Nhìn lại thị trường dầu mỏ thế giới đầy cô động trong năm 2018

Động dao chưa từng có

Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn thuộc Viện Kinh tế và Chính trị trái đất cho biết, giá dầu trái đất năm nay có đặc biệt là thời gian nao núng khá ngắn, khoảng 1-2 tháng, trong đó có những lúc xuống thấp kỷ lục như trong khoảng 76 đô la/áo quan trong các phiên đầu bốn tuần 10/2018 xuống hơn 50 đô la Mỹ/thùng như phiên 14/12, thậm chí hạ xuống 45,88 USD/áo quan ghi kiếm được trong phiên 20/12. Giá dầu bốc hơi gần 40% trong chưa đầy hai 04 tuần là nhân tố chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, sự cô động đảo chiều liên tiếp của giá dầu thế giới trong thời gian qua bắt nguồn từ các yếu tố địa chính trị. Giám đốc mảng thị trường dầu hoả của Công ti Tư vấn IHS Markit (Anh) Spencer Welch liệt kê một trong những nguyên nhân khiến cho giá dầu giảm là sự đổi mới chính sách của Mỹ.

Dường như đó, nhân tố cung cầu cũng là căn nguyên cần thiết làm giá dầu biến động. Chứng cứ rõ nét nhất về sự cô động mạnh của giá dầu là khi Nga và Doanh nghiệp Các nước Xuất khẩu Dầu tây (OPEC) ra tín hiệu gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng và khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo thực hiện lệnh cấm vận đối với Iran làm cho nguồn cung ra thị trường có thể giảm mạnh. Giá dầu thế giới đã đảo chiều lao dốc và mất hơn 34% trị giá tính tới hết 04 tuần 11/2018, khi nhu cầu dầu hôi trên thế giới dự kiến sụt giảm do nguy cơ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung ngày càng tăng, cộng với việc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Nhân loại (WB) dự đoán kinh tế trái đất lao dốc.

Thêm tham gia đó, theo ông Sơn, thị trường dầu mỏ năm 2018 biến động mạnh còn là do đã có sự đổi mới trên thương trường khi OPEC tấn công mất vị thế độc quyền về nguồn cung và quyền ấn định giá dầu thế giới, trong khi hoạt động mua bán năng lượng được đa dạng hoá với muôn vàn nhân tố khó khăn. Giá dầu năm 2018 đảo chiều liên tiếp còn do công nghiệp khai thác dầu sản xuất mạnh bạo, trong đó công nghệ khai thác dầu khí đá phiến của Mỹ góp phần giúp giảm giá thành đóng hộp dầu hoả.

Ảnh hưởng nhì mặt đến nền kinh tế

Theo Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn, sự cô động của giá dầu trong năm 2018 đã gây ra sự xáo trộn trong hoạt động đóng gói của nước xuất khẩu dầu và chiến lược du nhập dầu của các nước nhập cảng. Đa số nước, trong đó có Nga, Saudi Arabia, Qatar…, cần giá dầu ở mức trên 100 USD/ thùng để có thể cân bằng ngân sách thì giá “vàng đen” lại rơi xuống mức khoảng 50 đô la Mỹ/ thùng như thời gian qua. Với những nước xuất khẩu dầu mà ngân sách lệ thuộc vào nguồn thu nhập trong khoảng dầu, giá thành tương tự được nhận định là mang đến rộng rãi gian nan.

Ở chiều hướng trái lại, chi phí khoảng 50 đô la/ thùng đem tới lợi ích cho các nước du nhập dầu. Các nước thuộc Công ty Thích hợp tác và Phát hành Kinh tế (OECD), châu Âu và cả vn năm nay thừa hưởng lợi đa dạng từ giá dầu thấp, ông Sơn cho biết. Đồng ý kiến này, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lịch - Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao - nghĩ là giá dầu thấp giúp nền kinh tế vn hưởng lợi.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, xuất khẩu dầu thô của Việt Nam chỉ bằng 50% sản lượng nhập khẩu dầu. Cho nên tính về toàn thể, với vị thế là nước nhập cảng dầu, giá dầu cao sẽ phát triển áp lực tăng chỉ số giá tiêu xài của Việt Nam. Bên cạnh đó, chỉ số lạm phát yên ổn ổn mới làm các chỉ số khác yên ổn ổn.

Các kịch bản giá dầu 2019

Dự báo cho năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn nghĩ rằng giá dầu sẽ theo chiều hướng thấp đi. Hiện dự báo tăng trưởng kinh tế trái đất bị nhân tố chỉnh giảm do ảnh hưởng của trận chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong đó Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu hôi đa dạng nhất trái đất, lớn mạnh lừ đừ lại sẽ đẩy nhu chuồng tiêu thụ dầu đi xuống.

Trong khi đó, việc Mỹ, với nguồn cung dầu dồi dào luôn “trực chiến,” mua bí quyết giành giật phân khúc với các nước OPEC khiến các nỗ lực công ty này và Nga tiếp diễn cắt giảm sản lượng dầu phổ quát nhất cũng chỉ duy trì được giá dầu ở mức trung bình khoảng 50 đô la Mỹ/hậu sự.

Nhận định thiên hướng giá dầu năm 2019 cũng đã được ông Scott Darling, Trưởng Bộ phận dầu khí châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan, đưa ra hồi cuối bốn tuần 11 gần đây. Theo đó, JPMorgan hạ dự đoán giá dầu Brent xuống mức trung bình 73 đô la/áo quan, thấp hơn phổ biến so với dự đoán trước đó là 83,5 USD/cỗ áo. JPMorgan còn nghĩ rằng giá dầu Brent sẽ trở về mốc 64 đô la Mỹ/cỗ áo trong năm 2020.

Theo Kim Anh - K.Dung

Vn+


Xem tại: gia dat saigon