Phó Chủ toạ Hội Đông y 'mách nhỏ' bài thuốc chữa đau họng, giúp khoẻ phổi cực đơn giản

Ô mai giúp dưỡng thanh quản

Khản giọng, khản tiếng, lạc giọng là một trong những thể hiện dây thanh quản phải hoạt động quá mức, rỉ tai đa dạng, nói lớn giọng, mất nước.

Theo Đại tá Danh y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ toạ Hội Đông y Ba Đình cho hay thời tiết lạnh nói phổ thông, nói to khiến cho khô họng, mất nước gây ra đau họng, khản tiếng.

Nguyên do khản mang tai mang tiếng do nói to, nói nhiều hoặc thân thể thiếu nước thanh quản bị khô. Khi nước miếng không tiết, thanh quản bị khô nói tiếng sẽ bị khản đi, thậm chí sẽ đau họng. Giả dụ như chơi nhân thức các chú tâm đúng bệnh tiến triển thành viêm họng.

Một trong những mẹo đơn giản được Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ giúp phòng khản tiếng, trừ ho, sạch phổi là dùng ô mai.

Phó Chủ tịch Hội Đông y tiết lộ bài thuốc chữa đau họng, giúp khoẻ phổi cực đơn giản - Ảnh 1.

Ô mai tốt giúp chống khản tiếng, trừ cho, tốt cho phổi, ảnh minh họa.

Trong Y khoa cổ xưa ô mai có vị chua, tính mát, sinh tân nhiệt có chức năng dưỡng họng, giảm ho. Ô mai sử dụng ngậm để chữa rộng rãi chứng ho do viêm họng, viêm amindan, cổ ho ngứa rát, khàn tiếng. Ô mai được hòa hợp trong rất nhiều bài thuốc khác nhau giúp chữa các bệnh lý can dự tới ho.

"Với tính năng sinh tân dịch, ngậm ô mai sẽ giúp tăng tiết nước bọt làm cho ướt thanh môn, thanh quản tốt cho người khô háo, mỏi mệt, ngứa rát họng… Trong những ngày lạnh, ngậm ô mai không chỉ có tính năng trừ ho mà còn giúp giữ ấm cho thân thể", Danh y Bùi Hồng Minh nói.

Nếu trong ô mai còn có thêm gừng, ngoài tính năng phòng ho còn giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Người khiến công việc ngoài trời, vận động đa dạng nên có một tẹo ô mai trong túi ngậm để gìn giữ sức khỏe.

Danh y Bùi Hồng Minh cho biết ngoài tính năng trừ ho, ô mai còn được dùng để liễm khí, chỉ khái (làm sạch phổi, trừ ho). Cách dùng như sau, ô mai sắc cô đặc thành dạng dung dịch. Trước khi đi ngủ, dùng nước dung dịch ô mai pha với mật ong uống giúp dưỡng phổi, phòng ngừa ho rất hiệu quả.

Bài thuốc trên tốt cho trường thích hợp ho lâu ngày không khỏi, giúp làm tinh khiết phổi.

Ô mai có thể sử dụng độc vị (một mình) hoặc hòa hợp với các vị thuốc khác có thể chữa phổ thông bệnh khác nhau như: trừ giun, nhuận tràng, cầm tiêu chảy…

Lương y khuyến cáo để đảm bảo bình yên khi tậu ô mai nên chọn nơi có căn nguyên nguyên do rõ ràng. Không nên ăn ô mai quá rộng rãi, người bị sốt rét, lỵ mới phát cũng không nên dùng loại quả này. Mỗi ngày sử dụng trong khoảng 3-4 quả ô mai khô là thích hợp để giữ gìn sức khỏe.

Luôn phải nhớ uống nước

Theo Danh y Bùi Hồng Minh một bí quyết phòng khản tiếng đơn giản hơn đó là nhiều lần uống nước.

Vào mùa đông nhu cầu về nước của thân thể toàn bộ bị mất đi, nhân loại không cảm thấy khát thường xuyên như mùa hè. Bởi vậy, việc mang theo nước và nhớ uống nước ngay cả tự dưng khát giúp phòng được mất nước.

Mất nước có thể gây ra rối loàn điện giải trong thân thể, thậm chí có thể nguy khốn tới tính mạng.

Để có một sức khỏe tốt nên thưởng thức toàn diện các chất dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin trong rau xanh, hàng điểm tâm là cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san