Nam Long lên ý tưởnrg đối phó với bong bóng bất động sản - VnExpress Kinh Doanh

Bên lề buổi gặp mặt các nhà đầu tư chuyên viên phân tích sau thời điểm hoàn thành quý II, Chủ toạ HĐQT Công ti cũ rích phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG), Nguyễn Xuân Quang công nhận những lo ngại về bong bóng bất động sản là có thật.

Người đứng đầu NLG cho biết, 3 ẩn số có thể ảnh hưởng khỏe mạnh nhất đến thị trường BĐS hiện nay gồm có: diễn biến kinh tế vĩ mô và các chế độ, pháp lý trực tiếp can dự đến tài chính - BĐS; chiến tranh thương mại và yếu tố địa chính trị; sau cùng là hệ quả của những cơn sốt đất khó khăn lường. Trên thực tại các tín hiệu giảm tốc đã diễn ra trong quý II và còn quá sớm để đưa ra dự đoán lạc quan về tình tiết sắp tới của hoạt động mua bán địa ốc.

Đương nhiên, ông Quang nghĩ là, Nam Long đang có sự chuẩn bị tốt cho quá trình phát hành vững bền sắp tới và hoàn toàn có thể im tâm về hàng rào phòng ngự 3 boong ke nếu như bong bóng BĐS tan vỡ.

Hàng phòng thủ thứ nhất: dành đầu tiên tạo ra dòng sản phẩm nhà đất vừa túi tiền. Khái niệm vừa túi tiền này chẳng phải là nhà giá siêu rẻ mà được mở mang hơn so với lúc trước. Phân khúc này không nằm dưới đáy kim tự tháp mà là khoảng giữa trong khi phần đỉnh kim tự tháp là nhà cao cấp và hạng sang.

Phần giữa kim tự tháp này là phân khúc nhà đất nhàng nhàng khá, có nhân thể ích hoàn toản, kết nối cơ sở hoàn chỉnh và chất lượng xây dựng cao, giá niêm yết vừa với sức mua (nằm trong khả năng chi trả của khách hàn). Đây là thị phần có tài năng xuyên thủng hoạt động mua bán nếu kịch phiên bản đóng băng hay đổ vỡ bong bóng xảy ra.

Một dự án nhà vừa túi tiền của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long ở phía Tây Sài Gòn. Ảnh: N.L

Một công trình nhà vừa túi tiền tài Công ti cổ phần đầu tư Nam Long ở phía Tây Sài Gòn. Ảnh: N.L

Hàng phòng vệ thứ nhị: sẵn sàng dòng tiền mặt nghìn tỷ và tận dụng vốn rẻ của đối tác nước ngoài. Lượng tiền mặt của đơn vị tính đến ngày 30/6 đạt 2.631 tỷ đồng. Nếu như trừ đi nợ mượn, Nam Long có lượng tiền mặt ròng đạt 1.104 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/vốn chủ chiếm hữu chỉ 35%. Ông Quang quẻ bình chọn đây là một điểm hăng hái trong yếu tố kiện không gian lợi nhuận suất có rộng rãi biến động, công ty có thể chủ động được nguồn tiền mở mang quỹ đất, làm công trình mà hạn dè bỉu đi vay.

Chủ tịch NLG cho nhân thức với thị trường bất động sản đang có giá cao như hiện nay, lượng tiền mặt của Nam Long chưa phải quá đa dạng hay dôi thừa nhưng đây là một ưu điểm nhất quyết để phòng ngự khi thị trường có biến động mạnh hoặc thay đổi bỗng nhiên ngột. Thêm vào đó, nguồn tiền từ đối tác làm ăn Nhật Bạn dạng, Keppel Land và rộng rãi nguồn khác đang khá dồi dào, đã cung cấp tổ chức kinh doanh đầy đủ vì đây đều là những dòng vốn rẻ.

Hàng phòng thủ thứ ba: gia tăng nguồn thu trong khoảng BĐS thương mại cho thuê tại chính những dự án đã bán hàng. Theo định giá của công ty, trị giá BĐS cho thuê của tổ chức kinh doanh ở dạng chuẩn bị hoạt động được định giá 100 triệu USD. Phổ thông công ty đối tác nước ngoài tiếp xúc công ty rất ưa chuộng loại hình bất động sản thương mại này. Dự kiến công ti sẽ đưa tham gia khai thác BĐS thương nghiệp nhằm đem đến dòng tiền bất biến trong thời điểm đến.

Theo ông Quang đãng, với 3 hàng phòng ngự này, công ti hầu hết bước tham gia quỹ đạo sản xuất định hình, đủ sức đề kháng lại những cuộc khủng hoảng bất động sản trong thời điểm đến. Mặt khác, quỹ đất sạch sẽ hiện nay của tổ chức cũng đủ phục vụ cho ý định buôn bán trong 5 năm đến nên giảm được áp lực trong khoảng những cơn sốt đất.

Trong 6 bốn tuần đầu năm, NLG đạt thu nhập thuần 1.410 tỷ đồng, lãi sau thuế công ty mẹ 215 tỷ đồng, tăng lần lượt 15% và 24% so với kế hoạch đề ra. Thu nhập trong khoảng bán item tăng 220%, tổ chức kinh doanh chấp hành bàn giao 822 vật phẩm gồm 543 căn hộ, 92 nhà liền thổ, 187 đất nền. Trong cơ cấu doanh thu, nhà thị trấn/biệt thự chiếm hữu tỷ lệ cao nhất, đạt 41%; sau đó đến căn hộ chiếm 34%. Còn lại, doanh thu đóng góp từ đất nền và các loại hình khác.

Vũ Lê


Đọc thêm: bds