Làn sóng kĩ nghệ thay đổi giao dịch BĐS như thế nào?

Áp dụng kĩ nghệ đang ở đâu trên thị trường bất động sản?

Yêu cầu trao đổi bất động sản vẫn tăng thêm, các đơn vị thành lập mới trong lĩnh vực này tiếp tục vững mạnh cao nhất. Theo số liệu thống kê, chỉ trong 9 04 tuần đầu năm 2018 có đến 5.000 công ty bất động sản được thi công mới, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm trước, chiếm khoảng 5,1% tổng số doanh nghiệp mới thiết kế.

Trong đó, một trào lưu dễ nhận thấy, đó là các Star-up Áp dụng công nghiệp thông minh vào ngành nghề BĐS đang là một điểm nổi bật lôi cuốn trên hoạt động mua bán địa ốc. Tiêu biểu là sự ra mắt của Homehub.Việt Nam - một nền tảng thương lượng bất động sản lanh lợi gần đây.

Làn sóng công nghệ thay đổi giao dịch bất động sản như thế nào? - Ảnh 1.

Nói tới thiên hướng này không hề là mới mẻ những năm gần đây, tất nhiên, những start - up xây dựng thương hiệu sau đều đưa ra được những ưu nhược điểm mà hoạt động mua bán địa ốc đang gặp phải, nhằm khắc phục điều đó nhờ Áp dụng công nghệ lanh lợi.

Có thể thấy như Cen Group đang làm mô hình sàn môi giới BĐS tập trung vào đàm phán; batdongsan.com.Việt Nam khiến mô phỏng chợ online dồn vào một chỗ vào traffic; Còn HomeHub.vn lại là nền móng giao dịch BĐS mưu trí nhắm vào cả thương lượng và traffic.

Nền móng này dùng Big Data và AI để gợi ý nhà thuê/sắm thích hợp. Có 2 bài toán mà hoạt động mua bán phải giải quyết: Chi phí kiếm tìm (Searching cost) và Giá (Price Discovery - tậu được giá đúng, thay vì sau thương lượng lại lăn tăn bản thân có sắm đắt, bán rẻ).

Thực tại cho thấy, một vài sàn BĐS có hệ sinh thái, tiềm lực nguồn vốn tốt đang chủ động trong câu chuyện đầu tư công nghệ vào bất động sản. Ngay cả các nhà thành lập công ty để khởi nghiệp hiện giờ cũng đã xuất hiện các mô hình startup công nghiệp ứng dụng vào các lĩnh vực thuê/sắm, pháp lý, đặt lịch xem nhà… như Ami, vận dụng bất động sản xanh, Propzy…

Chưa kể, đa dạng đơn vị sở hữu Áp dụng kĩ nghệ trong bất động sản tại vn cũng đang đón nhận những dòng vốn mới trong khoảng thị trường quốc tế chỉ sau vài năm thành lập công ty để khởi nghiệp. Chẳng hạn, 3 quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản) đã rót vốn tham gia Homedy.com để tổ chức này có thêm nguồn lực vốn đầu tư để đầu tư mạnh vào mảng dữ liệu lớn (Big data) và ứng dụng (mobile app) trong bất động sản; Frontier Digital Ventures – quỹ đầu tư có trụ sở tại Malaysia đã rót 2 triệu đô la tham gia Propzy Việt Nam; hay PropertyGuru vào năm 2016 công bố rót vốn để biến thành cổ đông lớn tham gia Công ty cổ phần đầu cơ và Công nghệ Đại Việt – công ty chiếm hữu website batdongsan.com.Việt Nam…

Có thể thấy, sự bùng nổ công nghiệp 4.0 đã thay đổi diện mạo ở phổ biến ngành, trong đó có bất động sản. Giả dụ nhìn xa hơn, các nền móng kĩ nghệ sẽ phần nào ảnh hưởng tới hoạt động thương lượng, phân phối dự án và đem đến hiệu quả khăng khăng.

Công nghiệp giúp ích gì cho BĐS?

Câu chuyện đặt ra là, dù là nguyên lý truyền thống và công nghiệp thì giá trị sau cùng tạo ra cho khách hàng bất động sản là gì?

Thực tế cho thấy, để chốt được 1 thương lượng không dễ chơi vì qua phổ biến khâu. Không giống như chứng khoán, bất động sản không dễ dàng có thể mua online. Thời điểm mua nhà, xem địa điểm, xem nhà, gặp mặt phổ biến lần giữa bên bán và bên mua, hội đàm giá…rồi mới có thể đi tới thương lượng đã "ngốn" khá nhiều thời gian của các đối tác.

Theo các chuyên gia, công nghiệp xây dựng thương hiệu là để giải quyết những khúc mắc và giúp các hoạt động đi nhanh hơn. Dù rằng nó chỉ là khí cụ do loài người sản xuất nhưng nó có thể giúp loài người điều hành nhanh và dè xẻn được vài chi phí không quan trọng. BĐS cũng vậy, vì sao trên hoạt động mua bán hiện thời lại hình thành các nền tảng vận dụng để kết nối giữa người bán và người mua/thuê?. Phần nhiều đều có lý do của nó.

Ông Nguyễn Hùng Cường, thây mặt HomeHub.Việt Nam, cho nhân thức trong thương lượng bất động sản bây chừ có 2 bài toán phải khắc phục: Chi tiêu tìm kiếm (Searching cost) và giá (Price Discovery - tìm được giá đúng, thay vì sau đàm phán lại lăm tăm bản thân mình có sắm đắt, bán rẻ). Ông Cường liệt kê 2 chế độ khắc phục. Thứ nhất, sàn môi giới BĐS là người môi giới tới giao dịch và chia sớt thông tin. Trị giá mấu chốt chế độ này hướng đến là thương lượng (Transaction) với tiêu chí độc nhất là bán được nhà. Thứ nhì, chợ BĐS trực tuyến, khắc phục yếu tố tin tức, trị giá hướng tới là traffic.

Làn sóng công nghệ thay đổi giao dịch bất động sản như thế nào? - Ảnh 2.

Tác dụng tìm kiếm bằng bản đồ được xem là công nghiệp mới thuận lợi có ở Homehub.vietnam

Công nghệ của HomeHub cao hơn khi dồn vào một chỗ giải quyết cả 2 điều trên. Về traffic, HomeHub vận dụng Big data (dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) tạo dễ dãi cho khách hàng. Với một người vào HomeHub.vietnam, chỉ cần tham gia tới lần 2-3 là platform này tính toán được bạn thích nhà khu vực nào, xem từ giá nào, tuổi từ nào, nhìn vào nhà 1 phòng ngủ hay 2 phòng ngủ, nhìn tham gia quy mô 60-70m2 hay diện tích hơn 100m2…

Từ đó, khi quay lại website này lần sau, HomeHub đã có các data phù hợp nhất, khách hàng không mất rộng rãi thời điểm tìm kiếm. Về transaction, với lượng Data và traffic sẵn có, HomeHub sẽ cung ứng tin tức để người tậu nhà nhân thức với địa điểm nhà này, giá đàm phán xung quanh khoảng này. Tức theo ông Hùng, vận dụng sẽ kéo khoảng cách giữa giá thành đề xuất và giá "chốt deal" gần nhau hơn, từ đó giúp thương lượng diễn ra tốc độ hơn, dè xẻn thời điểm cho cả khách hàng lẫn người bán.

Theo ông Hùng, kỳ vọng phát triển vận dụng kĩ nghệ và phân tách dữ liệu lớn (big data) sẽ góp phần tối ưu hiệu quả đàm phán và môi giới, trong khoảng đó giúp cải thiện chất lượng tin tức, cắt giảm thời gian tìm kiếm, dè xẻn chi tiêu cho người dùng và tăng cường cá nhân hóa trên hoạt động mua bán này...

Ngoài những nền tảng kĩ nghệ mưu trí về BĐS mới start-up vừa qua, thì phổ thông tập đoàn BĐS lớn đã trông thấy ảnh hưởng của công nghiệp tới thương lượng và mang đến hiệu quả buôn bán cho tổ chức chính mình. Vì thế, một vài đơn vị như Sungroup, Novaland, Himlamland, HD Mon Holdings cũng đã bắt tay với công ty công nghệ để đẩy mạnh phân tích hoạt động mua bán, phân phối item và phục vụ đối tượng mua hàng theo phương thức mới, nhanh chóng, dễ ợt và hiệu quả hơn.

Rõ ràng, ích lợi của Áp dụng công nghệ vào bất động sản đã thấy rõ. Ít ra là đổi mới phương án bán hàng, chốt giao dịch nhanh hơn, dè xẻn được chi tiêu và thời gian của các bên. Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận có không ít thử thách mà các doanh nghiệp sản xuất sẽ phải khắc phục, trong đó không chỉ có bài toán của môi giới và khách sắm nhà mà còn phải làm cho sao để ứng dụng công nghiệp vào tăng cường tìm hiểu thị trường, phục vụ ý định kiến lập và phân phối item của các nhà đầu tư.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san