Kĩ nghệ 4.0 trong xây đắp các tòa nhà chọc trời - VnExpress

Việc ứng dụng công nghiệp trong xây đắp vừa được ông Michael Doring, Giám đốc điều hành Tập đoàn Turner International (Mỹ), một nhà thầu có thương hiệu quản lý các toà tháp chọc trời trên quả đât san sớt tại Hội nghị BĐS Toàn cầu (IREC) ở Hà Nội.

Turner International từng nhập cuộc những công trình chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay công trình Trọng điểm Tài Chính TP HCM (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Hà Nội. Đây cũng là cơ quan ứng dụng phổ thông công nghệ hiện đại trong điều hành việc xây đắp tòa tháp. 

Đầu tiên là chuỗi hệ thống mô hình BIM Turner đã vận dụng 12 năm qua. Mỗi khi mở đầu thiết kế, Turner áp dụng kĩ nghệ mới với các bạn dạng vẽ 2D, 3D để hình dung về các nhà cửa trong thực tế và sắm ra giải pháp tối ưu. Bằng công nghệ này, tổ chức lồng ghép các bản vẽ và kiến tạo vào chuỗi hệ thống để sắm ra những trắc trở chưa ổn và đưa ra biện pháp giải quyết, nhân tố nay giúp dành dụm được thời điểm kiến tạo. 

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Trọng điểm Vốn đầu tư TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc tranh tài ảnh VnExpress

Tiếp đến là kĩ nghệ Drones được ứng dụng ngay khi mở màn dự án. Theo ông Michael Doring,  trong xây dựng tòa nhà chọc trời, Drones là công nghiệp rất cần thiết, giúp các chủ đầu tư có thể đo lường về tiến độ theo từng 04 tuần.

Công nghệ 360 độ thì khá dễ chơi trong cách sử dụng song rất có ích khi tổ chức điều hành có thể đi loanh quanh công trường và dùng máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghiệp này, các đối tác can dự công trình có thể theo dõi, đo lường được tiến độ, kéo chỉnh lên xuống theo các chiều để quan sát tòa tháp một cách thức toàn vẹn.

Nghĩ rằng kĩ nghệ rất tuyệt vời nhưng theo ông không thể làm được hầu hết mọi thứ khi triển khai một công trình mà vẫn cần loài người và các thứ tự chuẩn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn luôn nỗ lực giản luôn tiện các quy trình, bộ máy nên từ năm 2004, tổ chức kinh doanh này đã áp dụng văn hoá tinh gọn bằng cách tối đa hoá trị giá cho đối tượng mua hàng, vứt bỏ mọi sự thừa mứa.

"Mỹ là một nước nhà mà chi tiêu nhân công đắt đỏ, độ tuổi công lao già hóa và tỷ trọng này đang tăng lên nên chúng tôi buộc phải phải thay đổi, sáng tạo để thích hợp với thực tại. Lĩnh vực xây dựng cũng liên tục có những công nghiệp đỉnh cao nên  nếu như không thay đổi sẽ đứng ngoài cuộc chơi", chuyên gia này cho hay. 

Tổng giám đốc Turner International cũng đưa ra các chứng dẫn cho thấy các công nghiệp và sự tinh giảm đem lại hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu điều tra của KPMG cho thấy một phần ba nhà đầu tư được hỏi nói rằng chi tiêu công trình vượt 10% so với dự trù, trong khi chỉ 20% trong số này nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International khai triển dự án cao hơn 300m , diện tích sàn 240.000 m2 tại Kuala Lumpur (Malaysia), việc áp dụng các kĩ nghệ, tinh giảm bộ máy giúp chi phí xây đắp của nhà cửa chỉ bằng một phần tư so với dự án khác có chiều cao, diện tích gần giống kế bên. Với những nhà cửa tại Việt Nam như Bitexco Tower, Khách sạn Marriot, đơn vị này cũng ứng dụng những công nghiệp tương tự trong quản lý xây đắp. 

Tiếp lời đại diện Turner,  ông Lê Nhỏ bé,  Phó giám đốc điều hành Tập đoàn Sunshine cũng chia sẻ về những kĩ nghệ mà tổ chức này đang áp dụng trong xây dựng - bất động sản. Chẳng hạn, màn hình tương tác ảo là một trong những chiến thắng của công nghiệp 4.0 chuẩn y đối tượng mua hàng thưởng thức thực tại công trình mà không hề tới trực tiếp tận nơi mà Sunshine và phổ biến doanh nghiệp trong nước đang áp dụng. 

Với công nghệ này, theo ông, chủ đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường môi trường ảo với các trang bị tích phù hợp là có thể thăm quan dự án tại bất kỳ địa điểm, thậm chí cả ở nước ngoài. Trong khi đó, khách hàng có thể đặt ra những đòi hỏi riêng cho việc kiến tạo, chọn lựa trang bị cho nhà mình theo tư duy chủ quan. Điều này giúp doanh nghiệp bất động sản có thể cung cấp item mang tính "cá nhân hóa" một phương pháp tối ưu và rất linh động.

Tại các công trình của Sunshine Group, biện pháp kĩ nghệ được ứng dụng theo hành trình khép kì quặc của một vòng đời dự án, được thi hành từ khâu giới thiệu vật phẩm, xây đắp kiến thiết cho tới khi bàn giao và đưa vào điều hành. Khác lạ, các chuỗi hệ thống phần mềm, Áp dụng, thậm chí cả phần cứng - vi mạch cho tới khâu quản lý vận hành các tòa nhà đều do họ tự tạo ra. 

Không chỉ trong ngành xây đắp, vừa mới đây, phổ quát đơn vị đóng gói Việt Nam cũng vận dụng công nghiệp tham gia nâng cao năng suất và đã ghi kiếm được kết quả khả quan. Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại (Thành Danh thép) vừa báo cáo việc xây đắp nhà máy thép 4.0 trong đóng hộp. Với kĩ nghệ QR Code, chủ kho chỉ cần sử dụng laptop quét mã QR code là có thể nhận diện được tham số item và thông tin sẽ được xuất trực tiếp trên chuỗi hệ thống ERP nội bộ lập cập thay vì biên chép thủ công.

Đơn vị này cũng vận dụng robot vào tự động hóa đóng chai thép,  ứng dụng AI vào việc phối phù hợp đóng hộp. Các robot không người điều khiển đầu tiên được đơn vị áp dụng thuộc dòng Motoman của nhà đóng hộp Nhật Bạn dạng Yaskawa. 

Nhờ vận dụng hệ thống robot trong bốn tuần 8/2018, công ty giảm 50% nhân lực khi mà sản lượng thực tế trên một ca chế biến sử dụng robot cao hơn từ 200% so với việc sử dụng công phu có tay nghề tốt nhất. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản