Loàn rao bán nhà đất xã hội: Coi chừng mực bị thu hồi nhà | MuaBanNhaDat

“Cò” mặc sức rao bán nhà ở thị trấn hội

Thời gian gần đây, cụm trong khoảng “bán suất ngoại giao tìm nhà phố hội” trên các trang diễn đài, trang rao vặt hiện ra nhan nhản. Một người tự trình bày chuyên bán suất ngoại giao quyền tìm căn hộ tại Sài Đồng, huyện Long Biên ra giá 70-100 triệu đồng một suất tùy từng căn, và tùy tầng. Anh cho biết, căn hộ sau đó sẽ vào tên thẳng cho người mua. Hồ sơ sẽ nộp qua anh hoặc chính anh sẽ đưa lên tận công ty kiếm được giấy tờ trong khoảng chủ đầu tư. Tại đó, khách hàng phải trả tiền ngay tiền mua suất. Người này còn thể hiện sự quan trọng rằng, sẽ viết giấy cam đoan để giả dụ sau này khách không sắm được nhà sẽ trả lại. Còn về khoản tài chính sắm nhà thì khách nộp theo tiến độ của nhà đầu tư.

Anh cũng lưu ý thêm là đối tượng mua hàng phải tự chịu nghĩa vụ về việc đảm bảo nhân tố kiện để tìm nhà đất phường hội như chứng minh doanh thu, hộ khẩu,… Trong trường phù hợp đủ điều kiện thì cứ chi tiền không hề lo. Còn nếu như không phục vụ các điều kiện trên thì ngay trong khoảng vòng giấy má chắc chắn bị loại chứ chưa nói đến việc bốc thăm. Còn có mặt tại dự án nhà ở phố hội 282 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Thủ đô), ngay cửa ngõ công trình ở đầu ngõ, vài “cò” đứng ven trục đường chào mời, rao bán nhà đất thị trấn hội. “Chúng tôi sẽ gắn kết trực tiếp bên tìm và bên bán để đảm bảo độ an tâm cho người mua”, một người nói. Theo anh này, giá rao bán nhà đất phường hội chênh ngả nghiêng trong khoảng 400 tới 600 triệu tiền việt, tuỳ diện tích và hướng nhà. “Những dự án thương mại vòng quanh khu vực này giá từ 30 tới 40 triệu tiền việt. Bên cạnh đó, công trình này giá rất cạnh tranh và chủ đầu tư cũng chú ý nhân tố luôn thể ích không kém gì nhà thương nghiệp”. Các mẩu tin rao bán nhà đất thị trấn hội tại dự án này đa số lăng xê giá gốc theo hợp đồng, còn giá chênh sẽ được họ báo qua điện thoại hoặc khi làm việc trực tiếp với người mua. Công trình có 612 căn hộ dự định bàn giao năm 2019, trong đó có 92 căn thương mại.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Thuở đầu tư Cty Cũ rích phần Tổ chức Hoành Sơn - đại diện nhà đầu tư cho hay, mới ký hợp đồng phân phối độc quyền căn hộ thương nghiệp tại công trình với Cty TNHH Phát triển Nhà Phú Hưng. Riêng những căn nhà ở phố hội thì không được bán qua sàn mà người mua phải đáp ứng các yếu tố kiện theo luật pháp. Dĩ nhiên, thây mặt nhà đầu tư cũng thừa nhận về tình trạng “bát nháo” trong rao bán nhà đất phố hội của dự án này. Theo ông Thành, tình trạng này không chỉ diễn ra quanh co khu vực dự án mà còn cả trên mạng Internet. “Sau khi chúng tôi xong xuôi việc hấp thụ hồ sơ đợt một của các cán bộ đội viên có yêu cầu thì đã có đa dạng tổ chức kinh doanh, sàn bất động sản, cá nhân, tổ chức tự ý treo biển, đưa hình ảnh và thông tin của công trình để rao bán căn hộ. Thực tế họ không được giao cho, chấp nhận của chủ đầu tư”, đơn kiến nghị của nhà đầu tư gửi chính quyền địa phương nêu.

loan rao ban nha o xa hoi coi chung bi thu hoi nha

Nhà đất phố hội Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) được “cò” hét giá chênh lên đến 600 triệu đồng/căn hộ

Trao đổi trái phép sẽ bị cưỡng chế nhạo thu nhà

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thủ đô cho biết, quy định của Luật Nhà đất nêu rõ, người dùng, thuê tìm nhà đất phường hội không được phép thế chấp (ko kể trường hợp thế chấp với nhà băng để vay tiền mua, thuê tìm chính căn hộ đó); song song, không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi cơ chế trong thời gian tối thiểu là 5 năm (tính trong khoảng thời điểm trả hết tiền mua, thuê tậu nhà đất theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê tìm).

Bên cạnh đó, khách hàng, thuê tậu nhà ở phố hội chỉ được phép rao bán nhà ở xã hội, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất theo quy định của qui định về đất đai. Vấn đề đó có nghĩa, người được mua nhà ở phường hội không được chuyển nhượng nhà dưới mọi cách thức trong tối thiểu 5 năm (tính trong khoảng ngày bên tìm đã thanh toán hết tiền sắm nhà). Theo ông Dũng, trong thời hạn chưa đủ 5 năm (tính trong khoảng thời gian trả hết tiền) mà bên mua hoặc thuê nhà có yêu cầu bán lại nhà đất này thì họ chỉ được rao bán nhà đất xã hội lại trong các trường hợp: Bán lại cho nhà đầu tư (trong trường thích hợp dự án được đầu tư xây đắp bằng tài chính ngoài ngân sách); bán lại cho Nhà nước (trong trường thích hợp nhà ở phố hội do Nhà nước đầu tư); bán lại cho đối tượng được mua, thuê tậu nhà ở phố hội theo quy định tại Yếu tố 49 của Luật Nhà đất, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà đất xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và chẳng phải nộp thuế doanh thu tư nhân.

Ông Dũng khẳng định, mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, rao bán nhà ở phố hội không đúng pháp luật thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, trao đổi nhà đất không có giá trị pháp lý. Bên thuê, thuê sắm, tậu phải bàn giao lại nhà ở cho công ty điều hành nhà ở phố hội; nếu không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh sẽ công ty cưỡng chế nhạo để thu hồi lại nhà ở đó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon