Nước nhà thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của China được nâng bước bởi 'quân thù' ra sao?

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 1.
Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 2.

Tham gia 04 tuần 12, Đảng cộng sản kỷ niệm 40 năm chế độ “cải cách và mở cửa” đã chuyển đổi TQuốc. Chiến dịch tuyên truyền chiến thắng đã bắt đầu. Ông Tập đặt mình vào vị trí trọng điểm, như thể chính ông đem về thành công cho quốc gia. 

Chủ toạ Tập Cận Bình hiện là chỉ huy Đảng quyền lực nhất kể trong khoảng thời Đặng Tiểu Bình. Ông là con trai của một quan chức cấp cao phục vụ Đặng Tiểu Bình. Mặc dù kế thừa di sản mà ông Đặng để lại, ông Tập tự làm cho phiên bản thân trở thành nổi trội.  

Bởi lẽ ông Đặng khuyến khích Đảng kiếm tìm sự giúp đỡ và chuyên ngành từ nước ngoài, nhưng ông Tập truyền tụng sự tự chủ và cảnh báo mối ăn hiếp dọa trong khoảng các “thế lực thù địch nước ngoài”. Nói bí quyết khác, ông có vẻ ít dùng tới chiến lược “mở cửa” trong khẩu hiệu của Đặng Tiểu Bình.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 3.

Chủ tịch Tập không có tín hiệu từ bỏ điều ông gọi là “sự phục hưng kếch xù của TQuốc”. Bức chụp trong khoảng tầng quan sát của Tháp Thương mại, tòa nhà cao thứ hai trên thế giới

Trong đa dạng nguy cơ mà Đảng phải đối mặt khi theo đuổi phát triển, có lẽ nguy cơ lớn nhất là cho phép đầu tư, thương nghiệp và những ý tưởng từ nước ngoài. Đây là canh bạc thi thoảng có của một non sông từng bị cô lập như Nam Hàn hiện giờ, và nước này đã được đền đáp. 

Trung Quốc sử dụng triệt để cơn sóng toàn cầu hóa đang quét qua toàn thế giới và họ nổi lên như một công xưởng của quả đât. TQuốc tận dụng Internet (trong những giới hạn) để trở thành nước nhà bậc nhất về công nghệ. Những trả lời từ nước ngoài giúp Trung Quốc tái cơ cấu các nhà băng, xây đắp chuỗi hệ thống pháp lý và tạo ra nhiều tập đoàn văn minh. 

Những ngày này, Đảng Cộng sản China ưa thích một câu chuyện khác. Chuyện kể rằng kinh tế bùng nổ “sản xuất vượt ra ngoài TQuốc” chủ công là kết quả của sự chỉ huy. Tất nhiên, câu chuyện này che đậy một trong những vấn đề éo le nhất về sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Sự oái oăm ở chỗ Trung Quốc tạo ra như ngày bữa nay cũng nhờ vào những quân địch lúc trước của chính mình.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 4.

Lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên một khu cư dân cao 47 tầng. Trung Quốc thành công nhờ bảo toàn nền kinh tế ý tưởnrg và chuẩn y kinh tế thị trường sản xuất.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 5.

Một viên chức kiến tạo phong cách trong triển lãm bộ cánh cô dâu ở Bắc Kinh có nhẽ đang sử dụng triệt để thời cơ nghỉ dưỡng, nhưng không khách hàng nào gọi China là gã to đùng đang ngủ nữa.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 6.

Đại hội Đảng Cộng sản, ông Tập Cận Bình có vẻ tự tín rằng Trung Quốc sẽ tiếp diễn thắng lợi nhờ luật riêng của bản thân

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 7.

Hoa Kỳ và Nhật Phiên bản là hai nước thường xuyên bị TQuốc chỉ trích, nay đã biến thành những công ty đối tác thương mại lớn và là nguồn quan trọng cung ứng viện trợ, đầu tư và chuyên ngành. Dĩ nhiên, người thực thụ thay đổi cuộc chơi lại là những người như Tony Lin, một giám đốc nhà máy. 

Ông Lin lần đầu tiên thi hành chuyến đi tới đại lục tham gia năm 1988. Ông Lin hiện ra và lớn lên tại Đài Loan - nơi những người thua cuộc trong binh đao China chạy trốn sau Cách mệnh Cộng sản. Khi còn là học sinh, ông được dạy rằng Trung Hoa đại lục là quân địch. 

Cuối những năm 80, nhà máy giày thể thao (sneaker) ông quản lý ở trọng tâm Đài Loan gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực. Một trong những khách hàng lớn nhất là Nike bắt buộc chuyển một số item sang China. Ông Lin bỏ qua nỗi sợ và mở đầu chuyến đi.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 8.

Điều làm cho ông ngạc nhiên ở China là nhóm công phu dồi dào và chuẩn bị làm việc, các quan chức thèm khát vốn đầu cơ và họ chuẩn y dùng không tính tiền một nhà máy của Nhà nước và còn miễn thuế 5 năm. 

Ông Lin dành cả thập kỷ sau đó đi đi về về miền nam Trung Quốc. Phổ thông tháng ông ở lại đây và chỉ trở về nhà trong những thời điểm nghỉ ngắn để gặp mặt thê thiếp con. Ông đã xây đắp và điều hành 5 nhà máy đóng hộp sneaker bao gồm nhà cung ứng lớn nhất của Nike tại TQuốc. 

“Chính sách của TQuốc rất khoan dung”, ông hồi tưởng. “Họ như miếng bọt biển thấm nước, tiền, công nghệ và mọi thứ”.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 9.

Ông Lin là một phần trong dòng vốn đầu tư từ những người Trung Quốc ở Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và đa dạng nơi khác – những quốc gia và vùng cương vực đã vượt lên Trung Quốc và giúp sức các nước đang phát hành. Vài nhà kinh tế cho rằng ví như không có tập thể này thì sự đổi mới của đại lục có nhẽ chỉ đình trệ ở mức như Indonesia hay Mexico. 

Cơ hội đã ủng hộ China, họ thành lập cửa ngay khi Đài Loan tạo ra mạnh khỏe biến thành một mắt xích trong chuỗi đóng gói toàn cầu. Trung Quốc không chỉ hưởng lợi từ tiền của Đài Loan mà còn từ trải nghiệm quản lý, công nghệ và các mối quan hệ với các khách hàng trên khắp nhân loại mà Đài Loan có được. Thực tế, Đài Loan đã phát động Chủ nghĩa Tư bạn dạng ở Trung Quốc và đưa nước này kết nối với nền kinh tế thế giới.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 10.

Không lâu sau, Đài Loan bắt đầu sợ hãi rằng họ phụ thuộc quá nhiều vào “quân thù một thời” và cố gắng dịch chuyển đầu cơ sang các nước khác. Nhưng đại lục vẫn quá rẻ, quá gần, lại có chung ngôn ngữ và di sản, thật quá cỡ thân quen. Ông Lin cố gắng tạo dựng các nhà máy ở Thái Lan, vietnam và Indonesia nhưng lại đi về TQuốc. 

Ngày nay, Đài Loan kiếm được thấy họ ngày càng phụ thuộc vào một TQuốc hùng mạnh. Bên cạnh đó, China đẩy mạnh tiến trình hợp nhất, mai sau của Đài Loan là cô động. 

Ko phải chỉ chính mình Đài Loan mà đa dạng nước khác cũng ân hận về việc họ nhanh nhảu phù hợp tác thương mại và đầu cơ với Bắc Kinh.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 11.

Ân hận khỏe mạnh nhất có lẽ là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đưa Trung Nước nhà nhập Tổ chức Thương nghiệp trái đất (WTO) và biến thành đối tượng mua hàng lớn nhất của nước này. Giờ đây, họ kết tội China đánh cắp kĩ nghệ diện tích lớn, một quan chức gọi đó là “sự chuyển giao của nả lớn nhất trong lịch sử”. 

Giới chức Washington từng dự đoán rằng thương mại sẽ đem tới những thay đổi về chính trị. Và đúng là như vậy, nhưng không phải ở TQuốc. “Tạo dựng cửa” hóa ra lại củng cố quyền lực của Đảng, thay vì khiến cho suy yếu nó. Cú sốc trước sự trỗi dậy của TQuốc như một gã kếch xù về xuất khẩu được cảm kiếm được ở nhiều thị trấn công nghệ trên quả đât.

Tại Hoa Kỳ, các nhà kinh tế nghĩ rằng hệ quả là ít ra hai triệu công việc sẽ mất đi và đa dạng khu vực rốt cuộc sẽ bầu cho Tổng thống Trump.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 12.
Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 13.

TQuốc chẳng phải tổ quốc độc nhất nhân tố chỉnh ý định cai trị độc đoán với nhu cầu của hoạt động mua bán tự do. Nhưng họ chấp hành điều này trong thời điểm dài hơn, ở quy mô lớn hơn và giải quyết được phổ biến kết quả hơn bất kỳ đất nước nào khác. 

Thắc mắc đặt ra là liệu TQuốc có thể duy trì mô phỏng này khi Hoa Kỳ biến thành tình địch thay vì đối tác. 

Chiến tranh thương mại mới chỉ mở đầu và nó không đơn thuần là cuộc chiến thương nghiệp. Tàu chiến và tàu bay của Mỹ đang thử thách những tuyên bố của TQuốc đối với các lãnh hải mâu thuẫn, tần suất tăng dần ngay cả khi TQuốc tiếp diễn tăng chi phí cho quân sự.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 14.

Washington đàm phán Đương Đầu sức tác động càng ngày càng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên toàn quả đât. Họ cảnh báo rằng việc Trung Quốc chi thẳng cánh cho cơ sở cơ sở vật chất trên khắp nhân loại luôn đi kèm những buộc ràng. 

Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đi đến thỏa thuận. Tại Hoa Kỳ, cánh tả và cánh hữu nhìn kiếm được China là nhà vô địch của chơ vơ tự thế giới mới, một trơ tráo tự bao gồm cả những giá trị chuyên quyền độc đoán và khiến cho suy yếu khó khăn công bình. Đây là sự đồng thuận hi hữu có ở Hoa Kỳ, nước nhà luôn chia rẽ sâu sắc về phổ biến điều khác, bao gồm việc sử dụng quyền lực ở nước ngoài trong những thập kỷ cách đây không lâu và cơ chế nên làm cho hiện thời.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 15.

Về phía ông Tập, vị Chủ tịch không có dấu hiệu trong khoảng bỏ yếu tố ông gọi là “sự phục hưng vĩ đại của Trung Quốc”. Phần nào ông cũng hot lòng đối đầu với Hoa Kỳ kể trong khoảng khủng hoảng vốn đầu tư trái đất 2008 và coi chính sách của chính quyền ông Trump là bằng chứng của yếu tố họ luôn nghi hoặc lâu nay, rằng Mỹ quyết tâm nhốt TQuốc. 

Đồng thời đó, trong nước xuất hiện nỗi lo về những động thái mới, vì Hoa Kỳ từ lâu truyền ngẫu hứng cho cả sự hâm mộ và đáng ghét ở TQuốc, và vì một cảm giác day ngừng rằng công thức thắng lợi của Đảng có thể bị lung lay. 

Thịnh vượng mang tới những hy vọng càng ngày càng cao ở Trung Quốc, dân chúng mong muốn phổ quát hơn là lớn mạnh kinh tế đơn thuần. Họ muốn không khí trong sạch hơn, quà bánh và dược phẩm bình yên hơn, ở dọc đường và y tế tốt hơn, ít tham những và đồng đẳng hơn. Đảng đang chạm mặt gian truân trong việc phục vụ những ý định đó.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 16.

“Điều căn bản là phát triển cho người nào?”, ông Xu, một quan chức đã nghỉ hưu viết trong thông báo ở Mạc Can Sơn. “Chúng ta vẫn chưa đáp ứng được nhân tố này.” Tăng trưởng bắt đầu chậm chạp lại, có thể như vậy là tốt hơn cho nền kinh tế trong dài hạn nhưng cũng có thể khiến cho niềm tin của mọi người lung lay. Đảng đầu tư phổ thông hơn vào kiểm phê duyệt để kiểm soát những bàn thảo về thử thách mà non sông phải đối mặt như bất đồng đẳng kéo giãn, tỷ lệ nợ ở mức nguy hại và dân số già.

Đất nước thất bại trong việc thất bại (P2): Sự trỗi dậy của Trung Quốc được nâng bước bởi kẻ thù ra sao? - Ảnh 17.

Ông Tập nhận thức được Đảng phải thích nghi, ông tuyên bố rằng non sông của ông đang bước tham gia một “kỷ nguyên mới” yên cầu những phương thức mới. “Thành lập cửa” được thay thế xúc tiến sự ảnh hưởng với nước ngoài, với những số tiền phải thanh toán lớn mà các nhà phê bình diễn tả như sự thâu tóm và những cố gắng khác nhằm tạo ảnh hưởng hoặc can thiệp vào chính trị của các quốc gia khác. Ở trong nước, thử nghiệm chỉ là bề ngoài khi mà chính trị chính thống và kỷ luật vẫn nằm trong thực chất. 

Thực tại, ông Tập có vẻ tin rằng sự chiến thắng của TQuốc lớn đến mức Đảng có thể trở lại hình thái truyền thống và để sinh tồn và vượt lên Hoa Kỳ thì nó phải tương tự. 

Cam đoan đà phát hành vẫn đang tồn tại. Qua hơn bốn thập kỷ, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc nhanh gấp 10 lần so với Hoa Kỳ, và hiện nay vẫn đang gấp hơn hai lần. Chính phủ nhường như tận hưởng sự ủng hộ phổ biến của quần chúng. Giới quan sát cho rằng nước Mỹ của ông Trump đang thoái lui khi mà sự đi lên của Trung Quốc mới chỉ mở màn. 

Và một lần nữa, China lại bất chấp các hy vọng.


Xem thêm: gia nha dat