Phía sau hoạt động mua bán thương nghiệp điện tử được đánh giá tăng trưởng nhanh nhất khu vực

Công bố e-Conomy SEA 2018 được thực hiện giữa Temasek (Singapore) và Google bình chọn mảng kinh tế số của Việt Nam như "con rồng chuyển chính mình". Kinh tế Internet của đất nước hơn 90 triệu dân đã lớn mạnh 38% thời kỳ 2015 – 2018, đạt quy mô 9 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, đáng xem xét là thương nghiệp điện tử hồ hết tăng gấp đôi so với năm 2017.

Chi tiết, trong ngành thương nghiệp điện tử, Việt Nam tuy vẫn xếp sau Indonesia về quy mô thị trường, nhưng đã vượt lên Thái Lan. Hơn nữa, vận tốc phát triển của vn trong giai đoạn 10 năm kể trong khoảng 2015 được dự đoán sẽ là 43%, đưa vn trở thành tổ quốc có ngành nghề thương mại điện tử phát triển nhanh nhất khu vực.

Còn báo cáo Thương mại điện tử và kinh tế số phát triển cuối bốn tuần 9/2018 cho nhân thức doanh thu thương mại điện tử trong năm 2017 của vietnam đã đạt 6,2 tỷ USD, lớn mạnh 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù hoạt động mua bán là rất hấp dẫn với mức vững mạnh luôn trên nhị con số nhưng thực tại đây cũng là một cuộc đua tốn kém, khốc liệt của các công ty với phổ thông cản trở. Nhân tố này làm cho không ít công ty gấp rút bị khai tử.

Cách đây không lâu, trang thương mại điện tử VuiVui.com của Thế Giới Di Động thông báo từ 18h ngày 27/11, trang này sẽ chuyển thành Bachhoaxanh.com. song song, VuiVui.com cũng không người điều khiển chuyển sang tay miền Bachhoaxanh.com.

Tương tự, Thế Giới Di Động đã chính thức dừng hoạt động thương nghiệp điện tử mới được 2 năm tuổi này, khép lại tham vọng lấn sân sang ngành nghề số dù trước đó, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động rất tự tin trang bán lẻ điện tử này có thể vượt cả Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh.

VuiVui.com chẳng hề là trang thương mại trước tiên đóng cửa tại vietnam. Đầu bốn tuần 8/2016, trang thương nghiệp điện tử Lingo.Việt Nam chợt ngột khai tử kéo theo hàng loạt rắc rối sau đó.

1 04 tuần sau "cái chết" của trang, phổ biến nhân viên đã viết tâm thư "tố" nhà đầu tư coi người lao động "như cỏ rác". Theo đó, nhà đầu tư đã công bố giải tán cho nhân viên vài tiếng đồng hồ trước khi cho nghỉ việc toàn cục tham gia chiều cùng ngày. Ngay cả TGĐ Lingo lúc bấy giờ là ông Kyle Phạm An Tuấn cũng chỉ biết được sự việc trước 5 ngày. Ngoài nhân tố đột nhiên ngột giải tán, Lingo còn bị tố là không trả lương bổng và nợ BHXH của viên chức.

Hay trong năm 2015, thị trường thương mại tuần tự chứng kiến những cái chết của Cucre (khoảng 04 tuần 4 – 5) Beyeu (5/11) với lời nhắn nhủ nhiệt huyết của chủ website: :"Thương mại điện tử cần đa số tiền. Phổ thông công ti quyết định không đốt tiền nữa. Chúc hên cho những người đang tiếp diễn nỗ lực"; Trang Deca của CTCP Trực tuyến 24H (31/12) sau 1 năm hoạt động…

Và giống như những lời sau cuối của trang Beyeu, thị trường thương mại điện tử tiếp tục khẳng định là cuộc đua đốt tiền giữa các đơn vị đang sinh tồn. Các tay chơi lớn như Adayroi, Lazada, Tiki, Shopee hay Sendo đều đang được chống lưng bởi những nhà đầu tư có tiềm lực vốn đầu tư hoặc tập đoàn đầu cơ nước ngoài.

Theo đó, tính đến cuối năm 2017, Tiki đã có lỗ lũy kế khoảng 600 tỷ đồng, tức tiêu hết sạch 400 tỷ đồng VNG rót vào hồi năm 2016. Nhưng trang này vẫn tiếp diễn được JD.com và phổ biến nhà đầu tư khác rót thêm khoảng 50 triệu đô la Mỹ.

Hay như Lazada cũng đang chịu lỗ liên tiếp 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên đến hơn 2.700 tỷ đồng. Với việc các kẻ thù đang cạnh tranh quyết liệt, nhiều kĩ năng mức lỗ của năm 2017 cũng trên nghìn tỷ, dẫn đến lỗ lũy kế cuối năm 2017 có thể lên đến gần 4.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tich Hiệp hội Thương nghiệp điện tử Việt Nam cho nhân thức dù thị trường nhiều tiềm năng với lượng người gắn kết Internet rất cao nhưng họ vẫn còn phổ quát e ngại trong việc mua sắm online. Thông thường, khoản tài chính dành cho buôn bán trực tuyến chỉ tham gia khoảng dưới 1 triệu đồng. Vấn đề được ông Hưng chỉ là là câu chuyện niềm tin.

Ông Hưng là thói quen thanh toán trực tiếp thay vì trực tuyến cũng đang ảnh hưởng đến ngành nghề thương nghiệp điện tử.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất giao thông, logistics cũng là một khó khăn cho tạo ra thương mại điện tử làm cho chi phí bị đội lên số đông cũng như việc phát hành ngành nghề này tới các vùng sâu, vùng xa.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản