Những sự kiện nổi trội ngành nghề ô tô 2018: Vỡ lẽ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm

Vướng khó khăn trong khoảng chế độ, xe nhập khẩu về nhỏ xíu giọt nửa đầu năm

Thuế du nhập ô tô trong khoảng ASEAN giảm về 0% trong khoảng năm 2018 từng được hy vọng sẽ tạo dựng cánh cửa để ô tô đóng hộp tại Thái Lan, Indonesia… tràn về vn, tất nhiên, thực tiễn diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Xuất xứ là bởi, nghị định 116 pháp luật về vấn đề kiện chế biến, lắp ráp du nhập và kinh doanh dịch vụ bảo bảo dưỡng ô tô vô hình bình thường sản xuất rào cản, siết chặt hoạt động nhập khẩu ô tô của các tổ chức.

Những pháp luật mới về thủ tục, thủ tục kiểm tra tiêu chuẩn khí thải, bình yên khoa học… làm cho các tổ chức buôn bán ô tô du nhập phải mất hơn nửa năm để đáp ứng. Mãi tới bốn tuần 9/2018, hoạt động nhập khẩu ô tô của các doanh nghiệp mới mở màn được khai thông trở lại. Và trong khoảng đó cho tới cuối năm, lượng ô tô nhập cảng tăng liên tục, khác lạ là nguyên do trong khoảng các nước ASEAN.

"Tan vỡ mộng" giá xe giảm

Những tưởng sau khi được miễn thuế du nhập ô tô từ ASEAN, giá xe ở vn sẽ giảm đúng với hy vọng người dân, thế nhưng, ô tô du nhập tắc đường về, nguồn cung sụt giảm mạnh trong khi xe lắp ráp nội địa không cung ứng đủ ở một số thị phần… dẫn đến hiện trạng khan hàng, đội giá trên hoạt động mua bán.

Phổ quát mẫu xe mới được đưa về thị trường vn vẫn giữ ở mức cao, không giảm đa dạng, hoặc thậm chí còn tăng so với trước đó. Đơn cử như dòng Honda CR-V đã có phổ biến lần tăng giá, hiện tại có giá trong khoảng 973 triệu tiền việt đến 1,083 tỷ đồng. Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe nhập cảng thậm chí có mức tăng so với năm rồi, giá hiện tại từ 1,026 tỷ đồng đến 1,362 tỷ đồng. Toyota Fotuner được đại lý báo giá tăng gần 100 triệu đồng kèm gói phụ kiện.

Đa dạng mẫu xe mới xuất hiện

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 1.

Thị trường ô tô năm 2018 ghi lại sự xuất hiện phổ biến mẫu xe mới sinh ra tại vietnam. Với việc được miễn thuế nhập khẩu trong khoảng ASEAN, các hãng xe tích cực đưa về những mẫu xe mới thuộc nhiều thị phần trong nửa cuối năm 2018.

Toyota đưa về 3 mẫu xe Wigo, Avanza và Rush. Đây là các mẫu xe nhắm đến các thị phần A, MPV và SUV 7 chỗ giá rẻ. Mitsubishi cũng trình bày mẫu xe Xpander với 2 version MT và AT. Tiếp tới Honda cũng trình bày HR-V, mẫu B-SUV được nhập khẩu trong khoảng Thái Lan...

Hiện tượng VinFast

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2018 Vinfast được xem là cái tên đình đám nhất trong ngành nghề ô tô vietnam sau khi hãng công bố những dự án chế biến xe điện, xe sedan và SUV, đồng thời hé lộ 2 việc trưng bày nhì mẫu ô tô tại Trưng bày vật phẩm Paris Motor Show 2018. Đây là lần trước tiên một nhà sản xuất xe vn bước ra biển lớn, thích hợp tác với những gã đẩy đà như BMW, Bosch, Pininfarina, Magna Steyr để đóng hộp ô tô.

Một bốn tuần sau khi tham gia trưng bày vật phẩm ô tô Paris, VinFast tiếp tục mang Lux A 2.0, Lux SA 2.0 cùng với mẫu xe cỡ bé nhỏ Fadil và xe máy điện Klara đến với người tiêu xài Việt Nam. Sự kiện trưng bày, ra mắt kiếm được đơn đặt hàng các dòng xe VinFast được tổ chức tại các thị thành lớn đã thu hút hầu hết sự ân cần của người địa phương.

Ô tô liên tiếp gặp mặt lỗi

Trong năm 2018, khách hàng vietnam liên tục phải chứng những đợt triệu hồi ô tô lớn, nhiều lần có số lượng trên 10.000 chiếc với những mẫu xe nổi tiếng. Một vài vụ việc có thể kể tới như Mercedes GLC bị nước vào vì sai cầu trước, Honda CR-V gỉ sét vòng đệm càng chữ A bánh sau,...

Mở màn cho "chuỗi" các chương trình triệu hồi ô tô trong năm 2018 là mẫu xe City của Honda Việt Nam (HVN). Chi tiết, tham gia tháng 2/2018 phía HVN ra lên tiếng triệu hồi đối với 1.524 chiếc Honda City do liên quan đến lỗi túi khí bình an. Số xe Honda City nằm trong đợt triệu hồi được chế biến trong thời điểm trong khoảng 25/5/2013 - 6/1/2014.

Dĩ nhiên Ford Việt Nam mới là công ty nắm giữ "ngôi vương" về việc triệu hồi xe lỗi tại thị trường vietnam trong năm 2018. Trước tiên là vụ triệu hồi đối với mẫu minibus Transit tham gia bốn tuần 6/2018. Tổng số xe bị hồi xưởng là 549 chiếc, được lắp ráp tại vn. Vụ triệu hồi thứ 2 can hệ tới 6.938 xe Ford Transit đời 2013-2016 do dính lỗi ở phần cảm biến vị trí trục khuỷu (CKP). Đợt triệu hồi thứ 3 diễn ra tham gia bốn tuần 12/2018, khi Ford vn nhất loạt ra công bố thu hồi đối cùng lúc đối với nhì mẫu xe là Ranger và Fiesta. Cụ thể, có tổng cộng 17.132 xe bị triệu hồi, trong đó có 10.814 chiếc Ranger nhập cảng trong khoảng Thái sản xuất trong thời điểm trong khoảng 23/5/2011 tới 20/5/2015 và 6.318 chiếc Fiesta chế biến từ 2/11/2010 đến 15/11/2013.

Trạng thái bán xe "bia kèm lạc"

Nhu cầu tăng lên thời điểm cuối năm đã làm cho vài đại lý xe của các nhãn hàng tung chiêu chuẩn y đối tượng mua hàng đặt cọc xe dĩ nhiên các phụ kiện để nhận xe sớm hơn, chiêu này còn được đa dạng người gọi là tậu "bia kèm lạc". Tình trạng chủ chốt xảy ra đối với các mẫu xe hút khách, có thể kể đến như Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner…

Cuối năm với số lượng xe nhập cảng về đông, nhưng hiện tượng này ko phải thuyên giảm. Chẳng những thế, sau khi có thêm đa dạng xe nhập cảng, hiện trạng bán xe "bia kèm lạc" còn xảy ra thường xuyên hơn.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dat xanh