Người vietnam định cư ở nước ngoài có được tìm nhà không? | MuaBanNhaDat

Thắc mắc bạn đọc gửi về như sau:

Ông Nguyễn Văn Nam là người vietnam định cư nước ngoài, nay có ý định kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, quyền chiếm hữu nhà đất tại TPHCM trong khoảng một cá nhân người Việt Nam (tài sản không thuộc dự án nhà ở thương mại).

Dường như, ông Nam có nhu cầu mượn nhà băng tại vn để sắm nhà. Bên chuyển nhượng đã thuê phục vụ đảm bảo cho ông Nam tậu và thế chấp chính quyền dùng đất ở, quyền chiếm hữu nhà đất này. Ông Nam hỏi, ông có thuộc đối tượng được kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất ở, quyền chiếm hữu nhà đất như trên không? Ông có được phép dùng chính quyền sử dụng đất ở, quyền chiếm hữu nhà ở này để thế chấp hay không?

Bộ Khoáng sản và Không gian tư vấn vấn đề này như sau:

Tại Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 luật pháp: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân vietnam và người gốc Việt Nam trú ngụ, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Đối chiếu pháp luật nêu trên thì Việt kiều được coi là người vietnam định cư ở nước ngoài. Bởi vậy, việc sắm, sở hữu nhà tại vn sẽ được ứng dụng theo chính sách đối với người vn định cư ở nước ngoài.

Theo khoản 2, Vấn đề 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Việt kiều muốn tìm nhà đất Việt Nam phải có thủ tục thuộc một trong nhị trường hợp sau:

- Trường phù hợp mang hộ chiếu vietnam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của công ty điều hành xuất, nhập cảnh Việt Nam tham gia hộ chiếu;

- Trường thích hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn trị giá, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của tổ chức quản lý xuất, nhập cảnh vietnam tham gia hộ chiếu và hẳn nhiên thủ tục chứng minh còn quốc tịch vietnam hoặc thủ tục xác thực là người gốc vietnam do sở tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan thây mặt vietnam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người vn ở nước ngoài cấp; hoặc giấy má khác theo luật pháp của pháp luật vietnam.

nguoi viet nam dinh cu o nuoc ngoai co duoc mua nha khong

Việt kiều mua nhà ở Việt Nam phải phục vụ một số điều kiện nhất định (Ảnh minh họa)

Thừa nhận quyền sở hữu nhà ở của Việt kiều

Điều 8 Luật Nhà ở 2014 pháp luật nhân tố kiện được công nhận quyền chiếm hữu nhà ở như sau:

1. Đơn vị, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người vn định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh tham gia vietnam; đối với công ty, cá nhân nước ngoài thì phải có chứng nhận qui định của Luật này.

2. Có nhà ở hợp lí ưng chuẩn các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì ưng chuẩn cách thức đầu tư xây đắp, tậu, thuê sắm, nhận tặng cho, kiếm được thừa kế, kiếm được góp vốn, nhận đổi nhà đất và các cách thức khác theo quy định của luật pháp;

b) Đối với người vietnam định cư ở nước ngoài thì phê chuẩn hình thức tậu, thuê sắm nhà đất thương nghiệp của công ty, thích hợp tác phường buôn bán BĐS (sau đây gọi tầm thường là công ty buôn bán bất động sản); tìm, kiếm được tặng cho, nhận đổi, kiếm được thừa kế nhà đất của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền dùng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo qui định của quy định;

c) Đối với đơn vị, cá nhân nước ngoài thì duyệt các cơ chế quy định của Luật này. Và theo qui định tại Khoản 1 Vấn đề 186 Luật Đất đai 2013 có nêu:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà đất theo luật pháp của pháp luật về nhà đất thì có quyền chiếm hữu nhà đất gắn liền với quyền dùng đất ở tại vietnam.

Như vậy, nếu Việt kiều phục vụ các điều kiện tậu nhà ở vn sẽ được công nhận quyền chiếm hữu nhà ở khi mua nhà theo các cách thức như: Sắm nhà của đơn vị buôn bán bất động sản, tìm nhà đất của hộ mái nhà, tư nhân; kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong công trình đầu cơ xây đắp nhà ở thương nghiệp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha