Mỗi năm có 144.000 hộ mái nhà mới tại Hà Nội, TP HCM cần nhà đất - VnExpress Kinh Doanh

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Tìm hiểu giải đáp, Savills Hà Nội vừa đưa ra những phân tách nhằm phác họa chừng khỏe mạnh và triển vọng của thị trường nhà ở Việt Nam. Trong đó, công ty này đánh giá trung bình hàng năm số lượng hộ mái ấm mới có yêu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 81.000 và 63.000.

"Giả dụ xét tới yêu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, sản xuất một nền móng vững chắc cho thị trường nhà đất tại 2 đô thị", Phó giám đốc Savills nhận định. 

Một khu vực đang có nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một khu vực đang có đa dạng tòa nhà bình thường cư được xây đắp tại Thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Cũng theo bà Hằng, sự di dân cấu kết với vững mạnh dân số thiên nhiên phát triển yêu cầu lớn về nhà ở tại các thị trấn như Thủ đô và TP HCM. Mặt khác, theo chuyên gia Savills, việc quy mô hộ mái nhà ngày một giảm cũng đem tới cho thị trường nhà đất nguồn cầu mới từ các mái nhà nhỏ nhắn tách hộ, trong đó bao gồm cả hộ mái ấm chỉ có một người.

Bình chọn về triển vọng hoạt động mua bán BĐS nói thông thường, bà Hằng nghĩ rằng nhân tố nền tảng đầu tiên chính là cơ cấu dân số Việt Nam. 

"Dựa trên những tìm hiểu và phân tích số liệu của Savills, có thể thấy thị trường nhà đất Việt Nam đang được lợi lợi trong khoảng một cơ cấu nhân khẩu học tiến thưởng. Với 94 triệu dân, tốc độ và tỷ trọng thị trấn hóa của vn so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, TQuốc... cho thấy còn đông đảo dư địa cho việc mở mang đô thị", bà Hằng phản hồi và cho rằng với tốc độ vững mạnh 2,6% như hiện thời, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực thành phố. 

Trong đánh giá vừa đưa ra, Phó giám đốc Savills cũng chỉ ra những khác biệt rõ rệt giữa hoạt động mua bán Thủ đô và TP HCM. Theo bà, thị phần giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường TP HCM trong khi các item trung cấp đang hoạt động tốt nhất trong hồ hết các thị phần tại Thủ đô.  Tuy rằng đa số các đối tượng mua hàng của cả 2 phân khúc này đều là người mua nhà để ở, song bà Hằng nghĩ là, sự hướng dẫn của phân khúc hạng B tại Hà Nội phần nào được giảng nghĩa bởi tâm lý khách hàng. 

"Người dùng nhà tại Thủ đô thường chú ý phổ biến hơn tới địa điểm của công trình, đòi hỏi một địa điểm gần trung tâm, dễ dàng đi làm cho, cho con cái đi học, và dễ dàng gắn kết đến các luôn thể ích như bệnh viện, siêu thị nhỏ lẻ, trọng điểm buôn bán, nhà hàng...", bà nói và cho biết đó là nguyên do chủ đầu tư lựa chọn giữa việc sản xuất dự án ở khu vực gần trọng tâm với chi tiêu đất cao hơn, hoặc đầu cơ rộng rãi hơn vào các tiện thể ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Tình trạng này đẩy giá của các vật phẩm nhà đất tại Thủ đô vượt qua ngưỡng giá của thị phần hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà đất tập trung chủ công ở thị phần trung cấp.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia Savills, thị trường căn hộ TP HCM được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở lớn. Tuy nhiên, bên cạnh phân khúc nhà đất giá rẻ dẫn dắt hoạt động mua bán thì tại TP HCM, phân khúc cao cấp đang thu hút sự nhiệt tình của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tham gia tiềm năng ở khu Đông TP HCM và viện dẫn một loạt vụ mua bán chuyển nhượng tại khu vực này trong thời gian qua. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất