Quy hoạch khu vui chơi ì ạch, nên đổi khiến đất ở | MuaBanNhaDat

Chỉ có 4.3% quy hoạch những nơi công cộng được thực hiện

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến Trúc TP.HCM, tổng diện tích quy hoạch trạm xe buyt cây cỏ trên địa bàn thị trấn là hơn 11.400 ha, tập trung chính yếu ở các thị xã 2, 7 và 9. Đương nhiên, tới nay tổng diện tích quy hoạch công viên trên chấp hành được 491.16 ha, tức chỉ chiếm 4.3% so với tổng công trình quy hoạch.

Từ năm 2012 tới nay, tổng diện tích quy hoạch nhà thờ cây xanh được đầu cơ xây mới ngày càng tăng là 68.81 ha, trong đó công cộng tập trung là 10.78 ha, bến xe nhỏ tuổi nằm trong các công trình nhà ở là 58.03 ha. Như vậy, tiến độ đầu tư xây đắp trên hè phố cây xanh trong thời gian qua chỉ mới đạt làng nhàng khoảng 9.8 ha/năm, rất gầy so với diện tích của dự án quy hoạch bến xe mà chưa có ý tưởnrg thi hành. “Với tiến độ này, thành phố cần khoảng 1.000 năm mới thi hành kết thúc 11.400 ha quy hoạch công dụng tiệm tạm hóa cây cỏ còn lại”, ông Nhã tính toán.

Liên quan vấn đề chế độ cho cư dân trong quy hoạch, UBND đô thị sẽ kịp thời tính toán phân tích chú ý các chính sách đất đai trong quy hoạch theo hướng chuẩn y chuyển mục đích dùng đất trong quy hoạch từ đất nông nghiệp sang đất ở để đảm bảo lợi quyền của người dân; và khi thị trấn bồi thường thực hiện công trình thì đền bù theo pháp lý để giảm thiệt thòi cho cư dân.

Ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Nhã cũng nói thêm, phần nhiều các trạm xe buyt được đầu cơ xây đắp thời điểm qua thuộc diện tích nhỏ xíu, chủ đạo là ở các công trình nhà ở, dịch vụ nhu cầu hằng ngày của tập thể cư dân dự án. Thành ra, vài khu vực quy hoạch thiếu tính khả thi, kéo dài thời điểm chấp hành đã làm ảnh hưởng đến quyền và ích lợi chính đại quang minh của người dân.

Điển tuồng như tại khu quy hoạch cây cối, thể dục - thể thao ở một khu xã tại thị xã Thủ Đức. Công trình quy hoạch này đã “treo” 15 năm nay, khiến cho người dân đau buồn vì mọi lợi quyền cũng bị “treo” theo. Chị Xuyên có 2.500 m2 đất nằm trong dự án quy hoạch khu vui chơi nhưng bỏ trống, lãng phí hơn chục năm nay. Thấy đất đai bỏ không, chị Xuyên đã cho đặt 8 chiếc container có bánh xe di động trên khu đất, làm nơi cho thuê kinh doanh bán buôn. Tất nhiên khi lắp đặt chấm dứt, chính quyền lại xuống lập biên phiên bản xử phạt, buộc mái ấm chị phải túa toá công trình.

quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

Người địa phương có đất trong khu quy hoạch công viên ở P.Linh Xuân điêu đứng vì bị “treo” 15 năm

Đảm bảo quyền lợi cho dân

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Bất động sản Trường Phát, ông Nguyễn Văn Dũng nghĩ rằng, thay vì chỉ quy hoạch trường học truyền thống như xưa nay, thành phố có thể quy hoạch thành khu khu vui chơi đa chức năng như cây trồng, trung tâm thương mại, công viên giải trí, nhà hàng… để kêu gọi các doanh nghiệp nhập cuộc, thay vì dùng vốn ngân sách. “Quy hoạch tương tự, cùng với sự cung cấp của nhà nước về chế độ, giải phóng mặt bằng tôi nghĩ các khu nhà thờ cây cỏ sẽ được khai triển nhanh chóng”, ông Dũng nói.

Đánh giá quy hoạch phố đi bộ là quan trọng, tất nhiên, KTS Trằn Tuấn nghĩ là, giả dụ đồ án quy hoạch trường học không khả thi, thành phố có thể cân nhắc điều chỉnh nhóc, điều chỉnh diện tích hoặc thay đổi địa điểm, trả lại đất cho dân hoặc lấy đất quy hoạch trạm xe buyt làm cho đất ở. Khi đó, đất đem bán đấu giá để thu vốn thi hành các công trình ở dọc đường ở nơi khác khả thi hơn. Bởi trong các khu thành phố sầm uất, thành phố không đủ tài năng dành một khoản tài chính lớn bồi thường giải phóng mặt bằng chỉ để khiến trên hè phố. Thay vì vậy, chọn các địa điểm ít dân, xa khu dân cư để khiến cho khu ở dọc đường tập trung đa chức năng bên trong đó.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thị trấn nêu quan điểm, quy hoạch công viên phải khiến sao để bảo đảm tính khả thi, không để xảy ra trạng thái xóa “treo” chỗ này rồi chuyển sang quy hoạch chỗ khác. Các địa phương phải kiến nghị nhân tố chỉnh quy hoạch với nhân tố kiện đã nhận quỹ đất trống để bù vào phần diện tích đó.

Mới đấy, trong phiên giải trình về quy hoạch và thi hành quy hoạch các khu vực có tính năng giáo dục, ở dọc đường cây cối phân khu TP.HCM với HĐND thành phố, ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND thành phố cho biết, UBND thành phố đã được ưng ý trong khoảng Ban Thường vụ Thành ủy, triển khai điều chỉnh quy hoạch phổ biến thị trấn. Theo đó, đối với những tiệm tạm hóa lớn khi thu hồi đất, thành phố tính toán sẽ không chỉ giao đất cho một nhà đầu tư mà sẽ cho đấu thầu chọn lựa chủ đầu tư thi hành.

quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

Giá nhà vietnam: Rẻ nhất cũng cao gấp 8 lần doanh thu của dân

Loại nhà đất có giá phải chăng hiện giờ tại Việt Nam cũng đã ở mức gấp 8-9 lần so với doanh thu mỗi năm của hộ mái ấm trung lưu.>>>Xem chi tiết
quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

Số phận 1.300 căn tái định cư Thủ Thiêm sẽ ra sao?

UBND TP.HCM đã bằng lòng phương án khắc phục 1.330 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm theo hướng “dàn xếp, thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc trả tiền và tậu lại quỹ nhà”.>>>Xem cụ thể
quy hoach cong vien khong kha thi, tiep tuc hay chuyen sang dat o

“Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời

Người dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cho nhân thức, họ mong sớm được di dời nhưng phải được bồi thường với giá hợp lý, cân xứng với giá niêm yết của khu căn hộ siêu sang đang được xây đắp ở gần đó.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản