Phổ thông xe mới nhưng... ít chọn - Ngang trái tìm xe chơi Tết của khách Việt

04 tuần 12/2017 ghi kiếm được số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng kỷ lục trong năm bất chấp tình trạng thiếu xe nhập khẩu do vướng Nghị định 116. Cả hoạt động mua bán tiêu thụ 27.882 chiếc ô tô. Bước sang 04 tuần 1/2018, lượng xe giảm xuống còn 26.037 chiếc nhưng vẫn vượt bậc so với bốn tuần 11/2017. Yếu tố đó cho thấy sức cầu tốt dịp cuối năm (âm lịch).

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 1.

Lượng xe tung ra thị trường tăng mạnh trong 2 04 tuần cuối năm 2017 với mức tăng xấp xỉ 3.000 xe/tháng. Nguồn: VAMA.

Tại thời gian này, lượng đơn ký chờ đặt vài mẫu xe có thể xếp thành chồng. Ford vn cho nhân thức Ranger Raptor vẫn còn 300 đơn đặt hàng. Giải đáp bán hàng vài đại lý Hyundai và Honda cho nhân thức xe không đủ giao. Các mẫu như Accent, Kona hay HR-V đều được hứa hẹn giao từ 3 tuần đến 1 tháng kể từ khi đặt chỗ.

Một tư vấn bán hàng tại TP. HCM chia sẻ rằng có những khách muốn ký chờ xe HR-V nhưng đại lý chưa dám nhận vì không nắm chắc nguồn cung. Lượng xe HR-V đợt này về tí hon giọt không đủ giao khách. Đại lý chỉ còn xe với màu kén khách như xanh. Màu đỏ hay trắng đều không có sẵn.

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 2.

Honda HR-V đang không đủ nguồn cung đối với những màu "hot".

Hyundai Thành Công báo cáo đợt đầu Santa Fe 2019 giới hạn khoảng 1.000 chiếc. Lượng xe Cerato 2019 đợt đầu giao trước Tết chỉ khoảng 500 chiếc theo san sẻ từ phía đại lý. Hiện nay, xe vẫn chưa được giao. Doanh thu bán hàng của Cerato những 04 tuần mới đây đều vượt lên con số 1.000.

"Đa dạng người không dễ dàng kiếm được xe trước Tết lắm. Nhà máy đang gấp rút đặt linh kiện về lắp nhưng kĩ năng không đủ xe giao. Có người chờ lâu quá đổi sang tìm Tucson rồi," nhân viên buôn bán đại lý Hyundai nói về mẫu xe Santa Fe thế hệ mới.

"Tôi đã đợi chiếc xe này gần một năm, bao lăm clip về chiếc xe này đều xem mà tới giờ vẫn phải hy vọng, thời gian bán ra và giá niêm yết đến giờ cứ hứa đi hẹn lại," anh Tuấn (Tiền Giang) dự kiến mua xe Santa Fe nhưng chờ mãi chưa thấy và đang muốn chuyển qua Fortuner.

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 3.

1.000 chiếc Santa Fe chưa chắc phục vụ được yêu cầu khách hàng đối với từng version.

Khách đặt xe Xpander vẫn phải chờ tới lượt. Có người thu được lịch hứa hẹn tới 04 tuần 2 mới giao, mà khi đó đã tới Tết Nguyên Đán. Nhiều người khi chiếm được xe sớm trong tháng 12 không giấu nổi vui lòng san sớt ngay trong hàng ngũ dùng xe Xpander trên mạng xã hội. Không ít bình luận bên dưới tỏ ra hoảng loạn vì chưa đến lượt chính mình.

Anh Lợi (Thủ đô) đã đặt xe Xpander và được báo tháng 1 mới giao. Anh cho biết đầu bốn tuần 2 đã là Tết rồi và run sợ không nhân thức có xe du xuân hay không.

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 4.

Khách đặt Xpander nhận được số trật tự và thời điểm giao xe, có người tới sau Tết.

Đầu tháng 12, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy chỉ có 2 chiếc xe con Indonesia nhập về vietnam. Đáng chú ý, những mẫu xe bán nhanh của Toyota như Fortuner hay Wigo đều được nhập từ nước nhà này. Sang tuần thứ 2, lượng xe con về quay về với 759 chiếc. Hình như đó, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm Fortuner bốn tuần mới đây đạt gần 1.300 chiếc còn Wigo là 857 chiếc. Đó là chưa kể tới một số mẫu khác như Avanza hay Rush.

Trạng thái chờ xe sẽ còn kéo dài. Người không tìm được xe mới trước Tết chắc chắn có. Có người phải tính phương án đổi mua xe khác bởi Tết đang kế cận.

Theo Đức Khôi - Minh Toàn

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha