Mạo 11 giấy má để mượn tiền tiêu xài trong khoảng ngân hàng

Vụ việc được phát hiện trong khoảng nguồn tin của người địa phương cung cấp tham gia chiều ngày 5-12 về một đối tượng giả mạo giấy má để vay tín chấp đang tới Bưu điện huyện Tuy An nhận tiền.

Đại tá Phạm Hồng Sương – Trưởng Công an quận Tuy An lãnh đạo một mũi do thám do Trung tá, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Lưu Minh Quyền khẩn trương xác minh, trợ thì giữ Nguyễn Xuân Bình khi đối tượng này vừa nhận 35 triệu đồng tại Bưu điện thị xã Tuy An..

 Giả mạo 11 hồ sơ để vay tiền tiêu dùng từ ngân hàng - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Xuân Bình sau khi bị do thám hình sự Công an huyện Tuy An bắt giữ. Ảnh : HỮU TOÀN

Sau rộng rãi giờ chiến đấu khai thác, Nguyễn Xuân Bình khai nhận, trong 3 năm (2015-2017) đã làm nhân viên phù hợp đồng Công ti vốn đầu tư thuộc một Ngân hàng có hội sở giao dịch tại TP Hồ Chí Minh và đã nghỉ việc.

Do nắm được giấy tờ vay tiêu xài tín chấp trong khoảng nhà băng qua ứng dụng Snap vận dụng trong khoảng máy tính bảng Điện thoại thông minh với định mức mượn đến 70 triệu nhưng không cần thế chấp và được trả góp trong thời hạn trong khoảng 6 - 36 04 tuần, Bình mưu tính mạo một vài giấy má để vay tiền.

Để có được những loại hồ sơ giả theo chỉ dẫn đàm phán vay vốn tín chấp của ngân hàng trên trang điện tử với các gói cứu trợ tiền mặt tiêu dùng, mua điện thoại – xe máy, mở thẻ nguồn đầu tư, mua bảo hiểm, Bình sao chụp một vài CMND, giấy đủ điều kiện chứng nhận xe máy rồi sử dụng ứng dụng photoshop để chỉnh sửa tin tức họ tên, liên hệ, số CMND, biển giữ vững xe máy do đối tượng này tự “vẽ” ra để chứng nhận vay tiêu dùng tín chấp.

Sau khi giấy má vay vốn qua thương lượng điện tử được ngân hàng xét phê chuẩn, giải ngân, chuyển tiền qua chuỗi hệ thống bưu điện nơi người hoàn thành thủ tục mượn tiền đang trú ngụ thì Bình dùng ảnh của mình dán tham gia giấy CMND mạo để tới bưu điện lập thủ tục nhận tiền.

 Giả mạo 11 hồ sơ để vay tiền tiêu dùng từ ngân hàng - Ảnh 2.
 Giả mạo 11 hồ sơ để vay tiền tiêu dùng từ ngân hàng - Ảnh 3.

Vật chứng trinh sát hình sự thu giữ của đối tượng Nguyễn Xuân Bình. Ảnh : HỮU TOÀN


Bằng những âm mưu nêu trên, trong 6 04 tuần cuối năm nay Nguyễn Xuân Bình đã “vẽ” ra 11 bộ giấy tờ vay tín chấp tiêu dùng và đã được ngân hàng xét phê chuẩn, giải ngân 7 thủ tục với tổng số tiền hơn 248 triệu đồng.

Sau khi thu được nhận định trong khoảng nhà băng, Bình đã 4 lần đến Bưu điện trọng điểm Phú Lặng, Bưu cục Phú Lâm – TP Tuy Hòa, Bưu điện quận Đông Hòa, Bưu điện thị xã Tuy An để nhận 145 triệu tiền việt. Đến lần thứ tư tham gia chiều ngày 5-12, khi Bình kiếm được tiền tại Bưu điện quận Tuy An thì bị mũi do thám hình sự Công an quận Tuy An vậy bắt quả tang, nên 3 giấy tờ mượn tiêu xài tín chấp còn lại đã được ngân hàng xét duyệt y, giải ngân với số tiền hơn 103 triệu đồng kẻ lừa đảo chưa kịp nhận.

Theo Đại tá Phạm Hồng Sương, khi bắt giữ Nguyễn Xuân Bình, các trinh thám đã thu giữ 8 CMND, 8 giấy đạt yêu cầu chứng nhận xe máy giả mạo, 1 xe máy BKS 78C1-469.83, 1 máy tính xách tay, 2 máy tính bảng, 8 thẻ sim điện thoại, 40,1 triệu đồng và một số thủ tục khác.

Tập đoàn CSĐT Công an huyện Tuy An đang chiến đấu mở rộng điều tra để khiến rõ hành vi lường đảo choán đoạt tài sản của Nguyễn Xuân Bình.

Trong khoảng vụ lừa đảo chiếm giữ đoạt của nả nêu trên, tổ chức Công an buộc phải các nhà băng cần tăng cường các giải pháp giám định đối tượng mượn tiêu xài không thế chấp qua mạng Internet, mà phổ thông người dân cần cảnh giác, khẩn báo cho tổ chức Công an nơi gần nhất khi bị rơi mất hoặc bị kẻ gian móc túi, chiếm đoạt CMND, giấy đủ điều kiện đăng ký xe máy chủ động phòng chống kẻ xấu lợi dụng giấy tờ đó để thực hiện những hành vi vi phạm luật pháp.

Theo Phan Văn Lương

Công an quần chúng


Đọc thêm: bat dong san