Năm 2018: Doanh nghiệp BĐS đau đầu vì phóng thích mặt bằng

Tại lên tiếng "Tình hình thị trường bất động sản năm 2018 và kiến nghị các biện pháp để hoạt động mua bán tạo ra minh bạch, bất biến, bền vững" thông báo ngày 23/12, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đánh giá, phóng thích mặt bằng đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản và cũng là một duyên do khiến cho sụt giảm số lượng các công trình nhà ở.

Điều 62 Luật Đất đai pháp luật Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - thị trấn hội vì lợi ích đất nước, công cộng, trong đó có dự án khu đô thị mới, công trình chỉnh trang thành phố, dự án khu dân cư nông thôn, dự án nhà đất học sinh, nhà đất phường hội... 

Doanh nghiệp tạo ra quỹ đất (Trung tâm phát hành quỹ đất thuộc Sở Khoáng sản Không gian) thi hành việc đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất, tạo dựng quỹ đất phục vụ đầu cơ phát hành. Sau đó, công ty đấu giá đất để lựa chọn chủ đầu tư.

Không ngang nhau địa tô nộp tham gia ngân sách nhà nước để phục vụ lợi ích công cộng. Đây là cách thức tốt nhất vừa bảo đảm sáng tỏ, công bằng trong công tác giải phóng mặt bằng, hạn dè bỉu việc phát sinh khiếu kiện, kể cả khiếu kiện đông người.

Chưa có chế độ thực hiện hiệu quả

Đương nhiên đến nay, vẫn chưa có chế độ thực hiện hiệu quả chủ trương này để tạo điều kiện cho công ty tiếp cận quỹ đất đầu cơ tạo ra công trình. Đồng thời bảo đảm các quyền và lợi ích quang minh chính đại của người sử dụng đất trong khu vực dự án, trước nhất là quyền được ký hợp đồng bồi hoàn thỏa đáng và quyền được tái định cư tại khu vực dự án theo qui định của qui định, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM phản hồi. 

Thực tế bây giờ, trên cả nước có tới hàng ngàn dự án treo, riêng Thủ đô có 383 công trình, Tp.HCM có 211 công trình lừ đừ khai triển, để hoang hoá. Đa dạng chủ đầu tư đã sẵn sàng nguồn lực để phối hợp với chính quyền đẩy với tốc độ cao giai đoạn thành phố hoá, giải cứu những dự án treo gây hoang phí hàng chục năm, nhưng sau cùng vẫn bị mắc kẹt ở khâu phóng thích mặt bằng.

Đơn cử như dự án xây dựng nhà đất cán bộ công viên chức kết hợp bãi đỗ xe tại phố Minh Khai, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Công ti Cổ lỗ phần Tiền Phong khiến nhà đầu tư. Dự án này đã được UBND Tp.Thủ đô ưng ý chấp hành từ 04 tuần 4/2009, tới 04 tuần 8/2009. Bốn tuần 6/2010, UBND huyện Từ Liêm đã có công bố sẽ thu hồi đất. 

Các quyết định thành lập Hội đồng đền bù, cung cấp và tái định cư để phục vụ dự án; phê duyệt phương thức toàn bộ và các quyết định thu hồi đất nông nghiệp tại xã Minh Khai. Đương nhiên, sau khi công khai chi tiết kế hoạch bồi hoàn, cung cấp và tái định cư, trong nhiều năm, một số người dân sử dụng đất nằm trong khuôn khổ thi hành công trình không đồng thuận. Nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Tiền Phong đã ký thích hợp đồng hợp tác buôn bán và hợp đồng uỷ quyền cho Công ti Cổ lỗ phần BIC vn chấp hành công trình.

Để phối thích hợp với chính quyền địa phương trong công tác phóng thích mặt bằng dự án, BIC Việt Nam đã nghiên cứu, phẳng phiu với các dự án thi hành theo hình thức thỏa thuận và đã báo cáo UBND thị xã Bắc Trong khoảng Liêm để chấp hành cung cấp bổ sung thêm trên 500 ngàn đồng/1m2 đất cho các hộ gia đình, cao hơn gần như so với phương án phóng thích mặt bằng.

Vì vậy đã có trên 50% số hộ gia đình tới nhận tiền bồi thường phóng thích mặt bằng và bàn giao đất cho dự án. Đương nhiên, số hộ dân còn lại vẫn đòi hỏi mức bồi thường quá cao so với sườn chỉ dẫn của Nhà nước, mặc dù rộng rãi trường thích hợp để lâu năm không canh tác, không có hộ khẩu tại địa phương, mua đi bán lại phổ thông lần trái quy định của pháp luật.

Đảm bảo hài hòa ích lợi ba bên

Nói về thực trạng trên, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tổ chức Kosy nhìn kiếm được: hiện có một vài công trình khi tiến hành bồi hoàn chạm mặt phải tất cả trở ngại do không thỏa thuận được với một phòng ban người địa phương, nên công trình kéo dài, chậm rãi tiến độ, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Vì vậy theo ông Cường, đối với việc phóng thích mặt bằng khi công trình bồi hoàn đạt tối thiểu 70%, thì 30% còn lại nếu không đề bù được thì có thể giải quyết theo 2 phương án. Đó là Nhà nước can thiệp để bắt đầu phóng thích mặt bằng cho chủ đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa để tiến hành phóng thích mặt bằng. 

Ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản vn phản hồi, dự án bị chậm rãi triển khai sẽ dẫn đến tình trạng không nộp được tiền sử dụng đất và không xuất hiện bằng sạch để kiến thiết. Thời kỳ giải phóng mặt bằng thường có phổ biến khoản chi phí phát sinh như giá đất tăng, các loại thuế, các khoản ngừa và có thể kéo dài trong rộng rãi năm chưa xong xuôi.

Ông Nguyễn Trần Nam nghĩ rằng, phía chính quyền, ban giải phóng mặt bằng cần có tư duy tôn trọng, đối thoại trên cơ sở khắc phục ý định của người dân trong phạm vi quy định chuẩn y bên cạnh việc khắc phục hài hoà lợi ích của Nhà nước – đơn vị - người dân. Công tác tuyên truyền cần làm tốt để giải nghĩa rõ những chủ trương chính sách và hành động của chính quyền. 

Cư dân cũng nên có tư duy xem thêm trạng sư, công ty giải đáp về ngưỡng dàn xếp có thể thực hiện được để có quyết định và thoả thuận có lí. Cư dân có đất trong khuôn khổ chỉ giới thu hồi cũng cần có nhận thức: chẳng hề cứ muốn giá nào là được đáp ứng giá đó.

Cư dân cũng phải nắm bắt kỹ về những qui định quy định về giá bán đền bù, hỗ trợ bồi thường và tái định cư theo sườn Nhà nước áp dụng công khai. Việc khắc phục hài hoà ích lợi khi giải phóng mặt bằng cũng giúp người dân sau di dời mau lẹ bình ổn cuộc sống và hạn chế nhạo tối đa những hành động quá khích sai luật dẫn đến hậu quả đáng nhớ tiếc.


Xem nhiều hơn: dat xanh