[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán trái đất trải qua bão táp

1. TTCK vn đi xuống

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy hoạt động mua bán có một tuần sụt giảm khỏe mạnh. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 912,26 điểm (giảm 4,2%) và HNX-Index chốt phiên ở 104,45 điểm, (giảm 2,07%) so với tuần liền trước đó. Tiếp diễn chịu ảnh hưởng tâm lý từ cô động thị trường trái đất, nhường nhịn như thị trường chứng khoán Việt Nam cũng biến động rất mạnh trong phiên thương lượng trong tuần.

Mở đầu phiên giao dịch trước tiên của tuần mới, chỉ số VN-Index đảo chiều khỏe khoắn. Chốt phiên này , chỉ số VN-Index giảm đến 18,39 điểm và lùi sâu về mốc 933,65 điểm. Hàng ngũ ngân hàng vẫn là trọng tâm của sức ép tung ra và phản ứng giảm nhất loạt xuất hiện trên phần nhiều Bluechips thuộc VN30. Những nỗ lực thăng bằng giá hình thành nhưng không hiệu quả và tốc độ hạ giá gấp rút cuối phiên đang hàm ý thiên hướng tăng ngắn hạn đã hoàn thành.

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán thế giới trải qua bão táp - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng vừa mới đây

Những phiên thương lượng tiếp theo đó, đà giảm điểm tái diễn đã đẩy VN-Index lùi xuống vùng giá thấp hơn, dù vậy cốt truyện cung cầu tại phần lớn các Bluechips vẫn chưa cho thấy những bức xúc rõ ràng về kỳ vọng đảo chiều phục hồi trong khoảng bên tậu. Tâm lý rút vốn luân chuyển trong nhóm vốn hóa lớn. Áp lực bán đáng kể sinh ra tại hàng ngũ thực phẩm đồ uống như: VNM, SAB và cổ hủ phiếu VRE. Đây cũng là những nhân tố ảnh hưởng mạnh tới chiều giảm của VN-Index . Hình như đó hiện tượng thanh khoản co hẹp về mức thấp hơn xác thực cho luận điểm rằng phần lớn nhà đầu tư đang đứng ngoài và kì vọng phản ứng tích cực hơn của của hoạt động mua bán.

Phiên đàm phán sau cùng của tuần, phiên ngày thứ 6, các cũ rích phiếu còn lại thuộc nhóm VN30 đã nỗ lực nâng đỡ chỉ số về nửa cuối phiên. Đương nhiên, những Bluechips tạo động lực hồi phục chính lại chưa thú vị được dòng tiền đáng kế. Nhị cũ rích phiếu VNM và VHM nằm trong diện giảm tỷ lệ của các ETFs là tác nhân chính tạo sức ép giảm lên VN-Index sau khi chấm dứt phiên ATC.

Thương lượng khối ngoại chịu tác động lớn bởi kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs đã khiến cho không bằng nhau bán ròng trên hai sàn đạt hơn 325 tỷ đồng. Ngoài VNM và VHM nằm trong danh mục giảm tỷ lệ, các Bluechips như MSN, DXG cũng chịu ảnh hưởng rút vốn mạnh.

Điểm đáng để ý hơn trong tuần đàm phán cách đây không lâu là mức tương quan cao giữa cô động giảm của VN-Index 05 phiên liên tiếp với các chỉ số hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ; Dow 30, Nasdaq và S&P 500 nhất tề giảm mạnh và vi phạm vùng cung cấp trung hạn.

Theo chuyên gia chứng khoán FPTS nhận định, khi mà tâm lý nhạy cảm theo chiều đi xuống chưa có tín hiệu xong xuôi, nhà đầu tư đang nắm giữ cũ rích phiếu với góc nhìn trung hạn cần theo sát diễn biến hoạt động mua bán trong tuần giao dịch kế tiếp. Nếu VN-Index đánh mất ngưỡng cung cấp 900 điểm thì nên cân nhắc tới việc giảm tỷ lệ danh mục và dùng dụng cụ phái sinh nhằm bảo toàn danh mục cổ hủ phiếu.

Đối với hoạt động mua bán CK phái sinh, 4 phù hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "tích cực" về thanh khoản trong các phiên thương lượng trong tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều bất định khá mạnh trong phiên với biên độ dao động trong phiên khá lớn vênh trên 10 point giữa mức cao nhất và thấp nhất trong phiên, tạo thời cơ cũng như không may lớn cho nhà đầu tư giao dịch trong phiên.

Tuần qua cũng là tuần lễ mà thích hợp đồng VN30F1812 (F1812) do đến ngày đáo hạn nên trong phiên thương lượng cuối cũng đã bị kéo về giằng co sau đó giảm ngang hoạt động mua bán chứng khoán hạ tầng. Các phù hợp đồng còn lại chủ chốt nghiêng ngả ở mức gần tham chiếu. Bây giờ tổng khối lượng khớp lệnh làng nhàng của hoạt động mua bán đàm phán phù hợp đồng tương lai tuần qua đạt 137.016 thích hợp đồng.

2. TTCK quả đât trải qua bão táp

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã hứng chịu một tuần lao dốc. Gần như các chỉ số chính đều xuống mức thấp nhất trong năm nay. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.416 điểm (giảm 7,04%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 22.445 điểm (giảm 6,87%), và Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.332 điểm (giảm 8,36%).

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán thế giới trải qua bão táp - Ảnh 2.

Tới cuối tuần, giá dầu thô đã giảm hơn một phần ba so với mức đỉnh giữa tháng Mười. Hoạt động mua bán vẫn bất định rất mạnh, với Chỉ số biến động Cboe (VIX) đạt mức cao nhất kể trong khoảng bốn tuần Nhì. Mối thân mật về chính sách tiền tệ đè nặng lên tâm lý chủ đầu tư trong suốt cả tuần. Tổng thống Trump cũng đã phải công bố trên Twitter với chờ đợi sẽ gây tác động lên quyết định của Fed. Dĩ nhiên, Fed đã chính thức tăng lợi nhuận suất thêm 0,25% nữa, làm hoạt động mua bán chứng khoán giảm mạnh ngay sau đó.

Tại châu Âu, chứng khoán cũng giảm điểm hàng loạt và phổ quát chỉ số đã xuống đến mức thấp nhất trong hai năm qua. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.721 điểm (giảm 1,81%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 10.633 điểm (2,14%) và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.694 điểm (3,28%).

Đầu tuần, Ý đã đạt được ký hợp đồng với EU về yếu tố ngân sách và đã khiến cho hoạt động mua bán tăng điểm nhẹ. Đương nhiên sau đó, việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại Mỹ đã gây ảnh hưởng tâm lý tới chủ đầu tư châu Âu. Cùng với các dữ liệu kinh tế kém khả quan của Đức và Pháp đã làm chứng khoán châu Âu càng thêm tồi tệ vào phiên giao dịch cuối tuần.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Nhật Bản chịu tổn thất khá đáng kể trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đã đóng cửa ở 20.116 điểm (giảm 5,89%). Đồng Im mở màn tăng quay về khi thị trường chứng khoán bất ổn. Xong xuôi tuần, tỷ giá đồng Lặng đạt mức 111,06 Lặng/đô la Mỹ. Softbank Group và Sony là những công ti đáng lưu ý tại Nhật Bản trong tuần qua khi cổ phiếu của mỗi công ty giảm hơn 9% trong tuần.

Theo Bloomberg, các chủ đầu tư ở nước ngoài đã bán khoảng 48 tỷ đô la cổ hủ phiếu Nhật Bạn dạng trong năm 2018, mức cao nhất kể từ năm 1987. Đúng như dự đoán, Nhà băng trung ương Nhật Bạn dạng (BOJ) đã giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp 04 tuần 12, nhưng Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết thêm rằng BOJ có thể tăng kích thích giả dụ nền kinh tế chậm trễ lại. Xuất khẩu của Nhật Phiên bản, một trong những báo cáo kinh tế được theo dõi chặt chẽ nhất, chỉ tăng 0,1% trong tháng 11 so với năm trước, một sự phản chiếu rõ ràng về sự tăng trưởng lừ đừ lại ở China, một trong những đối tác làm ăn thương nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

Hình như đó thị trường China cũng hứng chịu sụt giảm trong tuần. Mặc dầu đã có một số chế độ mới nhằm cung cấp các đơn vị nhỏ tuổi và sự tan băng tạm thời thời trong cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, nhưng nhân tố đó đã không thể cải thiện tâm lý chủ đầu tư. Xong xuôi tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.516 điểm (giảm 2,97%), và Hang Seng Index đóng cửa ở 25.753 điểm (giảm 1,31%).

Do ảnh hưởng của kinh tế TQuốc, một vài nhà phân tích đang tỏ ra rất lúng túng với thị trường hàng hóa cơ bản. Nếu như Trung Quốc rơi vào suy thoái, dầu tây và kim khí sẽ chịu sức ép hạ thấp giá lớn vì không quốc gia nào khác có thể thay thế mức tiêu thụ các loại hàng hóa nguyên vật liệu phổ quát như TQuốc trong thời gian qua.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds