'Năm 2019, siết nguồn hỗ trợ BĐS là rất có lí'

Chi tiết, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Nguồn vốn Nhà băng cho biết, 3 ngành nghề đang hút vốn đầu cơ là chứng khoán, bất động sản, vàng, và cô động của 3 ngành này sẽ cho thấy nền kinh tế có ổn định phát triển không. 3 hoạt động mua bán chứng khoán, bất động sản, nhà băng như hàn thử biểu của nền kinh tế. 

"Với tình hình của nền kinh tế quả đât và vietnam, nguồn vốn vay cho hoạt động mua bán BĐS cũng sẽ tác động. Dường như, việc hạn giễu cợt huy động vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn trong khoảng 45% xuống còn 40% cũng tác động tới thị trường BĐS. Những ngày vừa mới đây, hầu hết nhà băng đã tăng lợi nhuận suất nhằm cơ cấu lại nguồn vận động vốn", ông Hiếu cho biết.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, nguồn đầu tư bất động sản vẫn ở mức cao, 200%. Đây là lĩnh vực có phổ quát không may và yêu cầu các nhà băng phải cẩn thận. Với những định hướng và pháp luật đó, hoạt động mua bán BĐS sẽ bị ảnh hưởng. Ngân hàng Nhà nước đưa công văn yêu cầu các nhà băng rà soát nguồn đầu tư BĐS để lên tiếng cho đúng đắn. 

"Nguồn vốn vay bất động sản chiếm đoạt tỷ lệ 7,5% trong ngành nhà băng. Đương nhiên, tôi nghĩ con số này còn cao hơn nhiều. Năm 2019, việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn đầu tư bất động sản và chứng khoán là rất hợp lý. Các ngân hàng nhà nước và nhà băng thương nghiệp phải cẩn trọng để tốt cho hoạt động mua bán bất động sản được thanh lọc", ông Hiếu cho nhân thức.

Nhìn kiếm được ở góc cạnh người mua nhà, ông Hiếu cũng phản hồi việc thắt chặt nguồn đầu tư nói tầm thường và vào thị trường BĐS năm 2019 có những tác động nhiều chiều đối với các nhà kinh doanh BĐS thì đây là yếu tố ăn hại vì chi phí vốn tăng qua việc lợi nhuận suất cho vay BĐS tăng.

Đối với người mua nhà thì đó cũng chẳng phải là nhân tố tích cực vì lợi nhuận suất tăng sẽ hạn chế giễu khả năng trả nợ của cư dân khi sắm nhà, chính vì thế phổ biến người có thể không có kỹ năng mua nhà hoặc sắm được thì cũng nặng nhọc trả nợ.

"Đương nhiên, trên bình diện vĩ mô thì việc thắt chặt cho vay và đặc biệt cho vay bất động sản hạn giễu cợt không may bong bóng bất động sản. Theo kinh nghiệm của tôi, bong bóng BĐS thường xảy ra khi các ngân hàng tiện lợi cho vay với lợi nhuận suất thấp và từ đó rủi ro bong bóng hiện ra", ông Hiếu chắc chắn.

Ở chiều trái lại, ông Hiếu cũng nghĩ rằng khi nguồn hỗ trợ bất động sản bị thắt chặt và lãi suất cao yêu cầu cá nhà kinh doanh bất động sản phải hạn giễu cợt hoạt động kinh doanh BĐS của bản thân mình. Ngay cả người mua BĐS khi đi mượn sẽ rất tính toán trong việc mượn ngân hàng vì lãi suất cao.

"Vấn đề này làm cho hoạt động mua bán BĐS sẽ tạo ra chậm rãi nhưng có độ bình ổn cao và giảm thiểu được bong bóng bất động sản. Kết luận của tôi là, tín dụng BĐS sẽ bị siết chặt trong năm 2019 nhưng đó là điều cần thiết để thị trường BĐS không rơi tham gia bong bóng bất động sản", chuyên gia Nguồn vốn Nhà băng cho nhân thức.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, năm 2017, nguồn đầu tư thông thường của các đơn vị hệ thống nguồn hỗ trợ tăng 18,2%, cho vay bất động sản tăng 8%. Dự đoán năm 2018 nguồn hỗ trợ phổ biến tăng khoảng 15%, tín dụng BĐS tăng khoảng 10%.

"Trong 11 tháng 5 2018, dòng vốn nước ngoài khoảng 6,5 tỷ đô la Mỹ, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt yêu cầu tham gia BĐS chiếm đoạt khoảng 33% vốn hoàn thành thủ tục mới, đứng thứ 2 trong các cấp. Hình như, một vài đơn vị cũng đã chủ động phát triển trái phiếu, không còn nương tựa quá phổ thông vào hệ thống ngân hàng khi thiếu tài chính, đây là tín hiệu tích cực", ông Lực cho nhân thức.

Bàn luận về yếu tố phổ thông nhà băng đang có động thái điều chỉnh tăng lãi suất vận động sẽ có ảnh hưởng thế nào tới thị trường bất động sản 2019? TS. Cấn Văn Lực cho biết có 3 nguồn cội làm cho mặt bằng lãi suất BĐS tăng thời điểm qua và có thể còn tiếp diễn.

Một là, thời điểm qua vận động vốn tăng lừ đừ hơn so với tín dụng nên đây là thời điểm các ngân hàng tăng mạnh vận động để bằng vận và bảo đảm thanh khoản nhất là thời điểm cuối năm. 

Thứ hai, các nhà băng đang đẩy mạnh tài chính trung và dài hạn để một mặt phục vụ yêu cầu thông tư 06 (từ 04 tuần 1/2019 chỉ được dùng 40% thay vì 45 % như hiện thời). Và mặt khác, để tăng tài chính cấp 2, hướng tới phục vụ chuẩn Basel II về tài chính.

Thứ ba, mặt bằng lợi nhuận suất đô la Mỹ đã tăng trong thời gian vừa qua và còn tăng trong năm tới (do nhà băng Trung ương các nước nhất là FED đang tăng lãi suất), tạo áp lực lên lợi nhuận suất và tỷ giá của vn.

"Thiên hướng tăng lợi nhuận suất này có thể sẽ làm lợi nhuận suất cho mượn BĐS tăng theo ở mức nhẹ, trừ khi tổ chức quản lý thay đổi chế độ pháp luật về trọng số không may. Dĩ nhiên, tôi chờ đợi hoạt động mua bán BĐS sẽ thú vị phổ thông dòng vốn khác", ông Lực cho biết.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san