Rũ mác tội đồ, trong tay thầy Park là chiến binh được chọn lựa để đưa vn tới vinh hoa

1. Bốn năm trước, dưới thời HLV Miura, đội tuyển Việt Nam "biếu" chiếc vé tham gia phổ biến kết cho chính Malaysia tại Mỹ Đình, bởi 4 bàn thua sau trận thắng 2-1 trên sân khách. Nhị trong số 4 bàn thắng ấy có dấu ấn của Quế Ngọc Hải .

Hai năm về trước, cũng trên Mỹ Đình, HLV Hữu Thắng và các học sinh thêm lần gục ngã đớn đau ở bán kết. Bàn thắng "kết liễu" đội tuyển vn, đưa Indonesia tham gia chung kết cũng lại đóng dấu giày của Quế Ngọc Hải.

Toàn bộ đều trên đấu trường AFF Cup. Nói rằng cho đến trước giải đấu này năm nay, AFF Cup là cơn cường bạo mộng với cầu thủ từng được coi là "chốt chặn thép" của đội tuyển vn cũng chẳng sai.

Chen giữa nhị giải đấu bất lương mộng đấy, là cơn độc ác mộng mà trung vệ này gieo cho đồng nghiệp. Pha tham gia bóng của Quế Ngọc Hải khiến cho Anh Khoa mất nghiệp, rời sân cỏ với chấn thương đau buồn cả về thể chất lẫn tinh thần.

 Rũ mác tội đồ, trong tay thầy Park là chiến binh được chọn để đưa Việt Nam đến vinh quang - Ảnh 1.

AFF Cup 2016 với Quế Ngọc Hải là cả một trời ác độc mộng.

Khác với nhì "cơn ác mộng" ở AFF Cup dưới thời HLV Miura và Hữu Thắng, lần này Hải "Quế" phải nhờ đến tiền của bầu Đức, lẫn sự bao dung của dư luận để có thể tiếp tục chơi bóng. Đã có có lúc người ta lắc đầu, tự hỏi với cách chơi ấy, còn ai dám liều lĩnh gọi cầu thủ này dồn vào một chỗ ĐTQG, người nào dám chứa chấp một "quả bom nổ chậm chạp" như Quế Ngọc Hải trong đội hình?

Cuộc đấu gần nhất trên sân Mỹ Đình, Quế Ngọc Hải thực hiện thắng lợi 8 pha thu hồi bóng, cao nhất toàn đội. Số pha thu hồi bóng của cầu thủ đeo băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam này gần bằng của Đình Trọng và Duy Mạnh cộng lại, và cao gấp đôi Đức Huy và Xuân Trường - nhị cầu thủ đá tiền vệ trung tâm hôm ấy, cộng lại.

Cuộc đấu bán kết lượt về với Philippines ấy, Quế Ngọc Hải cũng là cầu thủ có tỷ trọng chuyền bóng thắng lợi cao nhất trong số ba hậu vệ được HLV Park Hang-seo bố trí trên sân.

 Rũ mác tội đồ, trong tay thầy Park là chiến binh được chọn để đưa Việt Nam đến vinh quang - Ảnh 2.

2. Văn Thanh chấn thương, HLV Park Hang-seo dùng Trọng Hoàng thay thế ở địa điểm tưởng hạn độ chẳng thể thay thế ấy. Văn Toàn chấn thương, Văn Quyết xuống tư thế, Xuân Trường không phù hợp cho những cuộc đối đầu thiên về sức mạnh, thầy Park đều có sự thay thế để đội tuyển vẫn chạy tốt. Nhưng khi mà trung vệ Bùi Tiến Dũng từng phù hợp cùng Duy Mạnh, Đình Trọng cực kỳ ăn khớp, thì nhà cầm quân người Hàn Quốc lại tin sử dụng Quế Ngọc Hải.

Rõ ràng, trung vệ người Nghệ An hơn hẳn cầu thủ bọn em đang chơi trong đội hình Viettel về mặt kinh nghiệm, nhưng vẫn còn đó nỗi sợ hãi mang tên AFF Cup, gắn liền với những sai lầm của Quế Ngọc Hải trong quá khứ.

Dưới thời HLV Park Hang-seo, điểm cộng nhất của đội tuyển vn chẳng hề là tư duy chiến thuật hay sự hoàn hảo của các cầu thủ trẻ, mà chính là sự kết nối, ý thức bạn bè có thể nhận ra cả trên sân, lẫn ngoài sân cỏ. Và điều đó đã tạo nên một Quế Ngọc Hải rất khác, vác trên bản thân mình nghĩa vụ với bằng hữu, với Quốc gia, ra phết ông bố một con hơn hẳn hình ảnh "trẻ trâu" ngày nào.

 Rũ mác tội đồ, trong tay thầy Park là chiến binh được chọn để đưa Việt Nam đến vinh quang - Ảnh 3.

Dù cho Hải "Quế" có đeo trên tay chiếc băng đội trưởng hay không, với thầy Park, anh vẫn là người gánh trách nhiệm nặng nề hà nhất ở hàng phòng vệ - địa điểm mà thầy Park tự hào nhất, cũng như "đầu cơ" nhất. Những chỉ số nổi bật của Quế Ngọc Hải ở trận bán kết lượt về không thiên nhiên mà có, nó chắc chắn một yếu tố rằng đây là vị trí mà đối phương khoét tham gia phổ biến nhất.

Giờ đây, sau 7 cuộc chiến chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang-seo ở AFF Cup 2018 , trung bình mỗi trận trung vệ này chỉ phạm có 1 lỗi. Với chiếc băng đội trưởng trên tay, nhường nhịn như Quế Ngọc Hải thi đấu với ý thức trách nhiệm hơn phổ biến, và nghĩ suy vô cùng chín chắn với những pha ra tham gia, những quyết định tung người doạng bóng của bản thân mình.

Con đường từ một người hùng biến thành tội đồ không khó khăn, nhưng trong khoảng một "tội đồ", "lội ngược dòng" để trở thành anh hùng là cả một hành trình vô cùng khó khăn và đòi hỏi phổ biến sự quyết tâm. Hên, đấy là hành trình mà Quế Ngọc Hải đang đi, và đích tới chỉ còn bí quyết có một bước chân - cuộc đấu cuối trên Mỹ Đình.

Suốt 6 trận đấu trước tiên, thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ để lọt lưới có 2 bàn. Nhưng chỉ riêng trận phổ biến kết lượt đi trên đất Malaysia, họ đã để lọt lưới tới 2 bàn. Nghĩa vụ ấy, đương nhiên chẳng thể thiếu phần của Quế Ngọc Hải. Và nghĩa vụ của Quế Ngọc Hải hiện giờ là phải cùng các anh em giữ sạch sẽ lưới trên sân nhà, để đưa vn lên đỉnh vinh quang sau 10 năm hy vọng.

Cuộc đấu quyết định này, rất có thể Quế Ngọc Hải sẽ lại ra sân với chiếc băng đội trưởng - không phải chiếc băng thêu tay mà AFF tặng cho Văn Quyết mang ý nghĩa một vị nhân vật sport, nhưng trên vai anh là gánh nặng của một người hùng thực sự, với trọng trách của Văn Quyết, với khát vọng của Văn Toàn... Trang sử đầu tiên của một cầu thủ mập mạp sẽ được thành lập ra từ đây?

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha