Hồ sơ tách thửa cho đất có đồng sở hữu | MuaBanNhaDat

Câu hỏi của độc giả có nội dung:

“Năm 2016 tôi có mua miếng đất có quy mô 200m2 (rộng 10m, dài 20m) đất thổ cư ở Cần Giuộc, Long An trong miếng đất 300m2. Khi ra công chứng trao đổi, tôi được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất dưới dạng đồng sở hữu với người chủ bán đất cho tôi, nhưng không bộc lộ là mỗi người được sử dụng bao lăm m2 trong phần đất đó.

Đặc điểm thửa đất: tuyến đường nội bộ trước nhà 6m, người chủ bán đã xây nhà trên 100m2 còn lại của thửa đất. Đất thuộc khu dân cư Long Hậu 1, quy hoạch làm khu nhà biệt thự. Xin cho tôi hỏi, nay tôi muốn xin tách thửa theo đúng quy mô đất của bản thân mình đã tìm thì có được không? Giấy má tách thửa đất có đồng sở hữu như thế nào? Xin cảm ơn”

Trạng sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ti luật TNHH Đức An trả lời như sau:

Về yếu tố diện tích tách thửa đất ở Long An, căn cứ theo Quyết định 65/2016/QĐ-UBND về quy mô đất tối thiểu được thi hành hồ sơ tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn thức giấc Long An, có nội dung luật pháp rõ tại Điều 5 - Đối với đất ở nông thôn (các phố):

2. Lô đất xây dựng nhà ở khi xung quanh tuyến đường giao thông có lộ giới bé bỏng hơn 20 m, sau khi tách thửa và trừ đi chỉ giới xây dựng thì thửa đất mới xuất hiện và thửa đất còn lại phải song song bảo đảm các đòi hỏi về diện tích, kích thước tối thiểu như sau:

Quy mô của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 80m2, trong đó:

  • Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu là 4m
  • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà đất tối thiểu là 15m

thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể đề xuất khiến cho hồ sơ tách thửa đất phần diện tích bạn đã tậu theo quy định như trên. Còn về điều sẵn sàng thủ tục cho thủ tục tách thửa cho đất đồng sở hữu, căn cứ theo qui định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Yếu tố 9. Hồ sơ nộp khi thi hành thủ tục hoàn thành thủ tục cô động đất đai, tài sản gắn liền với đất

11. Giấy má nộp khi chấp hành Hồ sơ tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Bản yêu cầu tách thửa hoặc thích hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Phiên bản gốc Giấy đạt yêu cầu đã cấp.

Theo đó, trong trường thích hợp của bạn, các giấy má cần sẵn sàng để thực hiện giấy tờ tách thửa đất bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu qui định; Bạn dạng gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Về trình tự chấp hành, thời điểm giải quyết giấy tờ tách thửa, thích hợp thửa đất là không quá 15 ngày, căn cứ theo nội dung Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Giấy má tách thửa đất có đồng chiếm hữu được chấp hành theo trình tự như sau, căn cứ theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 tại Nhân tố 75:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ giấy tờ đề nghị tách thửa hoặc thích hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm chấp hành các công tác sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập thủ tục trình tập đoàn có thẩm quyền cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dùng đất đối với thửa đất mới tách, thích hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật bất định tham gia hồ sơ địa chính, hạ tầng dữ liệu đất đai; Trao Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp thị trấn để đối chiếu với trường thích hợp nộp giấy tờ tại cấp phố.

thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Nhận khoán đất nông lâm có được cấp sổ đỏ?

Được giao khoán đất nông, lâm trường, người dân có được cấp sổ đỏ hay không? Trong trường thích hợp không cấp sổ đỏ, phần đất này sẽ được khắc phục như thế nào?>>>Xem chi tiết
thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Căn hộ có quy mô sàn bao nhiêu thì được cấp sổ hồng?

Quy mô sàn tối thiểu của căn hộ để đạt yêu cầu cấp sổ hồng đã được pháp luật trong Luật nhà đất 2014. Cho nên, khi sắm nhà, đối tượng mua hàng cần khác biệt ân cần đến vấn đề này.>>>Xem cụ thể
thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Tập đoàn nào có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai?

Khi xảy ra mâu thuẫn đất đai, thì tổ chức nào có thẩm quyền khắc phục những mâu thuẫn này? Và các đơn vị quản lý khắc phục ra sao?>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san