lưu…) và quy hoạch (ngay tại địa bàn).

Ở hạn độ chuyên lĩnh vực, việc điều hành thực hiện duyệt y các tổ chức chuyên ngành như: Sở Liên lạc Vận vận tải (nếu như có tác dụng liên lạc thủy và thoát nước), Sở Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê (giả dụ nhà cửa thủy lợi) và các tổ chức tác dụng khác như: Sở Khoáng sản và Môi trường (xác định phạm vi hành lang kiểm soát an ninh trên bờ), UBND quận thị xã quản lý thông thường tại địa phương.

Do vậy, dù được UBND tỉnh hoặc UBND quận chuẩn y việc phê duyệt dự án, phê duyệt y quy hoạch của công trình, mà nhận thấy việc thi hành công trình có tác động tiêu cực tới vùng dự án hoặc vùng can hệ đến dự án, thì cần kiểm tra về báo cáo tác động môi trường, việc lấy quan điểm về quy hoạch có thể có sự chưa đúng mực, chưa phù hợp thực tế nên có những tác động tương tự”, trạng sư Phượng phân tách.

Bảo đảm dòng chảy lưu thông là chưa đủ

Luật sư È Thái Bình, Công ti luật LNT & Partners, nghĩ là, trong điều điều hành sông ngòi, về Luật thì hiện có Luật Tài nguyên nước. Điều 31 của Luật này có quy định về Hành lang bảo kê nguồn nước. Trong đó, có mục UBND cấp tỉnh có bổn phận lập, quản lý hành lang kiểm soát an ninh nguồn nước.

Hậu quả khôn lường từ dự án lấp sông ở Long An
Đoạn sông Cầu Tràm đã bị "nắn" cong thành thẳng

Trong khoảng quy định này, mỗi tỉnh sẽ phải lập quy hoạch về màng lưới trục đường sông, kênh rạch, thủy lợi. Đồng thời sẽ ban hành hình định về phân cấp quản lý công trình thủy lợi, trên khu vực tỉnh giấc. Quyết định này sẽ phân sông rạch ra thành các ngành 1, 2, 3 và các tổ chức tương ứng từ Trung ương đến địa phương sẽ được cắt cử quản lý.

Nghị định 43, năm 2015 cũng có qui định về lập, điều hành hành lang bảo vệ nguồn nước, để hướng dẫn các thức giấc, về việc quản lý hành lang trục đường sông. Dựa trên luật pháp đó, các thức giấc sẽ có quy hoạch chi tiết đối với từng sông rạch.

Theo trạng sư Trằn Thái Bình, giả dụ việc lấp sông rạch là do doanh nghiệp hoặc tư nhân khiến, thì cần phải lưu ý họ có sự chấp nhận của các tổ chức nhà nước không? Để chấp thuận thì cơ quan nhà nước cũng phải dựa trên các quy hoạch và pháp lý về sông rạch.

Trong các pháp luật về quản lý dòng chảy, điều hành hành lang bình an sông rạch, thì sẽ có quy định sông rạch đó cấp mấy? Có can hệ tới tỉnh khác hay không? Nhân tố kiện lưu thông, giao thông như thế nào? Khi lấp, chặn, thay đổi dòng chảy sẽ tác động đến những trở ngại về thiên nhiên và phường hội. Do đó, cần có những ý kiến bình chọn của các chuyên gia cũng như phải có đánh giá về tác động môi trường, phố hội. Chứ chẳng hề chính quyền muốn làm cho là khiến cho.

“Việc bình chọn ảnh hưởng môi trường tùy thuộc tham gia level của sông rạch sẽ có công ty tương ứng bắt đầu thẩm chuẩn y. Chi tiết như con sông, rạch chảy qua các tỉnh khác nhau thì phải cấp Trung ương phê duyệt.

Việc nắn chỗ này, đổi mới chỗ kia mà vẫn bảo đảm dòng chảy lưu thông là chưa đủ. Việc này còn liên quan đến phổ thông nhân tố khác về môi sinh, môi trường, về thủy triều… Việc nắn dòng tương tự có gây ra trạng thái sạt lở 2 bên bờ hay không? Việc này cần có sự đánh giá của các tập đoàn chuyên ngành, không chỉ của Sở Khoáng sản và Không gian tỉnh đó thôi, mà phải có tập đoàn kỹ thuật như viện nghiên cứu họ bình chọn về những ảnh hưởng này”, luật sư Bình nêu quan điểm.

Liên quan đến việc lấp rạch Trị Yên ổn, trạng sư Bình nghĩ là, việc lấp rạch, chuyển dòng chảy tương tự, về nguyên lý phải có đánh giá ảnh hưởng không gian. Thứ 2 là phải có sự bàn luận, thống nhất với những người dân nói quanh nói quẩn khu vực đó, vì dự án ảnh hưởng tới đời sống của họ.

“Nói chung, những dự án phát triển cơ sở hay các công trình bất động sản ảnh hưởng tới đời sống của người dân quanh khu vực, cũng phải có giấy má bình chọn, lấy quan niệm dân chúng. Cần khiến cho rõ công trình này có những hồ sơ đó hay không?

Việc chính quyền bình chọn đoạn rạch Trị Yên bị bồi lắng, sạt lở… chỉ là bình chọn 1 chiều. Như tôi đã nói, cần yếu quan điểm chuyên môn ở giác độ khoa học của các chuyên gia. Chứ không phải là Sở Khoáng sản và Không gian thấy đúng là đúng”, trạng sư Bình đánh giá.

Mạnh Đức - Khắc Thành

Lấp sông làm dự án kiếm lời, dân khốn khổ vì ngập lụt

Lấp sông làm cho dự án kiếm lời, dân khốn khổ vì ngập lụt

Từ khi đoạn rạch Trị Yên bị lấp để xây đắp công trình Trị Lặng Riverside, hàng chục hộ dân giáp ranh công trình vô cùng phản ứng vì không có đường tiêu thoát nước, hễ mưa là cả khu cư dân chìm trong biển nước.

Chấn động miền Tây, đại gia lấp sông làm dự án

Chấn động miền Tây, đại gia lấp sông làm cho công trình

Công trình Trị Yên Riverside do First Real Miền Nam công bố từ tháng năm/2018, được hình thành trong khoảng việc lấp đoạn rạch dài 1,2km, rộng khoảng 34m, vốn là rạch điều tiết nước phục vụ đóng hộp và sinh hoạt của người địa phương huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh