Nộp 2 lần thuế TNCN khi ủy quyền bán đất? | MuaBanNhaDat

Câu hỏi của độc giả có nội dung:

“Năm 2011, bác mẹ tôi có mua lô đất tại TP.HCM, hiện muốn chuyển nhượng lại. Bố mẹ tôi có khiến cho phù hợp đồng ủy quyền bán đất có công chứng cho tôi bán lô đất trên. Chi cục thuế báo cáo tôi phải nộp 2 lần thuế thu nhập tư nhân, một lần cho bác mẹ tôi và một lần cho tôi. Trạng sư cho hỏi như vậy có đúng không? Do sức khỏe bố tôi yếu nên chẳng thể vào TP.HCM để ký chuyển nhượng thì có thể ủy quyền cho mẹ tôi đứng ra bán một chính mình không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn”.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Tổ chức kinh doanh luật TNHH Đức An (Thủ đô) giải đáp bạn đọc về vấn đề nộp thuế doanh thu tư nhân khi ủy quyền bán đất trong mái ấm:

Căn cứ vào Khoản 1, Yếu tố 2, Luật Thuế doanh thu cá nhân số 26/2012/QH13 ngày 22 bốn tuần 11 năm 2012 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số nhân tố của Luật Thuế doanh thu cá nhân, có hiệu lực kể từ ngày 01 bốn tuần 7 năm 2013, có nội dung nêu rõ:

Yếu tố 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập tư nhân là cá nhân cư trú, có doanh thu chịu thuế luật pháp tại Vấn đề 3 của Luật này, phát sinh trong và ngoài cương vực Việt Nam; và cá nhân không cư trú có doanh thu chịu thuế luật pháp tại Vấn đề 3 của Luật này phát sinh trong cương vực vn.

Tại Vấn đề 4 Luật Thuế doanh thu cá nhân số 04/2007/QH12 quy định thu nhập được miễn thi hành nghĩa vụ nộp thuế như sau:

“1. Doanh thu từ chuyển nhượng BĐS giữa hoàng hậu với chồng; phụ thân đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; phụ thân nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; phụ vương chồng, mẹ chồng với con dâu; phụ vương vợ, mẹ hiền thê với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

...4. Thu nhập trong khoảng nhận thừa kế, vàng tặng là BĐS giữa phi tần với chồng; phụ thân đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; phụ vương chồng, mẹ chồng với con dâu; phụ thân hiền thê, mẹ thê thiếp với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau...”

nop 2 lan thue tncn khi uy quyen ban dat

Căn cứ nội dung ở Khoản 5, Yếu tố 2, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15 bốn tuần 8 năm 2013 của Bộ Vốn đầu tư luật pháp các khoản doanh thu chịu thuế doanh thu tư nhân đối với doanh thu trong khoảng chuyển nhượng, giao cho bán đất, nhà và các tài sản là bất động sản.

Doanh thu từ ủy quyền, chuyển nhượng BĐS là khoản doanh thu thu được trong khoảng việc chuyển nhượng, ủy quyền bao gồm:

a) Thu nhập trong khoảng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

b) Doanh thu trong khoảng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất

Trong khoảng những căn cứ qui định và chỉ dẫn nêu trên, trường thích hợp ba má bạn ký phù hợp đồng giao cho bán đất cho bạn, tức bạn được toàn quyền quản lý, dùng và giải quyết tranh chấp phát sinh có can dự đến của nả nêu trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho mượn, cầm cố, đầu tư, thế chấp hoặc tiến hành chấp hành các đàm phán khác theo luật pháp luật pháp, với điều kiện do bạn quyết định.

song song, nếu có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa bạn và ba má của bạn thỏa mãn điều kiện nêu tại Khoản 1 và Khoản 4 Luật thuế doanh thu tư nhân, thì bạn chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân một lần duy nhất khi thực hiện giao cho bán đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san