Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ dành cho chồng chết não quyết hiến tặng sự sống cho 5 người khác gây xúc động mạnh

Mới đây, cây chuyện anh Dương Hồng Quý (43 tuổi trú tại Thành phố Ninh Bình, thức giấc Ninh Bình) quyết định hiến tạng nhường nhịn sự sống cho 5 người khác khi nhân thức chính mình bận rộn bệnh về huyết quản não không thể qua khỏi làm rộng rãi người cực kì cảm động.

Cách đây gần 2 tháng, anh Quý phát hiện bản thân mắc bệnh về huyết quản não. Khi biết không thể qua khỏi, anh đã gọi các thành viên trong mái ấm đến và đưa ra yêu cầu được hiến tạng cứu sống những người khác.

Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ dành cho chồng chết não quyết hiến tặng sự sống cho 5 người khác gây xúc động mạnh - Ảnh 1.

Hình ảnh chị Phương hôn từ biệt chồng gây xúc động mạnh. Ảnh do Trung tâm điều phối ghép tạng Đất nước cung cấp.

Khi anh Quý rơi vào trạng thái hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng chẳng thể qua khỏi, hậu phi anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả mái ấm đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng cho y học, đúng theo tâm nguyện của anh trước đây.

Mái nhà anh đã gắn kết với Hội Chữ thập đỏ tỉnh giấc Ninh Bình, gắn kết với mái nhà thiếu tá Lê Hải Ninh (thiếu tá Lê Hải Ninh đã từng hiến đa tạng tham gia bốn tuần 2/2018)̉ và sau đó địa chỉ với Trung tâm Vấn đề phối ghép tạng Tổ quốc phản ánh hoài vọng.

Tiếp nhận tin tức, Trọng tâm được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ban Lãnh đạo Trung tâm Yếu tố phối ghép tạng Giang sơn đã quyết định phối phù hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức.

Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ dành cho chồng chết não quyết hiến tặng sự sống cho 5 người khác gây xúc động mạnh - Ảnh 2.

Trước khi chết não, anh Quý là người luôn sáng sủa trong cuộc sống. Ảnh Gia đình cung ứng

Ban chỉ đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác bỏ sĩ đã tận tình hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh chẳng thể qua khỏi. Ngày 12/12 biến thành ngày không thể nào quên của chị Phương cùng mái ấm. Chị Phương tiễn biệt chồng để các chưng sĩ đưa anh sang phòng mổ lấy tạng, tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Sau cái hôn vĩnh biệt của chị, anh được rút ống thở. Bao quanh hai bà xã chồng, kíp y chưng sĩ đứng cúi đầu một phút mặc niệm. Anh biến thành người trước tiên ở vietnam hiến một lúc đến 6 tạng (gồm tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang hy vọng).

Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ dành cho chồng chết não quyết hiến tặng sự sống cho 5 người khác gây xúc động mạnh - Ảnh 3.

Hình ảnh gia đình anh Quý trước khi anh bận rộn bệnh.

Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 ( TP Hồ Chí Minh). Khác biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y bác bỏ sĩ bệnh viện Việt Đức chấp hành ghép cho 1 bệnh nhi 17 tuổi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi trong khoảng người cho chết não. Trong khi đó, để chuyển vận thận vào ghép cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh).

Để có được các ca ghép tạng chiến thắng này, người phi tần của anh Quý đã phải trải qua những lúc tự chiến đấu mới đi đến quyết định hiến tạng của chồng. Khi còn sống, anh luôn mong muốn được hiến tạng sau khi chết nhưng chưa đăng ký được. Hình như đó, người phi tần luôn phản đối ý nguyện này của chồng.

Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ dành cho chồng chết não quyết hiến tặng sự sống cho 5 người khác gây xúc động mạnh - Ảnh 4.

Chị Phương đã thực hiện tâm nguyện của chồng phút cuối đời.

Tới khi anh bị tai biến huyết mạch não, mổ ở Bệnh viện Bạch Mai và hôn mê sâu, những ngày chăm anh trên giường bệnh giúp chị đồng cảm hơn với các bệnh nhân. Sau cuối chị đổi mới nhu cầu. Phê duyệt Hội chữ thập đỏ Ninh Bình, chị giãi tỏ hoài vọng hiến tạng của chồng và gọi điện đến Trung tâm nhân tố phối ghép tạng Đất nước nhờ các bác bỏ sĩ xong xuôi tâm nguyện của anh.

Trong buổi họp báo diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức sáng ngày 24/12 công bố 5 ca ghép tạng chiến thắng từ tạng hiến của anh Quý không có mặt hiền thê người đã tắt hơi. Đương nhiên nghĩa cử của chị cũng như cả mái nhà luôn được các bác sĩ lẫn bệnh nhân, thân nhân người ghép tạng nhắc đến tri ân như một lời cảm ơn, lời giãi tỏ thật tâm cho đi là còn mãi.

Khi xem hình ảnh người hiền thê hôn chồng vĩnh biệt lần cuối MC Phan Anh đã cực kì xúc động. Anh viết: “Nụ hôn khiến tim tôi ấm áp, khoé mắt cay, và se sắt lòng!

Đó là nụ hôn của người phi tần bỏ ra cho chồng chính mình trước khi vĩnh biệt anh. Anh ra đi nhưng để lại những thời cơ sống và nhân tố ấm áp lan tỏa trong số đông. Phần lớn phòng ban trên thân thể anh đều khoẻ mạnh, trừ phần não. Não của anh đã chết sau 1 cơn tai biến. Anh chị quyết định hiến tạng.

Sáng ngày 12/12 tại bệnh viện Việt Đức, “Chị đã cầm tay anh thật lâu và hôn anh trước khi các bác sĩ rút ống thở để đưa anh vào phòng phẫu thuật lấy tạng”. Trái tim, gan, hai phổi và nhị quả thận của anh đã ghép thành công cho 5 bệnh nhân tại Việt Nam.

Cám ơn anh chị! Cầu mong anh ở chốn thiên đường bình an luôn dõi theo che chở cho mái nhà! Cầu mong những người được ghép tạng chiến thắng mau khỏe và hoà phù hợp giữ gìn một phần thân thể anh! Cầu an lành cho hết thảy nhân mùa Giáng sinh!”.

Không chỉ MC Phan Anh mà phần nhiều người địa phương bạn nào người nào cũng xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của anh khi tạ thế.

Theo Định Nguyễn

Saostar


Tham khảo thêm: bds