Sau Tân Hiệp Phát, tới lượt Tổ chức Hà Đô (HDG) sở hữu công ti trao đổi nợ

HĐQT CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) vừa phê chuẩn việc sắm lại tổng thể phần vốn góp của Công ty TNHH Mua bán nợ Minh Long Sài Gòn. Theo đó, sau khi hoàn tất thương lượng, Minh Long Sài Gòn sẽ biến thành công ti con của Tập đoàn Hà Đô.

Minh Long Sài Gòn được xây cất tham gia ngày 19/6/2017, người đại diện theo luật pháp là bà Nguyễn Thị Trang. Công ty có địa chỉ trụ sở tại 99 Cao Xuân Dục, xã 12, Huyện 8, Tp.HCM, vn. Hoạt động chính bao gồm dịch vụ tài chính khác chưa được phân vào đâu (trừ bảo hiểm và bảo hiểm thị trấn hội): hoạt động trao đổi nợ.

Công ti TNHH Mua bán nợ VNAMC của Tân Hiệp Phát được xây dựng vào tháng 3/2018 với vốn vấn đề lệ lúc đầu 100 tỷ đồng, nhị lĩnh vực nghề kinh doanh chính là mua bán nợ và phục vụ môi giới, tư vấn mua bán nợ. Tính đến nay, cổ đông lớn của Công ty là È cổ Ngọc Bích và Trần Uyên Phương, mỗi người chiếm hữu tỷ trọng vốn góp 50%. Cùng với đó, bà Bích nắm giữ địa điểm Chủ toạ Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc điều hành.

Đổ xô sở hữu công ty mua bán nợ

Can hệ đến việc chiếm hữu doanh nghiệp kinh doanh trao đổi nợ, kể từ thời gian có Quyết nghị 42 về xử lý nợ xấu, hoạt động trao đổi nợ xấu đã diễn ra khá tấp nập với khoảng 30 công ti được xây đắp thời điểm qua. Trong đó, tiêu chí chính của các doanh nghiệp này nhằm thâu tóm dự án bất động sản bị thế chấp tại nhà băng với giá rẻ, từ đó tiến tới phát hành hoặc chuyển nhượng.

Khá đình đám trước đây, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cũng vừa chính thức thi công công ti trao đổi nợ, đi cùng tuyên bố sẽ nhập cuộc vào lĩnh vực bất động sản của ông chủ È Quí Thanh giữa năm nay. Theo đó, phổ biến quan điểm đặt nghi ngờ Tân Hiệp Phát lập tổ chức kinh doanh mua bán nợ nhằm tích lũy quỹ đất thời điểm đầu khiến bất động sản.

Trở lại với HDG, Tập đoàn hiện đang hoạt động trong ngành BĐS với vốn nhân tố lệ hiện tham gia mức 950 tỷ đồng. Về hoạt động kinh doanh, luỹ kế 9 04 tuần đầu năm 2018, HDG đạt 1.345 tỷ đồng thu nhập thuần tăng 26% so với cùng kỳ, LNST đạt 223,6 tỷ đồng cao gấp 13 lần cùng kỳ, lợi nhuận ròng tổ chức kinh doanh mẹ đạt 139 tỷ đồng khi mà cùng kỳ lỗ gần 21 tỷ đồng.

Năm 2018, HDG đặt mục tiêu đạt gần 4.302 tỷ đồng thu nhập, phát triển tới 84% so với năm 2017. Lợi nhuận trước thuế dự định đạt hơn 851 tỷ đồng và lãi sau thuế ước đạt 733,78 tỷ đồng, tăng đột biến 169% so với lợi nhuận làm được năm 2017. Nỗ lực chia cổ tức tỷ trọng từ 35% đến 50%. Theo đó hoàn thành 9 04 tuần đầu năm 2018 công ti mới chỉ hoàn thành được 31% mục tiêu về thu nhập và 26,4% tiêu chí về LNTT.

Thu gom quỹ đất tiếp tục là kim chỉ nam hoạt động

Là một tổ chức kinh doanh trong làng nhà ở, việc thu lượm quỹ đất luôn là trọng tâm hoạt động của toàn bộ công ty, không riêng HDG. Chắc chắn mạnh khỏe tại ĐHĐCĐ thường niên cuối bốn tuần 4/2018, chỉ đạo Công ty cho nhân thức ngoài việc triển khai nhất loạt các công trình, trong năm HDG còn gia tăng đầu cơ, mở mang quỹ đất, phát hành hoạt động M&A, hợp tác với các bên uy tín, tiềm năng trong và ngoài nước để tiếp tục sản xuất các dự án mới.

Bên cạnh, đại điện HDG cũng cho nhân thức ngoài ngành chính là BĐS thì trong năm 2018 Cơ quan cũng tăng nhanh việc phát hành thủy điện và năng lượng tái tạo. Trong bối cảnh yêu cầu điện lên cao, năng lượng tái hiện khởi đầu "bùng nổ" hơn bao giờ hết, đặc biệt điện mặt trời. Và điều kiện cần để tham gia sân chơi mới này, ngoài vốn thì quỹ đất cũng khôn xiết quan trọng.

Tính đến 30/9/2018, HDG có 3.990 tỷ đồng hàng tồn kho chiếm 39% trong tổng của nả trong đó chủ đạo là bất động sản đang xây dựng (3.467 tỷ đồng) trong đó lớn nhất là dự án thuỷ điện Nhạn Hạc (1.176 tỷ đồng), tiếp theo là công trình thuỷ điện Sông Tranh 4 (217,4 tỷ đồng)...

Sau Tân Hiệp Phát, đến lượt Tập đoàn Hà Đô (HDG) sở hữu công ty mua bán nợ - Ảnh 2.

Giao dịch cổ hủ phiếu HDG.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh