May mắn có tiếp diễn “nhoẻn cười” với Tổng thống Trump trong năm 2019?

Tham gia thời điểm này trong nhiệm kỳ Tổng thống, George H.W.Bush đang chuẩn bị bước tham gia trận chiến ở Iraq, Bill Clinton mở màn chiến dịch ném bom các chỉ tiêu ở Nam Tư cũ, George W.Bush mở màn cuộc chiến ở Afghanistan và Barack Obama chuẩn bị phải đương đầu với các nhân tố trong Mùa xuân Arab.

Ngược lại, Tổng thống Donald Trump nhịn nhường như khá hên.

May mắn có tiếp tục “mỉm cười” với Tổng thống Trump trong năm 2019? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Thích hợp Quốc 04 tuần 9/2018. Ảnh: Reuters.

chậm triển khai là kết luận trong một bài báo được Hội đồng Quan hệ Thế giới đăng vận chuyển ngày 17/12 khi chỉ ra các cuộc xung bỗng nhiên nạt dọa phổ thông nhất đến nước Mỹ trong năm đến. Phân tích này liệt kê rằng chính quyền ông Trump "vẫn chưa phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc tế hiểm nguy nào – sự kiện mà Tổng thống phải đưa ra quyết định cần thiết liên quan tới việc liệu Mỹ có nên tiến hành can thiệp quân sự hay không”.

Dĩ nhiên, các tác giả của bài báo này cũng cho rằng việc chính quyền ông Trump phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiểm nguy đầu tiên sẽ "chỉ là nhân tố thời điểm".

Dưới đây là một vài kết luận nổi trội trong bài báo này về một mai sau không dễ dàng đoán định và phổ quát thách thức của Tổng thống Trump trong năm 2019.

May mắn có tiếp diễn “mỉm cười” với Tổng thống Trump?

Paul Stares, một người quản lý cấp cơ sở các nghiên cứu hàng năm của Hội đồng Quan hệ Toàn cầu thừa nhận rằng ông Trump từng phải đương đầu với vài thử thách bình an nghiêm trọng. ví dụ như các vụ tiến công vũ trang hóa học ở Syria hay việc Triều Tiên thử vũ trang hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo mạnh nhất có tài năng bắn đến Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm rằng Tổng thống nhịn nhường như coi việc ứng phó với Tổng thống Syria Assad không gì hơn ngoài việc bắt đầu các cuộc không kích hạn nhạo báng và mặc dù Tổng thống Mỹ từng đưa ra những tuyên bố mạnh khỏe khiến cho tăng thêm găng với Triều Tiên năm 2017, người ta vẫn không rõ liệu ông Trump có đích thực tiến hành bất cứ hành động quân sự nào không. Chỉ có duy nhất 1 lần Tổng thống Trump khai triển quân đội là khi chặn đứng dòng người thiên cư từ biên cương Mexico tham gia Mỹ trước thềm bầu cử giữa kỳ. Đương nhiên, động thái này không được các chuyên gia cho là một mối nguy khốn về chính trị.

Tổng thống Trump khắc phục các nhân tố bằng quân đội một cách thức "dè dặt", một phần bởi vì ông không đồng ý quan niệm của những người tiền nhiệm khi nghĩ rằng Mỹ là "người bảo vệ" sự định hình trên toàn cầu.

Đương nhiên, phân tích của Hội đồng Quan hệ Quốc tế với sự nhập cuộc của 500 quan chức chính phủ Mỹ và các chuyên gia về chế độ đối ngoại ước tính rằng năm 2019, nước Mỹ sẽ phải trải qua 30 mối ăn hiếp dọa tiềm ẩn, ảnh hưởng tới ích lợi quốc gia và có nhẽ khi đó, hên sẽ không còn "mỉm cười" với Tổng thống Trump nữa.

Xung bỗng nhiên giữa các cường quốc và nguy cơ về một trận chiến tranh lạnh

Dù ở bên trong hay bên ngoài nước Mỹ thì cũng có đa số các cuộc bàn luận về sự cạnh tranh mạnh bạo giữa các cường quốc trên nhân loại, chả hạn như những buộc tội về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay trận chiến thương mại Mỹ - Trung . Tất nhiên, những người nhập cuộc cuộc dò xét của Hội đồng Quan hệ Quốc tế đều nghĩ là những bít tất tay về chính trị và kinh tế này sẽ không dẫn tới một cuộc "chiến tranh hot".

Chỉ khi có một sự kiện bất thần can dự trực tiếp tới Nga hoặc Trung Quốc, chẳng hạn như một cuộc xung bỗng nhiên trang bị giữa China và một trong các đồng minh khu vực của Mỹ về các mâu thuẫn bờ cõi trên Biển Đông xảy ra thì những nguy cơ về một cuộc chiến tranh mới được tính đến.

Bên cạnh, một trong những nguy cơ cao nhất được đề cập trong bài báo, vượt lên cả sự bắt nạt dọa của chủ nghĩa khủng bố đối với bình an của Mỹ và bạn bè, chính là các cuộc tấn công mạng nhằm vào màng lưới và các cơ sở quan trọng của Mỹ. Washington luôn cho rằng Moscow hoặc Bắc Kinh đứng đằng sau các vụ tiến công này. Việc Tổng thống Syria Assad giành lại quyền kiểm soát phần nhiều bờ cõi cũng là một nguy cơ có thể đặt Mỹ và Nga trong tình thế bít tất tay.

Một sự kiện ít khả năng xảy ra nhưng lại có tác động lớn được đề cập trong bài báo lần trước tiên trong 11 năm qua là căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và China về vấn đề Đài Loan trước thềm cuộc bầu cử ở đây diễn ra tham gia năm 2020.

Vấn đề Triều Tiên vẫn “nóng”?

Các chuyên gia không bày tỏ phổ quát sốt ruột như năm 2017 về căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ. Đối với việc Tổng thống Trump rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran, họ chỉ đưa ra cảnh báo về một cuộc xung đột quân sự có thể nổ ra giữa Iran với Mỹ hoặc với một trong các bạn bè của Mỹ tại khu vực. Tuy thế, các chuyên gia cho rằng những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ, nhất là sau khi các cuộc thảo luận hạt nhân không giải quyết được tiến triển.

Kết quả của cuộc khảo sát cũng đưa ra danh sách rằng "mọi người không đích thực tin rằng ông Trump đã đáp ứng được nhân tố này và tỏ bày sự nghi ngại về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Những trắc trở ở Mỹ Latinh

Mặc dầu đề cập tới các cuộc xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi nhưng nghiên cứu vừa mới đây của Hội đồng Quan hệ Toàn cầu cũng đưa ra danh sách một số viễn cảnh ở Mỹ Latin có thể trở thành những thử thách với an ninh của Mỹ như cuộc khủng hoảng kinh tế càng ngày càng tồi tệ cùng với tình trạng bất ổn về chính trị ở Venezuela, bạo lực và hỗn loạn ở Nicaragua hay cuộc thiên di lớn lao của đoàn người từ Trung Mỹ vào Mỹ...

Những điều này nhắc nhở rằng ngoài những trở ngại nội địa, Mỹ vẫn còn đầy đủ thách thức phải giải quyết trong khu vực và trên thế giới. Và có thể năm 2019 sẽ không còn là một năm “hên” của ông Trump nữa./.

Sóng gió pháp lý phong bế Tổng thống Mỹ Trump những ngày cuối năm VOV.VN - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là kết thúc năm 2018, song Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đang phải chịu sức ép dò la trong khoảng phổ quát phía.

Tổng thống Trump “đơn côi” giữa tâm bão nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ VOV.VN - Đề nghị của ôngTrump yêu cầu Quốc hội chi 5 tỷ đô la Mỹ cho ý tưởnrg xây tường biên cương với Mexico khiến chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Theo The Atlantic

Theo Kiều Anh

VOV


Tham khảo thêm: mua nha