Lý do thị trường nhà ở TP HCM nhộn nhịp nhất cả nước - VnExpress Kinh Doanh

Báo cáo thị trường nhà đất mới báo cáo của Savills vietnam cho biết, ngoài những dữ liệu về sức hút với nhà đầu tư nước ngoài, vững mạnh dòng vốn ngoại (FDI) cũng như kiều ăn năn đổ tham gia BĐS, có rộng rãi nguyên do tạo nên lực hút của hoạt động mua bán nhà đất TP HCM.

Dân số lý tưởng

Tăng trưởng dân số tại TP HCM và Thủ đô ở mức rất cao, chiếm đoạt 17% dân số cả nước. TP HCM là một trong những thị trấn có tốc độ thị trấn hóa cao nhất khu vực ASEAN. Thông báo của Savills cho hay, đà tăng dân số tại TP HCM sẽ duy trì khuynh hướng đi lên và dẫn đầu các thành thị. 

Số hộ gia đình kiến thiết mới cực lớn

Theo tổng điều tra dân số do Tổng cục thống kê chấp hành, từ năm 2009 tới năm 2016, TP HCM có 134.000 hộ mái ấm được kiến thiết mới, tỷ lệ này cao nhất cả nước và là nguồn cầu nhà ở rất lớn trong tương lai. Việc gia tăng số lượng mái ấm mới cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp ngày càng phổ thông dẫn đến hiện tượng người có yêu cầu nhà ở mới gia tăng mạnh khỏe.

Tỷ lệ vững mạnh hộ gia đình một người thuộc hàng ngũ cao

Ngoài dân số đông, tỷ trọng phát triển hộ một người tại đô thị lớn của vietnam (trong đó có TP HCM), đã tăng thêm mạnh mẽ, trong khoảng 4,6% năm 1989 vọt lên đến 9,4% trong năm 2016. Dự định năm 2019 vững mạnh hộ một người tại các thị trấn lớn của vietnam có thể vọt lên 10,1%. Đây cũng là một trong những nguồn cầu nhà ở mới khá lớn cho hoạt động mua bán BĐS TP HCM.

Thị trường nhà ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hoạt động mua bán nhà ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh È

90% nhà giá rẻ tại TP HCM được tìm để ở

TP HCM là hoạt động mua bán nhà ở giá rẻ (bình dân) dẫn dắt cả nước với 90% người mua căn hộ hạng C có ý định ở thật, chỉ số này của Sài Gòn cao hơn và hăng hái hơn Hà Nội.

Trong biểu đồ về chân dung khách hàng nhà của TP HCM cũng cho thấy, có trên 40% nhà đất hạng B (trung cấp) tại TP HCM được tiêu thụ bởi đối tượng khách hàng để ở, tức có ý định ở thật và tỷ lệ này ở phân khúc hạng A (nhà ở cao cấp) đạt khoảng 30%.

Savills đánh giá, đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam được xúc tiến bởi cơ cấu nhân khẩu học quà và triển vọng kinh tế khả quan. TP HCM là thị trường nhà đất khác biệt đang đi tham gia công đoạn chuyển bản thân mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thị trấn khác trong khu vực.

Hoạt động mua bán căn hộ được xúc tiến bởi nguồn cầu nhà ở mạnh bạo. Phân khúc cao cấp đang hấp dẫn sự đon đả của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Bên cạnh phân khúc trung lưu mới nổi cũng tác động tích cực đến thị trường nhà đất thành phố.

Tổ chức này dự đoán thêm, trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, hoạt động mua bán nhà ở có triển vọng vững mạnh đầy lạc quan.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất