Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con bé dại không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã 'vữa'

Một thanh nữ 36 tuổi đang khiến mẹ của hai con nhỏ nhắn là cô Lỗ sống ở Giao Yến, Hà Bắc, Trung Quốc gần đây được xem là anh hùng tiêu biểu trong việc coi nhẹ sức khỏe dù đã được cảnh báo.

Hễ có bệnh là cần phải chăm bẵm và điều trị sớm

Cô Lỗ có 2 đứa con, ốm lớn 9 tuổi và bé nhỏ 6 tuổi. Khoảng 2 năm trước, cô cảm thấy nhiều lần mỏi mệt, thân thể rã rời, người thiếu sức sống, bụng hơi to, nhiều lần mất ngủ vào ban đêm. Một ngày nọ, sau khi ngủ dậy, chồng cô nói rằng trông mặt thê thiếp rất xanh xao quà vọt, nên đi bệnh viện khám thử xem thế nào.

Cô đã đến bệnh viện địa phương để kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ nhận thấy tính năng gan có điều thất thường, buộc phải cô khám sâu về chuyên môn thêm bằng phương pháp siêu thanh gan.

 Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con nhỏ không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã vữa - Ảnh 1.

Sau khi siêu thanh, các chưng sĩ cho biết hình ảnh siêu thanh hình thành gần như những hạt tròn trong gan, chẩn đoán thuở đầu là xơ gan . Cô Lỗ nghe tới đây cảm thấy rất hoảng hốt, nổi da gà và chân tay mát rượi. Nghĩ rằng 2 đứa con còn nhỏ bé như vậy, không nắm bắt trong khoảng đâu nhưng mà hình thành xơ gan.

Sau khi được chồng đưa đi khám sâu về chuyên môn ở bệnh viện tuyến trên, cô Lỗ được bác sĩ công bố đúng đắn là bị xơ gan. Cả nhì thê thiếp chồng đều rất sốc.

Sau khi được các bác sĩ cổ vũ, mặc dù đã bị xơ hóa nhưng vẫn đang ở công đoạn đầu, có thể yếu tố trị để giải quyết tác dụng gan, nhưng vì phổ thông nguyên nhân riêng, họ đã không bắt đầu nhập viện điều trị ngay thời gian đó.

Thời điểm trôi đi, do bận rộn với công tác và nuôi con nhỏ tuổi, 2 năm sau cô quay lại khám thì bác sĩ cho biết, xơ gan đã tiến triển rất nặng, có phổ thông nốt đổ vỡ trong gan, tình hình không thể đảo ngược. Kết quả siêu âm phát hiện thêm những nốt nhỏ tuổi - dấu hiệu đã chuyển giai đoạn.

 Mẹ trẻ bị xơ gan, bận nuôi con nhỏ không đi chữa, 2 năm sau khám lại thì gan đã vữa - Ảnh 2.

Lời nhắn nhủ bỏ ra cho người xơ gan muốn phục hồi tốt

1. Tuân hành việc nhân tố trị bình ổn

Khi bị xơ gan, bệnh nhân cần yếu tố trị triệt để giúp gan trở thành mềm quay về. Trên thực tại, nếu như cô Lỗ trong trường thích hợp trên được nhận thấy sớm và yếu tố trị chống xơ trong công đoạn xơ hóa gan ở thời kỳ trước đây, thì cô có thể không tới chừng mực bị xơ gan tiến triển nặng.

Các biện pháp giúp làm cho mềm gan bằng thuốc và thực phẩm có thể làm cho mềm hóa các phần gan đã bị xơ cứng và làm lừ đừ vận tốc xơ cứng hóa của phần gan còn lại.

2. Giữ một tâm cảnh vui mừng

Sau khi rà soát sức khỏe, giả dụ nhận thấy có bệnh xơ gan, bệnh nhân nên nghỉ dưỡng rộng rãi hơn, hăng hái điều trị và luôn phải giữ tâm cảnh vui mắt. Các thành viên trong mái nhà cũng nên niềm nở và chăm bẵm đặc biệt hơn đối với người bệnh.

Người bệnh nên duy trì cảm giác vui tươi, khiến những công việc yêu mến và cải thiện chất lượng sống. Khi có tâm trạng tốt, chức năng gan sẽ dần được cải thiện, rất hữu dụng để đẩy với tốc độ cao thời kỳ phục hồi gan.

*Theo Health/Sina

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản