Nhân loại lớn như thế, thế cuộc dài như thế, khi muốn thôi việc đi ngao du, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền tài bản thân!

Nhắc đến trong khoảng "vòng quanh quéo nhân loại", đây là bốn chữ nóng nhất trong lòng mỗi người, cũng là bốn chữ được coi là bị ước mong đa dạng nhất nhưng đến nay cũng đã bị biến vị rồi.

Quần chúng động tí thì mang chuyện ngao du ra nói: công tác không hợp ý bèn bảo mong ước của bản thân mình là du lịch vòng lòng vòng thế giới chứ ko phải khổ sở đi làm; bị sếp phê bình quở mắng liền nói ước mong của mình là du lịch vòng quanh co thế giới chứ ko phải ngồi mài đũng quần ở văn phòng; đi học thi cử không như ý liền nói mong ước của bản thân là ngao du vòng quành nhân loại, sinh viên nước ngoài người ta tự do bay khiêu vũ khắp nơi, còn thầy cô trường lớp ở mình chẳng giác ngộ cũng không tỉnh ngộ to ra; muốn mua nhà sắm xe lại không muốn nỗ lực kiếm tiền liền nói mơ ước của mình là du lịch vòng nói quanh quả đât. Chẳng lẽ thế cuộc ngoài đi khiến, tan làm, đi học, tan học, mua nhà, tậu xe, kết hôn, sinh con ra chỉ còn lại ngao du thôi sao?

Hồi hơn hai mươi, tôi cũng muốn đi du lịch, đi châu Âu, châu Mỹ, đi đâu đó. Tôi không có bao lăm tiền nhưng có một trái tim năng động. Rất nhiều người nói, khi trẻ không tiền nhưng có thời gian, đợi khi lớn tuổi có tiền nhưng lại không còn tâm cảnh thuở xưa nữa. Câu này không sai, nhưng chẳng thể trở thành lý do để bạn bỏ học, thôi việc để đi du lịch khi còn trẻ. Mấy năm mới đây, tôi gặp đa số người trẻ tuổi thôi việc đi du lịch nhưng không hề rất nhiều quần chúng đều tìm thấy cái gọi là trị giá của phiên bản thân trong hành trình ấy, không hề bạn nào cũng không muốn về nhà sau ba mươi ngày lang bạt kì hồ nơi đất khách quê người, càng ko phải ai cũng có thể tìm thấy công việc và mai sau sau khi trở về.

Ý nghĩa của ngao du rút cục là gì? Đằng sau những chuyến du lịch nhìn thì tưởng rất nhân vật, thuận lợi miễn phí ấy, rút cuộc họ muốn ngắm nhìn trái đất hay tránh né hiện thực?

Cuộc thế dài như thế, bạn luôn phải dùng sự gò bó, không hòa bình của một quãng thời điểm nào đó để đổi lấy sự hòa bình trong các quá trình khác của cuộc đời, không thể cái gì cũng theo ý bạn được. Ăn không nên đợi nói không nên lời, thế mà còn đòi nhấc mông là đi du lịch. Điều này quả thật không được thực tế cho lắm. Khi trẻ phung phí thời điểm, già rồi phải sử dụng cái giá cao của sự hòa bình để bù đắp; sự quyết tâm khi trẻ cũng đồng nghĩa với việc có thể đổi lại hòa bình cho những giai đoạn khác của cuộc thế.

Hồi mới đi khiến cho, thấy các tiền bối xung quanh ngày nào cũng bận u tối mặt mũi, tôi nghĩ là đó không phải tương lai mà bản thân muốn. Thế là, tôi muốn đi ngao du vòng loanh quanh quả đât. Khi ấy tôi nghĩ, giờ mà nghĩ việc đi du lịch cùng lắm cũng chỉ đi được vn, Lào, Campuchia. Vì sao những vị tiền bối kia nhìn thì có vẻ bận rộn lại chẳng có tâm cảnh hưởng thụ cuộc sống, vậy mà hằng năm họ vẫn không bỏ dở một thời cơ đi châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh La Tinh, Ý? Về sau, sau cuối tôi cũng nắm bắt, công tác và du lịch có một mối quan hệ cùng tồn tại cực kì khắn khít, địa vị, lương thưởng càng cao, thời điểm nghỉ phép sẽ càng rộng rãi. Mà khi bạn địa vị cao, năng lực nhiều năm kinh nghiệm cũng không cần khiếp sợ sau khi đi du lịch về không xin được việc. Giả dụ mệt quá thì nghỉ một, hai tháng, trở lại bạn vẫn là anh tài được săn lùng. Đây chẳng hề là cảnh giới mà đám thanh niên trẻ tuổi, ngoài tuổi xanh ra chẳng có gì, có thể đạt tới được.

Thế giới lớn như thế, cuộc đời dài như thế, khi muốn nghỉ việc đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền của mình! - Ảnh 1.

Tôi nhớ tới người bạn học cùng cấp III, hiện giờ cô ấy là phóng viên quốc tế, hằng ngày bay đến khắp mọi nơi trên trái đất. Mỗi ngày cô ấy đều ở những nơi khác nhau, hồ hết nơi mà hộ chiếu cá nhân của chúng ta không bao giờ đi được nhưng đối với cô ấy thì lại tiện lợi như trở bàn tay. Điều quan trọng hơn cả là, công tác và du lịch hoàn toàn là chi tiêu công. Cam đoan sẽ có người nói: "Ôi tuyệt quá, họ còn tuyển người không?" Xin bạn đấy, công tác này người bình thường đâu có thể làm được. Đầu tiên, tiếng Anh phải siêu giỏi. Cô gái này từ năm thứ nhất đã là giáo viên của New Oriental, sau đó qua Mỹ học nhì năm; thứ nhị, khả năng viết lách phải vô cùng chuyên nghiệp, khác biệt là tài năng viết tiếng Anh; thứ ba, chính là mọi phẩm chất ưu tú bạn có thể nghĩ ra đều phải đầy đủ. Tôi từng rỉ tai với một cô bé xíu đáng yêu mới mười bốn tuổi đã thi đỗ Bắc Đại, hơn nữa còn là trạng nguyện của kỳ thi tốt nghiệp cấp III. Mỗi tuần, cô gái này sang giao lưu, học tập ở một quốc gia khác nhau. Cô ấy nói một câu: "Chỉ là em dùng thời điểm mà mọi người kêu ca và than phiền để học những ghi chú trong cuốn sách lịch sử."

Cho nên, những người hằng ngày còn bàn cãi nhau việc buổi sáng có thể dậy sớm hơn mười phút không như chúng ta, có được một công tác văn phòng ngồi trong yếu tố hòa đã là tốt lắm rồi. Đừng thắc mắc vì sao sếp không cho bạn nghỉ phép ba mươi càng ngày càng năm nữa.

Mỗi người chúng ta đều có ước mong đi khắp năm châu bốn bể nhưng toàn bộ đều chỉ đang dừng lại ở việc đi chấp hành mong ước mà thôi. Nhân loại này sẽ không đối xử khác lạ với riêng khách hàng nào, mặc dầu là những blogger ngao du nhìn rất đẹp kia. Bạn có nhân thức những khổ sở họ phải trải qua, những giọt mồ hôi họ đổ xuống, nguy khốn họ gặp mặt phải, những thời khắc kinh hãi thót tim? Một người bạn khá có tiếng trong giới du lịch nói với tôi: "Dù có tài trợ để đi ngao du khắp nhân loại, chẳng hề lo lắng chuyện tiền bạc nhưng người ta sao có thể tài trợ không tính phí cho cậu? Khi phải soạn bài để giới thiệu rộng rải, người ta bảo thế nào cậu phải viết thế ấy. Sự không tự do cùng những bài viết ấy còn khó chịu hơn cả việc thiếu tiền."

Tôi không phản đối người trẻ tuổi đi du lịch, nhưng đừng hở tí lại đòi nghỉ việc đi ngao du. Trong thế cục khi gặp gian nan, xin hãy upgrade bản thân mình lên, giải quyết thực chất của vấn đề chứ ko phải lẩn tránh trong việc đi ngao du. Trái đất lớn như thế, cuộc đời dài như thế, khi muốn thôi việc đi du lịch, hãy cúi xuống nhìn lại ví tiền tài bản thân mình, nghĩ tới mai sau sau khi đi ngao du về; loại bỏ những người đi ngao du vòng vòng vèo thế giới vẫn có thể nhiều người biết đến, kiếm tiền và khác biệt sống rất thoải mái, khoáng đạt. Nhưng chúng ta là những người thông thường, ngàn vạn lần đừng quên, những tuyên truyền rợp trời của tin báo, truyền thông chỉ dùng để câu kéo chúng ta mà thôi.

Mỗi ngày, hãy tự kiểm điểm lại bản thân mình: Trắng không? Xinh không? Cao không? Đẹp trai không? Giàu không? Thôi đủ rồi, mau đi làm cho đi!

* Nội dung bài viết trích từ cuốn "Ở Lại Thành Thị trấn Hay Về Quê?" tác giả Mèo Maverick.

Theo Mèo Maverick

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon