Quảng Nam thông báo quyết định điều chỉnh quy hoach Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai và khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng 600 tỷ đồng

Khu kinh tế thành lập Chu Lai có tổng quy mô tự nhiên 27.040ha, gồm 16 phường, xã, đô thị vùng Đông ven biển của huyện Núi Thành và thị trấn Tam Kỳ, được Thủ tướng Chính phủ thi công theo Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 5-6-2003 và phê duyệt Quy hoạch tầm thường xây dựng theo Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23-3-2004.

Đây là khu kinh tế thành lập ven biển trước tiên của vietnam được Chính phủ cho phép ứng dụng các chế độ, chế độ thông thoáng, tạo không gian đầu tư kinh doanh thuận lợi, đồng đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai có đa dạng khu chức năng như: Khu thương mại hòa bình, các khu công nghệ, các khu du lịch và khu đô thị, chuỗi hệ thống cơ sở liên lạc mối manh… Qua 15 năm khai triển thi hành quy hoạch, phần nhiều các khu tính năng của Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai đã được đầu cơ hoàn thiện đi tham gia hoạt động.

Nổi trội như đầu tư xây đắp 4 Khu kĩ nghệ Tam Hiệp, Bắc Chu Lai, Tam Anh và Tam Thăng với tổng quy mô trên 3.500ha (đến nay tỷ lệ lấp đầy trên 80%); phát triển du lịch, đã thu hút được 22 dự án đầu cơ với tổng số vốn chứng nhận khoảng 45 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,9 tỷ đô la).

Trong đó có 7 dự án đi tham gia hoạt động, tổng vốn thực hiện khoảng 100 triệu đô la; Khu Thị trấn có diện tích khoảng 15.000ha, gồm 4 khu thị trấn chính là Thành phố Nam Hội An, Thị trấn An Phú – Đông Tam Kỳ, Thành phố Tam Hòa - Tam Anh và Thành phố Tam Hiệp - Núi Thành. Khu Thành phố Tam Hiệp - Núi Thành được đầu cơ với tổng vốn thi hành 132,7 tỷ đồng.

Đến nay, Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai có 158 công trình được cấp phép với tổng vốn hoàn thành thủ tục 94 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ đô la (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ, 115 dự án đầu cơ trong nước với vốn đăng ký hơn 66,7 nghìn tỷ đồng).

Trong đó, có 111 công trình đi tham gia hoạt động, tổng vốn đã chấp hành 68 nghìn tỷ đồng. Trong số các công trình đầu cơ có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả, THACO là doanh nghiệp cá nhân đi đầu đầu cơ tại Khu kinh tế thành lập Chu Lai. Tổ chức kinh doanh đã xây dựng Khu tinh vi cơ khí ô tô đa dụng trên diện tích gần 400ha, gồm 30 tổ chức kinh doanh, nhà máy, khắc phục việc làm cho khoảng 9.000 công huân, đóng góp lớn tham gia nguồn thu ngân sách tỉnh giấc và Trung ương.

Phát biểu tại lễ thông báo Quyết định Vấn đề chỉnh quy hoạch bình thường Khu kinh tế thành lập Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự có mặt trên thị trường Khu kinh tế mở Chu Lai đã chắc chắn chủ trương đúng mực của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam trong khoảng một thức giấc có năng lực tài chính thấp nhất, hai của cả nước ở thời điểm chia tách (năm 1997), nay vươn lên tốp những thức giấc phát triển khá.

Thành công đó chẳng thể không kể tới vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai mà trong đó có Tổ chức kinh doanh CP Ô tô Chu Lai - Trường Hải (THACO) là tổ chức đầu tiên hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh giấc và doanh nghiệp đi đầu trong chấp hành Ý tưởnrg phát hành ngành kĩ nghệ ô tô Việt Nam tới năm 2010 tầm nhìn tới năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ tại Quyết định 175/2002/QĐ-TTg, ngày 3-12-2002.

Theo ông Bá Dương - Chủ toạ HĐQT THACO, thời gian đến Thaco tiếp diễn bước vào chu kỳ đầu cơ lần thứ 4 với các dự án lớn và có tính động lực như: đầu cơ mở rộng khu phức tạp cơ khí ô tô thêm 126ha và đổi tên thành Khu công nghệ Cơ khí và ô tô Thaco - Chu Lai có tổng diện tích 335ha nhằm tăng thêm tỷ trọng nội địa hóa cho xe ngao du đạt trên 40% hướng đến xuất khẩu; phát hành thêm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây đắp và cơ khí thiết bị công nghệ. 

song song triển khai xây dựng ngay Trọng điểm R&D tập trung có tổng quy mô 38,6ha và tổng vốn đầu tư lên đến 800 tỷ đồng với hoàn toản các ứng dụng kiến tạo, mô hình, tính toán động lực học và các máy móc trang bị thử nghiệm cùng với các con phố thử lòng chảo và trọn vẹn các loại tuyến đường địa hình dài 8km và vài các nhà máy đóng gói linh kiện phụ tùng ô tô chủ chốt. Đầu cơ khu kĩ nghệ chuyên nông lâm nghiệp mà chủ lực là quà bánh và đồ gỗ xuất khẩu có diện tích 451ha có tổng vốn đầu cơ khoảng 13.800 tỷ đồng.

Ngay trong năm 2019, sẽ triển khai xây đắp, đưa tham gia hoạt động các nhà máy đóng hộp vật tư nông nghiệp với công suất thiết kế trên 200.000 tấn/năm và tổng kho bảo quản để xuất khẩu bánh kẹo tươi và các nhà máy đóng chai đóng gói thức uống có công suất thiết kế trên 120.000 tấn/năm với các sản phẩm cấp đông, sấy dẻo, nước cốt xuất khẩu với chi phí đầu tư khoảng 3.425 tỷ đồng.

Đầu tư bến cảng nước sâu chiều dài 350m có tài năng thu nạp tàu có trọng chuyên chở tới 50.000 tấn, tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Cũng trong trắng nay, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, THACO đã tổ chức khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng do Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) xây tặng tỉnh Quảng Nam.

Công trình nút giao vòng xuyến được xây dựng tại địa điểm giao cắt giữa quốc lộ 1, đường sắt bắc - nam với tuyến các con phố trục chính nối từ cảng Chu Lai tới đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được triển khai tham gia bốn tuần 3.2018.

Đây cũng là tuyến tuyến phố trục ngang chính trong Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai và Khu kĩ nghệ cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải do THACO khiến cho nhà đầu tư.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao và sắp xếp nguồn vốn 200 tỷ đồng để đầu tư cầu vượt trục thông vị trí giao giữa quốc lộ 1 và con đường sắt bắc - nam với đường trục chính nối Hoa Phượng đỏ Chu Lai tới cao tốc. Đương nhiên, kinh phí này chỉ phục vụ diện tích đầu tư xây dựng 1 cầu vượt qua quốc lộ 1 và đường sắt bắc - nam. Tổ chức kinh doanh CP Ô tô Trường Hải đã chủ động bắt buộc và được Chính phủ, Bộ GTVT và tỉnh giấc Quảng Nam ưng ý cho đầu cơ xây đắp Công trình vòng xuyến 2 tầng với kinh phí công trình khoảng 600 tỷ, bằng 100% nguồn vốn của đơn vị.

Nsm Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha