Kinh tế - phường hội 2018: Những dự đoán kỷ lục và dấu ấn hội nhập

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 1.

Ngày 23/10, 99,79% đại biểu Quốc hội bầu Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng khiến Chủ toạ nước nhiệm kỳ 2016-2020. Nghị quyết xác thực kết quả cũng được phê chuẩn ngay sau đó.

"Dưới cờ đỏ Giang sơn, trước Quốc hội và nhân dân cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối chung tình với Non sông, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà phường hội chủ nghĩa vn. Tôi nguyện cố gắng đoàn luyện quyết tâm chấm dứt tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó", Tổng Bí thư, Chủ toạ nước tuyên thệ.

Quốc hội bầu chức danh Chủ tịch nước tham gia kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa IV sau khi Chủ toạ nước Nai lưng Đại Quang quẻ bỗng nhiên ngột tắt thở ngày 21/9. Trong thời gian đó, Phó Chủ toạ nước Nguyễn Thị Ngọc Cường thịnh giữ Quyền Chủ toạ nước.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 2.

Ngày 12/11, Quốc hội khóa XIV chính thức duyệt Hiệp nghị Đối tác Toàn diện và Văn minh xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện can dự.

vn là nước thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này sau Nhật Bạn dạng, New Zealand, Canada, Mexico, Australia và Singapore.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 3.

CPTPP có hiệu lực với vn từ 14/1/2019. Ảnh: VGP.

Theo qui định, sau khi lên tiếng chính thức cho New Zealand (nước nhà chịu nghĩa vụ theo dõi và ghi chép tiến trình hiệp định) vào ngày 15/11, CPTPP sẽ có hiệu lực với vn sau 2 tháng, tức vào ngày 14/1/2019.

Như vậy, các đơn vị vn sẽ chính thức hưởng lợi thuế quan trong khoảng hiệp nghị CPTPP kể trong khoảng ngày 14/1/2019.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 4.

Phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức Việt Nam (VBF) ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lớn mạnh GDP năm 2018 ước đạt mức 7%, là mức cao nhất trong vòng 10 năm kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Tin tức và Dự đoán Kinh tế - Phường hội đất nước (NCIF) đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 đạt khoảng 7%. Tương tự, Ủy ban Giám sát Vốn đầu tư tổ quốc cũng đưa ra mức dự báo khả năng giải quyết được mức vững mạnh 7%.

Các đơn vị quốc tế như WB cũng tăng mức dự báo phát triển của Việt Nam lên mức 6,8%.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 5.

Theo Tổng cục Thương chính, tính đến hết ngày 15/12, vietnam xuất siêu 6,9 tỷ đô la. Dự báo năm 2018, vn xuất siêu kỷ lục. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2017 xuất siêu ở mức 2,72 tỷ đô la, cả năm đạt mức 2,92 tỷ USD.

Tính đến ngày 15/12, cả nước nhập khẩu hơn 226 tỷ đô la hàng hóa và xuất khẩu trị giá 233 tỷ USD.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 6.

Xuất siêu kỷ lục. Ảnh: VnEconomy.

Trong số 31 mặt hàng xuất khẩu cốt yếu có tới 19 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ đô la tính tới hết 15/12.

Khối tổ chức FDI xuất khẩu trên 164,8 tỷ đô la và du nhập về tương ứng hơn 135,8 tỷ đô la. Thặng dự thương nghiệp của khối này ở mức 28,9 tỷ đô la. Tương tự, tính phổ biến thặng dư thương mại của cả nước chỉ bằng 1/4 thặng dư thương mại mà khối FDI mang về.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 7.

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã hoàn thành phiên họp và hợp nhất duyệt việc trình lên Hội đồng châu Âu bằng lòng để ký chính thức EVFTA dự định cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu chuẩn y đầu 2019.

EVFTA được kỳ vọng phê chuẩn ngay trong nhiệm kỳ này, tức là trước tháng 5/2019 – thời điểm diễn ra cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 8.

Trong khoảng 11-13/9, Diễn đài Kinh tế trái đất về ASEAN (WEF ASEAN) được tổ chức tại Thủ đô với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao phổ quát nước ASEAN và khu vực, các doanh nghiệp quốc tế lớn và gần 1.000 chỉ đạo các tổ chức bậc nhất ASEAN và trái đất.

Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch WEF bình chọn, Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại vietnam là Hội nghị khu vực thắng lợi nhất của WEF, cả về mặt nội dung và công việc công ty. Không chỉ hàng nghìn người trên hội trường theo dõi mà nhờ công nghiệp 4.0, WEF đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tiếp.

Qua khoảng 55 phiên bàn luận, lãnh đạo các non sông và công ty đã tập trung vào những vấn đề chính phủ, công ty và người địa phương các nước ASEAN, trong đó có vietnam, đang nhiệt tình trong bối cảnh Cách mệnh Kĩ nghệ 4.0.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 9.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung bắt đầu với tuyên bố tiến công thuế phần nhiều các nhập cảng các mặt hàng nhôm, thép từ Trung Quốc tham gia 1/3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngày 22/3, Trump ký ghi nhớ áp thuế 25% hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Trung Quốc với trị giá 50 tỷ đô la Mỹ, sau đó là 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa bị áp thuế.

Trong hơn 9 04 tuần qua, phổ biến lần Mỹ và TQuốc ra tuyên bố áp thuế và các giải pháp trả nủa lẫn nhau cả thương nghiệp và phi thương mại.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 10.

Sốt ruột chiến tranh thương mại. Nguồn:Financial Times.

Tính bất định của cuộc chiến và những tình tiết vượt ra khỏi những khó khăn thương mại tác động không nhỏ nhắn tới kinh tế toàn cầu, khác biệt là tâm lý nhà đầu tư. Ngay sau mỗi tuyên bố của Trump, Dow Jones trực tiếp chịu tác động như bốc hơi hơn 400 điểm trong tuyên bố trước tiên.

vietnam không nằm ngoài phạm vi tác động của trận chiến. Rộng rãi cảnh báo được đưa ra khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở 200% GDP và đang thu hút dòng vốn đầu cơ nước ngoài lớn. Sự chuyển dịch dòng vốn và đổi mới trơ trẽn tự quả đât sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Dường như đó, năm 2018 cũng nằm trong "vùng trũng" lo âu của cuộc khủng khoảng kinh tế có tính chu kỳ 10 năm. May mắn khủng hoảng kinh tế chưa xảy ra tham gia năm nay nhưng phổ thông chuyên gia nghĩ là quả đât cũng như vn không nên xong cảnh giác trước nguy cơ này.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 11.

Năm 2018 chứng kiến phổ thông bàn cãi pháp lý gay gắt can dự đến các dự thảo luật, các buộc phải tăng thuế...

Gây tranh luận gay gắt trong năm 2018 là dự thảo Luật Doanh nghiệp hành chính kinh tế khác biệt dự kiến được đưa ra đàm luận tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 khóa XIV hồi tháng 5. Trong đó, 3 khu vực được dự kiến thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 12.

Vân Đồn - một trong 3 đặc khu theo dự thảo. Ảnh: Zing.

Nội dung thời hạn sử dụng đất để đóng hộp, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm, được cho là quá dài và ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, độc lập giang sơn.

Trước những quan điểm trái chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội cho phép lùi thời gian đàm đạo để có thời gian tiếp diễn hoàn thiện dự thảo Luật. Dự thảo Luật Đặc khu không được bàn bạc tại kỳ họp thứ 6 và tới nay, dự thảo Luật này tiếp diễn được lùi lại.

Bốn tuần 4/2018, Bộ Nguồn vốn yêu cầu xây dựng Luật Thuế tài sản. Dự thảo của Bộ Nguồn vốn dự định tiến công thuế đối với nhà, đất ở, phi cơ, du thuyền, ô tô có trị giá 1,5 tỷ đồng trở lên. Bộ Vốn đầu tư xây đắp 2 phương thức tấn công thuế: một là đối với nhà đất có trị giá trong khoảng 700 triệu đồng trở lên; nhị là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Ngưỡng không chịu thuế là nhà có giá trị 700 triệu tiền việt trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Nhân tố này có nghĩa, phần bị tiến công thuế của cải 0,3-0,4% là phần có trị giá trên 700 triệu tiền việt hoặc trên 1 tỷ đồng.

Đề xuất này gặp mặt sự giận dữ của dư luận. Các quan niệm phản đối nghĩ là mức tiến công thuế đó là chưa phù hợp và “tận thu”. Sau đó, Bộ Nguồn vốn thông báo cho nhân thức Bộ sẽ kéo dài thêm thời gian xây đắp dự thảo Luật.

Chiều 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự thảo Quyết nghị về biểu thuế kiểm soát an ninh không gian với mặt hàng xăng dầu. Theo đó, kể từ 1/1/2019 thuế môi trường với xăng gia tăng 1.000 đồng/lít, lên kịch khuông 4.000 đồng. Thuế của các mặt hàng dầu cũng tăng.

Trước đây, đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu cũng chiếm được phổ quát ý kiến trái chiều trong đó có các phản đối nghĩ là tăng gánh nặng thuế phí lên người địa phương cùng khiếp sợ ảnh hưởng lên giá cả.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 13.

Đầu bốn tuần 10, vn đơn vị hội nghị tổng kết 30 lôi cuốn FDI. Khác với thời điểm qua, công đoạn tới vn sẽ có sự yếu tố chỉnh trong chiến lược hấp dẫn FDI. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức thú vị đầu cơ FDI theo hướng hợp tác, chủ động, đồng đẳng có tính chọn của vietnam. "Không hề chủ đầu tư nước ngoài mang gì là ta cũng hài lòng", Thủ tướng nói.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 14.

Người lao động may khiến việc tại gia máy. Ảnh: Reuters.

Nhấn mạnh về tư duy trong giai đoạn mới, người đứng đầu Chính phủ khuyến khích các chủ đầu tư nội địa có thể chủ động phù hợp tác, đầu tư, sắm lại các dự án FDI để sử dụng triệt để kĩ nghệ, khoa học, thị trường, kênh phân phối...

Bộ Chiến lược và Đầu tư đang xong xuôi công bố tổng kết 30 năm thu hút đầu cơ nước ngoài, trình Chính phủ báo cáo để Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về định hướng hấp dẫn FDI đến năm 2030.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 15.

Sau các năm liên tiếp tăng bậc tại bảng xếp hạng môi trường kinh doanh (Doing Business) của Nhà băng Thế giới (WB), năm nay, xếp hạng của vn tụt 1 bậc, đứng thứ 69/190 nước trong diện điều tra. Năm trước, Việt Nam vừa tăng 14 bậc, trước nữa là 9 bậc.

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục quyết liệt cắt giảm vấn đề kiện buôn bán, cải thiện không gian đầu cơ. Theo thông báo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 11,tới thời điểm này, các Bộ đã cắt giảm, dễ chơi hóa yếu tố kiện kinh doanh đạt 97% so với chỉ tiêu giao. Tất nhiên, bình chọn của Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nghĩ là các cắt giảm điều kiện kinh doanh còn chưa bản chất. Nhiều nhân tố kiện kinh doanh đổi mới về cách thức mô tả, lồng ghép, đổi mới để giảm thiểu sự chú ý... và không có ý nghĩa về mặt canh tân.

Theo Nam Anh

Người đi cùng


Tham khảo thêm: mua nha