Phạm Công Danh: 'Chúng tôi chỉ là người giải quyết hậu quả'

Phần xét hỏi, thây mặt CB Bank nghĩ rằng khi các đối tác đầu tư vào ngân hàng để tăng vốn vấn đề nhưng tăng không chiến thắng thì đây là quan hệ giao dịch dân sự. Theo CB, nhà băng Nhà nước tìm lại VNCB với giá 0 đồng lúc đó vốn nhân tố lệ hơn 3.000 tỉ đồng.

CB Bank cho rằng khi Phạm Công Danh nộp tiền tham gia nhà băng và đã dùng hết; số tiền này ngân hàng dùng vào mục đích riêng, còn nội dung cụ thể CB cho rằng bản thân mình sẽ giới thiệu chi tiết trong phần tranh cãi.

Khi Luật sư (LS) của ông Danh hỏi CB về đơn kháng cáo của CB Bank có nội dung số tiền 4.500 tỷ là nguồn tiền Danh dùng cho các sai phạm tiếp theo, trục lợi tư nhân, căn cứ chứng minh cho nội dung kháng cáo, chứng minh ông Danh rút để sử dụng riêng?

Trả lời thắc mắc này, thây mặt CB nghĩ rằng phần căn cứ cho nội dung kháng cáo đã giải đáp đầy đủ lần và sẽ trình bày chi tiết trong phần tranh luận. CB nghĩ là việc sử dụng 4.500 tỷ đã hòa chung tham gia dòng tiền của CB nên không xác định được chi tiết việc sử dụng số tiền này nhưng phần nhiều các khoản tài chính rút ra khỏi ngân hàng đều có chứng từ rõ ràng.

Không đồng ý 4.5000 tỉ đã hòa chung vào dòng tiền

Tại tòa, Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) cho rằng chuỗi hệ thống nhà băng kiểm toán rất cụ thể nên không đồng ý với kết luận dò la nghĩ rằng số tiền 4.5000 tỷ đồng đã hòa tầm thường vào dòng tiền chẳng thể tách ra được. Vì thế, Khương buộc phải chú ý trả lại số tiền 4.500 tỉ đồng cho Danh.

Cạnh đó, theo Khương bạn dạng án sơ thẩm đã xác định khi tái cơ cấu thì ngân hàng âm 18.000 tỉ đồng, nhưng chưa xác định xác định số tiền âm này do Danh hay bà Hứa hẹn Thị Phấn gây ra.

Trong vụ án Hứa Thị Phấn tòa tuyên buộc bà Phấn bồi thường nên theo Khương cần để ý cấn trừ số tiền này tòa buộc bà Phấn đền bù vào tổng số tiền âm vốn. Khương nghĩ rằng xét xử vụ Hứa Thị Phấn sau vụ Phạm Công Danh gây vô ích cho các bị cáo. Theo Khương, nếu như triệt để được hậu quả của bà Phấn, lấy tiền giải ngân cho các khoản vay thì sẽ không âm vốn mà còn tạo lãi cho CB.

Phạm Công Danh: Chúng tôi chỉ là người giải quyết hậu quả - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Ông Danh xin giảm nhẹ cho các bị cáo khác

Tại tòa, ông Danh nghĩ là do sức ép tăng vốn điều lệ nhằm đưa ngân hàng đi lên nên mới tội trạng. "Hậu quả do bà Phấn gây ra, chúng tôi (ý nói ông và viên chức Ngân hàng-PV) chỉ là những người giải quyết hậu quả. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác vì đã quá tin cậy tham gia chúng tôi, tham gia đề án tái cơ cấu", bị cáo Danh nói.

Ông Danh tiếp tục nhắc lại việc đề xuất thu hồi thêm các khoản tài chính mà bị cáo này cho là tang vật của vụ án nhưng chưa được thu hồi ở cả giai đoạn 1 và quá trình 2.

Bị cáo nghĩ là cần thu hồi để giải quyết hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ cho mình cũng như các bị cáo khác. HĐXX nhắc nhở kháng cáo của ông Danh là xin giảm nhẹ cho các bị cáo khác chứ không xin giảm nhẹ cho bản thân.

Khi LS bảo kê cho BIDV hỏi danh về việc cấp sơ thẩm buộc hai chi nhánh của BIDV phải trả lại số tiền hơn 1.600 tỉ đồng cho VNCB thì ông Danh nói tôn trọng phán quyết của sơ thẩm.

Theo bị cáo, LS của ông đã buộc phải khiến việc với BIDV để giải quyết các số tiền phải thanh toán và khi thu hồi được tiền thì ông sẽ có căn cứ làm việc với BIDV, không để BIDV bị thiệt hại...

HĐXX xong xuôi phần xét hỏi, sáng thứ nhị (ngày 17-12) sẽ bắt đầu phần bàn cãi.

Theo Yến Châu

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: gia dat saigon