Hoạt động mua bán bất động sản nghỉ ngơi ven đô thực thụ có tiềm năng không?

Kể từ khi Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị tham gia đầu 2017 về chiến lược tạo ra du lịch Việt Nam đến 2020 tầm nhìn 2030, xác định du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu 2 năm lượng khách quốc tế đạt khoảng 17-20 triệu lượt, khách nội địa khoảng 82 triệu lượt và tổng thu trong khoảng ngao du đạt khoảng 35 tỷ đô la, đóng góp 10% tham gia GDP,...du lịch Việt Nam có bước phát hành bùng nổ.

Năm 2017 đã chứng kiến sự bùng nổ của lĩnh vực du lịch khi đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế và 73 triệu lượt khách trong nước và trong 9 tháng đầu năm 2018, ngao du Việt Nam tiếp diễn vững mạnh mạnh bạo khi đón 11,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với sự tạo ra của du lịch, hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi cũng sản xuất hoạt động mạnh mẽ ở rộng rãi TP biển như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ninh, Vũng Tàu...Tuy nhiên, có một thực tiễn là du lịch nghỉ vùng ven đô thị lớn như Thủ đô lại phát triển rất đủng đỉnh, kém xa hoạt động mua bán ven biển.

Cho tới nay, những dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp ở ven đô Hà Nội cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay như Flamingo Đại Lải, Melia Ba Vì, Serena Resort Kim Bôi và Emeralda Ninh Bình...khi mà đó, con số khách tham quan đến Thủ đô còn cao hơn cả đa dạng TP khác. Phổ biến chuyên gia trong lĩnh vực đặt nghi vấn, vậy hoạt động mua bán nghỉ ngơi vùng ven đô đích thực có tiềm năng hay không?

Thắc mắc này đã được phổ thông chuyên gia trong buổi tọa đàm về "du lịch nghỉ dưỡng ven đô" do báo The Leader đơn vị mới đây lý giải phần nào. Ông Amorn Harnkham, nguyên Giám đốc Tổng cục Ngao du Thái Lan nhìn nhận, với lợi thế gắn kết liên lạc dễ ợt và cơ cấu nhân tố kiện tự nhiên giữa vùng đồi núi với trọng điểm thì Thủ đô là điểm đến rất tốt để đầu cơ du lịch nghỉ ngơi. Vị chuyên gia này tin trong mai sau không xa Hà Nội sẽ là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á về du lịch nghỉ ngơi ven đô.

Còn ông Trương Chí Kiên, Phó giám đốc điều hành Công ty cũ kĩ phần QNK, nghĩ rằng thực tế ý định nghỉ dưỡng của hoạt động mua bán Hà Nội là cao, nhưng hiện mới chỉ vào các ngày cuối tuần, nghỉ lễ và mùa hè. Còn với đối tượng là khách nước ngoài thì mới chỉ ở dạng tiềm năng bởi ven đô Hà Nội chưa có đủ hạ tầng lưu trú, phục vụ và cơ sở tốt.

Gắn bó với thị trường nghỉ ngơi ven đô lâu năm, cũng như mày mò về thị trường này ở vài nước trong khu vực như Thái Lan, ông Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc điều hành Công ty CP Archi Invest đánh giá hoạt động mua bán nghỉ dưỡng ven đô Thủ đô sẽ có bước sản xuất mạnh trong những năm đến, bởi những nguyên do sau:

Một là, ý định nghỉ dưỡng của người dân Hà Nội khá lớn, nhất là nguồn khách trong nước. Năm 2016 Thủ đô đón 21,8 triệu khách vãn lai gấp 5 lần hoạt động mua bán Nha Trang, và mỗi năm ước tính phát triển trên 10%, trong khi giai đoạn 2012 đến 2017 Thủ đô chỉ gia tăng khoảng 1.200 phòng khách sạn trong khoảng 3 – 5 sao. Nên chỉ cần khu vực ngoại vi Thủ đô có cách thức làm cho tốt sẽ chia lửa cho khu nội đô. Nguồn cầu lớn còn đến từ chính cư dân nội đô Hà Nội Thủ đô với khoảng 4,5 triệu người đang khiến việc trong nội đô với sức ép công việc lớn sẽ có nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi tham gia thời điểm cuối tuần ở những vùng ngoại vi.

Nhị là, nguồn cung phòng tạm trú 3-5 sao ở ven đô hiện này còn rất khiêm tốn. Ước lượng chỉ khoảng 1.600 phòng. Với nguồn cung yếu tương tự ông Trung tin rằng trong 10 năm tới sẽ còn dư địa lớn để tạo ra.

Ba là, hoạt động mua bán nghỉ dưỡng ven đô ngày càng dễ tiếp xúc nhờ sự sản xuất hệ thống cơ sở giao thông đồng bộ. Quy hoạch Hà Nội và đô thị hóa ngày càng mở mang ra vùng ven. Chả hạn, lúc trước người địa phương nội thành đi Hòa Bình mất 1h30 phút thì này chỉ còn 50 phút

Bốn là, chi phí thuê phòng ở ngoại thành tại resort hạng khá ven đô bây giờ khoảng 2,8 triệu/phòng/ đêm mỗi người chi tiêu ăn uống, ngủ nghỉ 1 ngày/người mất khoảng 3 triệu chỉ bằng vé phi cơ vào Đà Nẵng. Chi phí rẻ sẽ thu hút được lượng khách nghỉ ngơi ngày một đông.

Năm là, kinh tế vững mạnh sẽ kéo theo yêu cầu nghỉ dưỡng tăng lên, đối tượng không có tài năng chi trả đi ngao du xa sẽ lựa chọn thị trường ven đô.

Sáu là, nhân tố kiện tự nhiên khu vực ven đô Hà Nội cũng rất thuận tiện để sản xuất các khu nghỉ dưỡng cao cấp, đó thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặm đà, ẩm thực đa dạng và nhân loại thân thiện. Đây là 4 nhân tố để xúc tiến sản xuất du lịch.

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat