Mỹ báo cáo tài liệu mật, tuyên bố 'chắc như đinh đóng cột' CFO Huawei có tội

Bài thuyết trình "phi chính nghĩa"

Tham gia bốn tuần 8/2013, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei 'Sabrina' Mạnh Vãn Chu gặp một quan chức ngân hàng HSBC và thực hiện một vấn đề mà bất kì chỉ đạo công ti nào cũng thuần thục: trình bày bằng PowerPoint.

Nhưng theo phía Mỹ, bài diễn giả này có phần lớn vấn đề: nội dung của nó nói về việc ăn gian, giúp Huawei sắm cách thức lánh né cấm vận của Mỹ và EU đối với Iran và tổng trị giá vụ việc lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ. Theo SCMP, bằng cớ khác lạ này là mấu chốt chính trong vụ kiện của Mỹ đối với bà Mạnh sau vụ bắt giữ CFO Huawei tham gia ngày 1/12 mới đây tại Canada.

Vụ bắt giữ đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Chính quyền TQuốc đã triệu tập đại sứ Mỹ và Canada để cảnh báo về "những hậu quả kinh khủng" nếu như không thả bà Mạnh. Nhị công dân Canada sau đó đã bị TQuốc bắt giữ.

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 1.

Slide 2 trong PowerPoint diễn giả của Huawei với nhà băng HSBC. Ảnh: Tòa án Vô thượng B.C.

Dù Bắc Kinh tuyên bố rằng vụ bắt giữ 2 người Canada vì nghi hoặc liên quan tới hoạt động phá hoại bình an đất nước nhưng nhiều người nghĩ rằng đây là động thái nhằm trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Nội dung của 17 slide trong bài trình bày PowerPoint của bà Mạnh và những phán đoán của Mỹ xoay quanh các nội dung bài nói đã được trình lên Tòa án Vô thượng British Columbia. Đây cũng là nơi quan toà quyết định cho phép bà Mạnh Vãn Chu tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu đô la. Hiện tại, Mỹ chưa yêu cầu dẫn độ.

Cả phía công tố viên Mỹ và đoàn luật sư của bà Mạnh đều đồng ý rằng bài diễn giả - thuở đầu được bà Mạnh nói với sự giúp đỡ của thông ngôn viên tiếng Anh - có nội dung nhằm làm giảm bớt sự khiếp sợ của nhà băng HSBC rằng Huawei đang vi phạm cấm vận của Mỹ duyệt việc làm ăn với Iran, và sau đó thuyết phục HSBC khiến yếu tố tương tự.

Được biết, HSBC rất e sợ các công tố viên Mỹ. Năm 2012, nhà băng này đã đồng ý trả khoản tài chính phạt lên tới 1,9 tỉ đô la Mỹ để tránh bị kết tội vì tội rửa tiền.

Phía Mỹ nghĩ rằng bài thuyết trình đã cho thấy bà Mạnh có hành vi gián trá. Các trạng sư đã phản bác lại ý kiến này. David J. Martin, trạng sư của bà Mạnh tại buổi điều trần hôm 7/12, nói: "Phán đoán nghĩ rằng bản PowerPoint hồi năm 2013 nhằm thuyết phục [HSBC] tiếp diễn cung cấp dịch vụ tài chính là hoàn toàn phi lí".

"Chưa tính đến việc liệu tài liệu này có thể hướng dẫn [HSBC] phạm pháp hay không, rõ ràng cần phải chú ý lại [ý định phạm tội] của bà Mạnh Vãn Chu bởi đây là tài liệu được biên soạn bởi một phòng ban lớn trong tổ chức kinh doanh Huawei."

Méo mó tin tức tới nhà băng

Bài PowerPoint đã dồn vào một chỗ tham gia bà Mạnh và mối quan hệ của Huawei với công ti Skycom Tech, một hãng Hồng Kông có đàm phán thương nghiệp với Huawei tại Iran.

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 2.

Slide 3-4 trong PowerPoint diễn giả của Huawei với nhà băng HSBC, có đề cập đến cấm vận nhằm tham gia Iran. Ảnh: Tòa án Vô thượng B.C.

John Gibb-Carsley - một luật sư của chính phủ Canada, thây mặt cho Mỹ - phát biểu tại buổi vấn đề trằn: "Do không biết tới các nhà băng, họ đã vô tình bắt đầu buôn bán với Skycom, vi phạm các biện pháp trừng phạt".

Sau bài báo của Reuters cho rằng bà Mạnh có can dự đến Skycom, các nhà băng trở thành lo ngại về mối quan hệ giữa Huawei và tổ chức kinh doanh này. Sau đó, bà Mạnh đã "tự nói với các nhà băng rằng Huawei đã riêng biệt khỏi Skycom".

"Nhưng trên thực tế, hai tổ chức kinh doanh này không tách rời nhau. Skycom là Huawei. Đây là chủ chốt sai lệch trong tin tức."

Theo yêu cầu bắt giữ của Mỹ, bà Mạnh đã thực hiện bài trình diễn bằng tiếng Trung Quốc và được thông dịch viên "dịch sang tiếng Anh đúng mực".

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 3.

Slide 5-6 trong PowerPoint trình diễn của Huawei với nhà băng HSBC, có đề cập tới cấm vận nhằm vào Iran và phù hợp tác với Skycom. Ảnh: Tòa án Vô thượng B.C.

HSBC đã yêu cầu một phiên bản dịch tiếng Anh của bài PowerPoint. Bà Mạnh đã bố trí để chuyển phiên bản dịch này cho nhà băng vào ngày 3/9/2013.

Bộ phận pháp lí của Huawei đã cung cấp bạn dạng dịch tiếng Anh nói trên cho tòa án BC. Trong đó có đoạn: "Hoạt động của Huawei tại Iran tuân hành ngặt nghèo quy định, qui định và cấm vận của Liên Phù hợp Quốc, Mỹ và EU. Huawei phù hợp tác với Skycom như những doanh nghiệp tầm thường khác."

Theo nội dung của PowerPoint, bà Mạnh nói: "Huawei từng là cổ lỗ đông tại Skycom, và tôi cũng từng là một thành viên trong hội đồng quản trị của Skycom. Đây là yếu tố cần thiết để quản lí đối tác và giúp Skycom tuân hành tốt hơn các đòi hỏi quản lí liên quan".

Tuy nhiên, chiếc lược này là không quan trọng bởi vì "Huawei sẽ hợp tác với Iran duyệt các tổ chức kinh doanh con tại địa phương".

"Cho nên, Huawei đã bán hết cũ rích phiếu tại Skycom, và tôi cũng rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này."

Nhưng phía Mỹ lại nghĩ rằng: "Skycom hoạt động như là công ti hòa hợp với Huawei có trụ sở tại Iran để tiếp diễn được lợi dịch vụ nhà băng. Bà Mạnh và các đại diện của Huawei đã liên tục nói dối về thực chất của mối quan hệ giữa nhì công ti này."

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 4.

Một vài nội dung can dự khác về việc Huawei có kiếm được thức được rủi ro khi giao dịch thương nghiệp với Iran.

Đại diện Mỹ cho biết hành vi ăn gian này sẽ giúp Huawei chuyển tiền ra khỏi Iran và các tổ quốc bị cấm vận khác thông qua hàng loạt nhà băng với tổng giá trị thương lượng lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Mặc dầu bài diễn giả của bà Mạnh mô tả mối quan hệ giữa Huawei và Skycom là "công ty đối tác", nhưng Mỹ nghĩ rằng "Huawei không 'phù hợp tác' với Skycom mà Skycom hoàn toàn được điều hành bởi Huawei".

"Bà Mạnh không chỉ tự trình diễn, mà trong cả bài trình diễn bằng chữ và bằng lời bà Mạnh đều nói bằng thứ bực nhất, xưng là 'tôi'. Điều này ám chỉ rằng bà Mạnh nhận thức được những nội dung quay quanh phát ngôn của bản thân".

HSBC sau đó dựa vào bài trình bày của bà Mạnh để tiếp tục làm cho ngân hàng công ty đối tác của Huawei.

Biên phiên bản cuộc họp của phòng không may ở HSBC có đoạn: "Huawei nói rằng cũ rích phiếu tại Skycom đã được bán hết tham gia năm 2009 và bà Mạnh Vãn Chu đã rời khỏi hội đồng quản trị của Skycom vào tháng 4/2009... HSBC nhất trí tiếp tục DUY TRÌ mối quan hệ với Huawei..."

Cuộc bắt giữ chợt xuất

Yêu cầu bắt giữ tạm bợ thời "nguy cấp" đã được ủy quyền Canada tham gia ngày 30/11.

Theo đó, vào ngày 29/11, Mỹ đã phát hiện rằng bà Mạnh sẽ đi trong khoảng Hồng Kông tới Canada và dừng chân tại điểm cuối ở Mexico bằng hộ chiếu Hồng Kông.

"Chính quyền Mỹ tin rằng, xét trên mọi cảnh huống, trừ khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Canada tham gia ngày 1/12/2018 trong khi chờ quá cảnh, thì sẽ rất không dễ dàng - thậm chí là bất khả thi - để bảo đảm rằng bà Mạnh có mặt trong cuộc xét xử tại Mỹ," đòi hỏi viết.

Nhị bức tranh của bà Mạnh Vãn Chu cũng được đính kèm để cảnh sát Canada có thể kiếm được dạng.

Vào khoảng 11:30 sáng (giờ Canada) ngày hôm sau, bà Mạnh xuống Vancouver trong khoảng chuyến bay Cathay Pacific CX838 và nghĩ là sẽ chỉ dừng lại đây 12 tiếng.

Nhưng thay vào đó, bà phải đem căn nhà trị giá 4,2 triệu đô la Mỹ để bảo lãnh, chịu sự theo dõi 24/24 bởi nhân viên bình yên và phải đeo vòng chân định vị GPS.

Phiên tòa tiếp theo dự trù sẽ diễn ra tham gia ngày 6/2 để xác định ngày dẫn độ. Có thể sau nhiều 04 tuần nữa bà Mạnh mới rời khỏi Canada.

Còn theo Bloomberg, công ti Skycom đã giải tán vào năm ngoái.

Theo Tất Đạt

Thời Đại


Xem tại: dịch vụ nhà đất