Janine Shepherd: Người thanh nữ bị liệt tiến công bại “thần chết” để biến thành phi công

30 năm về trước, Janine Shepherd lẽ ra đã chết.

Cô chạm mặt phải một chấn thương nguy hiểm và bị liệt trong khoảng eo trở xuống. Khi đó, các bác sĩ đã lắc đầu, bảo ba má cô hãy sẵn sàng tinh thần cho yếu tố tồi tệ nhất. Kể cả sáu 04 tuần sau đó, khi cô may mắn tồn tại và ra viện trên một chiếc xe lăn, họ vẫn nói rằng cô sẽ không thể chuyển di được hay có con như người bình thường.

"Tôi đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc," Janine nhớ lại. "Nhưng rồi, có điều gì đó trong khoảng sâu thẳm bên trong làm tôi cho rằng: Chắc hẳn phải có nguyên nhân gì mà bản thân mình mới quay đi về trong khoảng cõi chết. Chính mình cần phải sắm ra lý bởi thế”.

"Tôi còn chạm mặt khó khăn với việc di chuyển. Tôi vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được cảm giác ở chân. Tôi cũng chưa chuyển động được cơ ở các chi dưới." Thế nhưng, giờ đây, Janine đã có ba đứa con kháu khỉnh. Cô đã có thể di chuyển dù còn khập khiễng. Chí ít, cô vẫn sống – một điều mà lúc trước tưởng chừng là bất khả thi.

Janine Shepherd: Người phụ nữ bị liệt đánh bại “thần chết” để trở thành phi công - Ảnh 1.

Janine Shepherd khi còn là vận khích lệ trượt tuyết.

Tai nạn bất thần tàn phá giấc mơ của cô gái trẻ

Quay đi về năm 1986, khi ấy, Janine Shepherd vẫn đang là một trong những vận cổ vũ trượt tuyết tuyến đường dài xuất sắc nhất quả đât. Cô đang tập luyện để chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Calgary (Canada) – nơi cô chờ đợi sẽ giành được tấm huy chương mùa đông trước tiên về cho Úc.

Thế rồi, giấc mơ ấy đã hoàn toàn sụp đổ khi cô bị một chiếc xe vận chuyển đâm vào khi đang đạp xe tại khu vực Blue Mountains ở New South Wales.

"Tôi đang thi hành bài tập đạp xe với các bạn bè của mình tham gia lúc đó," cô nhớ lại. "Và rồi, một chiếc xe chuyên chở lao tới và cán qua người tôi."

Cổ và lưng của Janine bị gãy ở sáu chỗ khác biệt. Tay phải, xương quai xanh, và năm chiếc xương khung của cô bị rạn. Chân phải bị rách toạc. Cô còn phải đối mặt với tình trạng đa chấn thương bên trong và mất tới 5 lít máu, trong khi lượng máu trung bình của loài người là gần 6.

"Tôi bảo với đại chúng rằng, đó không hề là giờ khắc cận kề cái chết. Lòng tôi đã chết hẳn vào lúc ấy."

"Họ dặn phụ vương mẹ tôi hãy chuẩn bị cho cảnh huống xấu nhất," Janine nhớ lại lời bác sĩ nói. "Tôi phải phẫu thuật cột sống, rồi phẫu thuật cắt bỏ cung sau cột sống cổ hủ để làm giảm áp lực phía trước. Họ bắt buộc bỏ đi 2 chiếc xương khuông bị gãy của tôi, rồi làm lại lưng, và tiếp liền nó lại." Janine đã phải điều trị hồi sức hăng hái trong vòng 10 ngày, rồi sau đó nằm chú tâm tại bệnh viện trong 6 tháng tiếp theo.

Rút cục, Janine cũng được xuất viện trên một chiếc xa lăn, hoang mang với tương lai vô định đang chờ mình phía trước. Cô chẳng cảm thấy gì ở nửa thân phía dưới. Cô kể lại: "Họ nói với tôi rằng, tôi sẽ phải xem xét lại mọi thứ trong cuộc thế chính mình.

Janine Shepherd: Người phụ nữ bị liệt đánh bại “thần chết” để trở thành phi công - Ảnh 2.

Hành trình đi mua lại cuộc sống

Việc trước tiên mà Janine Shepherd làm để quay về cuộc sống bình thường là học bí quyết vận động.

"Nó diễn ra khôn xiết đủng đỉnh rãi. Tôi bắt đầu bằng phương pháp đẩy xe lăn đi xung quanh nhà, bám vào các thiết bị. Ban đầu, tôi cần đến hai người đỡ tôi đứng dậy, nhưng dần dần chỉ cần một. Công đoạn phục hồi diễn ra rất đủng đỉnh. Và rồi sau cùng, tôi cũng đã có thể tự chuyển động được."

Nhưng ngay trong giai đoạn ấy, Janine đã sớm nhìn ra tương lai của cô ảm đạm đến mức nào.

"Mọi thứ tôi coi trọng, những giấc mơ của tôi, phần nhiều đều đã tan thành mây khói. Đây là cơn ác nghiệt mộng tồi tệ nhất đối với bất kỳ một vận động viên nào," Janine hồi ức lại. "Tôi nhân thức rằng mình phải khiến gì đó để thay thế những thứ đã bị mất đi đi."

Một ngày nọ, cô nhìn lên trời, và điều kỳ diệu đã xảy ra.

"Tôi đang ngồi với thân thể bó bột của bản thân thì một chiếc phi cơ bỗng nhiên bay qua. Lúc đó, tâm khảm tôi như bừng thức giấc, và tôi bỗng nhiên nghĩ: "Đúng vậy! Giả dụ tôi không thể đi, thì tôi sẽ bay!"

Lúc ấy, Janine vẫn đang bị bó bột toàn thân nên phải nhờ người trợ giúp đưa cô lên buồng lái để học.

"Chắc hẳn thầy dạy bay đã nghĩ tôi bị điên và sẽ không bao giờ quay lại đây học tiếp. Nhưng ngay khi tôi vừa đặt chân vào buồng lái, cảm chiếm được sự hòa bình và niềm phấn khích mà lái máy bay mang đến, tôi đã tự vấn: ‘Bản thân có thể làm được điều này.’"

Và thế là, việc học bay đã trở thành chỉ tiêu mới trong đời của Janine. Chỉ trong vòng 12 bốn tuần kể từ chuyến bay đầu tiên, cô đã lấy được bằng phi công. 18 tháng sau đó, cô tiếp diễn chiếm được giấy phép đào tạo bay. Janine đã trở thành người phụ nữ trước tiên và trẻ nhất nằm trong ban chỉ huy của Cơ quan Bình an hàng không dân sự Úc – một nhân tố mà chẳng phải bạn nào cũng khiến cho được.

"Cuộc hành trình tưởng chừng mực như chẳng thể này, hóa ra lại rất thú vị," Janine nói về quãng thời gian đầy gian truân của mình.

Janine Shepherd: Người phụ nữ bị liệt đánh bại “thần chết” để trở thành phi công - Ảnh 3.

Bằng ý chí hoàn hảo của mình, Janine Shepherd đã vượt lên gian khổ để khiến cho lại cuộc đời.

Đi về là chính mình

Cuộc sống của Janine sau cuối quay về chung. Trái với lời dự báo của chưng sĩ, cô vẫn lấy chồng và sinh con như bao người đàn bà khác.

Thế nhưng, Janine không chỉ dừng lại ở đó. Người thanh nữ khỏe khoắn này dùng câu chuyện của chính mình để khích lệ hàng triệu người khác trên toàn quả đât. Janine mở màn viết những cuốn sách truyền ngẫu hứng bán chạy khắp nơi trên nước Úc. Cô cũng tham gia vào các diễn đài nhằm chia sẻ câu chuyện thần kỳ của chính mình để khích lệ những người có hoàn cảnh không may như cô.

"Đối với tôi, tai nạn lần ấy là một món quà. Bởi không có những thử thách ấy, tôi sẽ chẳng thể biến thành con người của ngày hôm nay. Sức mạnh thực sự không phù hợp gì tới sức mạnh thể chất cả. Chúng ta đều có những năng lực bẩm sinh kỳ diệu giúp ta chống đỡ và vượt lên bất kỳ vấn đề gì trong cuộc đời này."

Giờ đây, không chỉ là một phi công, Janine Shepherd còn là một tác giả, trình diễn nổi tiếng trên nhân loại. Câu chuyện về quyết tâm sống, cũng như các thông điệp tích cực mà cô truyền vận chuyển, chính là bài học hoàn hảo cho phần lớn chúng ta trên con đường vượt lên những gian nan, thử thách của cuộc thế này.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản