Nhận mặt xu hướng của BĐS nghỉ dưỡng năm 2019

Căn hộ nghỉ dưỡng cạnh tranh nhau bằng lãi cam kết đã không còn sức hút đối với khách hàng nhà khi phổ thông khách hàng tậu bất động sản nghỉ dưỡng ăn trái đắng vì có nhà đầu tư chạy đua cam đoan lãi nhưng thất hứa. Nắm bắt được điều đó, hiện nay phổ biến chủ đầu tư đã đi theo xu hướng ngược lại không chắc chắn lợi nhuận, bán bất động sản ở trị giá thực.

Hết thời cam đoan lãi?

Trong một nhì năm trở lại đây sinh ra nhan nhản các giới thiệu rộng rải chào mời tìm bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ cho thuê với chủ đầu tư cam kết trả lãi tới 12-15%/năm. Mức lãi này cao hơn gấp đôi mức lợi nhuận suất ngân hàng hiện tại.

Hết thời gian chắc chắn, có chủ đầu tư còn đưa ra sức thức chia lãi bỏ ra đến 85-90% cho đối tượng mua hàng. Thậm chí, có nhà đầu tư còn mạnh bạo cam kết sắm lại bất động sản với giá không thấp hơn giá đầu cơ ban đầu.

Tỷ trọng chia lợi nhuận với đối tượng mua hàng kiếm được tới 90% và tổ chức kinh doanh điều hành 10% nghe thật hấp dẫn. Nhưng nên nhớ đây là chia lợi nhuận, yếu tố đó có nghĩa chỉ được chia khi hoạt động của dự án có lợi nhuận sau khi trừ hết các loại chi tiêu.

Chưa hết, theo tính toán của các nhà quản lý nơi nghỉ ngơi, chi phí điều hành cho thuê một công trình căn hộ khách sạn không dưới 35% thu nhập nếu công suất lấp đầy đạt khoảng 60%. Với những dự án ở vị trí xa trung tâm, khác biệt là các khu ngao du khai thác theo mùa thì thu đủ bù chi đã là hên, thì lấy nguồn thu nhập nào để thực hiện các cam kết.

Thực trạng loàn cam đoan lãi tại vn đã từng khiến cho ông Michael Piro, Tổng giám đốc Indochina Capital Corporation phải thốt lên tại Diễn đàn BĐS Ngao du biển vietnam 2018 rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên đến 8-12% là không tưởng, không người nào trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

Còn ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ toạ Hội môi giới BĐS vietnam cũng từng công nhận rằng hiện giá sàn của vật phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ công trình đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 - 50 triệu đồng/m2 thậm chí có những công trình có giá trên 70 triệu tiền việt/m2. Ở mức giá cao này nhà đầu tư khó khăn tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Xuất hiện những xu hướng mới

Hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi cũng cho nên mà trầm lắng trong suốt thời kỳ từ cuối 2017-2018. Đương nhiên, tới quý 4/2018, thị trường BĐS nghỉ dưỡng lại khởi đầu nở rộ quay về với sự xuất hiện của những thiên hướng mới.

Đầu tiên phải kể đến là xu hướng không cam kết lãi, đưa bất động sản về giá trị thực. Tiêu biểu nhất là dự án Goldsand Hill Villas tại Mũi Né - Phan Thiết vừa được công bố hồi đầu tháng 11.

Được nhân thức, khi quyết định không nhập cuộc vào cuộc đua chắc chắn lãi như phần lớn các công trình các dự án nghỉ dưỡng, các tổ chức phân chia công trình Goldsand Hill Villa khá lo ngại về khả năng tiêu thụ của dự án này.

Đương nhiên, thây mặt nhà đầu tư Lộc Tú đã chắc chắn: "Cam kết lợi nhuận có thể sẽ lôi cuốn nhà đầu tư. Nhưng cội rễ để phát triển lợi nhuận đó mới nên là điều mà nhà đầu tư nên dồn vào một chỗ nhìn kiếm được. Giả dụ cam kết lợi nhuận là quả ngọt, thì căn cơ tạo nên lãi mới là cỗi rễ, cỗi rễ có chắc, có thực thì quả mới sai, mới ngọt. Cỗi rễ không bền thì dễ đổ gục trước mưa gió, sóng gió".

Cũng theo vị này, Goldsand Hill Villa được tạo ra dựa trên những giá trị thực: chiếm hữu thực, giá tiền thực, buôn bán thực. Chính những giá trị này là nền móng biến dự án thành một kênh đầu cơ bình yên với mức sinh lợi vững bền.

Được nhân thức, khách tìm gần villas nghỉ dưỡng Goldsand Hill Villa sẽ được cấp sổ chiếm hữu vĩnh viễn. Mỗi căn vi la tại Goldsand Hill Villa có giá đầu cơ khoảng 1,6 - 2 tỷ, chỉ bằng 1 căn condotel 1 phòng ngủ 35m2 tại Nha Trang, Đà Nẵng hay một căn hộ 30m2 tại Thủ đô hay Tp.HCM.

Trước Goldsand Hill Villa, thiên hướng không chắc chắn lãi đưa BĐS về trị giá thực cũng đã được một số nhà đầu tư áp dụng. Có thể kể đến như Công ty Cổ hủ phần Đầu cơ Xây đắp Vịnh Nha Trang - chủ đầu tư công trình The Arena Cam Oắt tại Khánh Hòa hay công trình Hometel Dragon Fairy tại 89 Trằn Phú, Nha Trang do tổ chức kinh doanh TNHH Cao Ốc 89 khiến cho nhà đầu tư…

Theo các nhà đầu tư này, việc không chắc chắn lãi lại là một trong những điểm hay hút khách của dự án bởi mức giá không bị đẩy lên quá cao để bù vào phần cam đoan lợi nhuận. Hơn thế nữa, ở những dự án không chắc chắn lợi nhuận, nhà đầu tư không đề xuất người mua phải ủy thác lại quyền kinh doanh căn hộ cho doanh nghiệp điều hành đứng ra khai thác cho thuê.

Vì vậy, chủ chiếm hữu căn hộ sẽ toàn quyền lựa chọn cách thức sử dụng đối với tài sản mà bản thân mình đã cung cấp tiền ra tậu, có thể là để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của cả mái ấm hay tự tìm kiếm khách vãn lai cho thuê hoặc ủy thác cho chủ đầu tư buôn bán và phân chia lợi nhuận.

Một xu hướng thứ hai trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng hiện thời là việc các nhà đầu tư đổ tiền tham gia phân khúc biệt thự, villas nghỉ ngơi ở những vùng đất mới có giá chỉ bằng 1 căn hộ codotel ở các thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Anh Trần Quốc Huy, một chủ đầu tư đến từ Hà Nội cho nhân thức, khi mà pháp lý condotel chưa rõ ràng thì các dự án vi la nghỉ dưỡng có pháp lý chiếm hữu vĩnh viễn đang tạo sức hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Khác lạ là đối với những công trình thuộc những miền đất mới, giá thành mở bán thuở đầu khá thấp chỉ trong khoảng 2-4 tỷ/căn khi mà dư địa tăng giá còn phổ quát. Đây là kênh đầu tư khá thú vị trong bối cảnh tầm thường cư bão hòa, căn hộ nghỉ dưỡng khởi đầu ở công đoạn thoái trào.

Có thể nói, sự im ắng của thị trường bất động sản nghỉ ngơi trong suốt 1 năm qua là quãng nghỉ để cả doanh nghiệp tạo ra dự án lẫn nhà đầu tư nhìn lại phương hướng đúng mực.

Để rồi thời gian cuối năm 2018 được xem là quá trình bứt phá khỏe khoắn của những thiên hướng mới được dự đoán sẽ biến thành khuynh hướng phát hành nổi bật trong năm 2019.

Theo bình chọn của các chuyên gia, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019 sẽ bứt phá khỏe khoắn tại những vùng đất mới cùng với những công trình đem lại trị giá thực cho nhà đầu tư.


Xem thêm: mua dat