Tại sao các căn vi la cổ lỗ dần bị xóa sổ? | MuaBanNhaDat

“Ðặc khu di sản” bị kiêm tính

Nhà nghiên cứu È cổ Hữu Phúc Tiến trong nghiên cứu thực trạng các di tích tại TP.HCM cho nhân thức, Sài Gòn lúc trước là “đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng trọng tâm Sài Gòn với diện tích rộng hơn 190ha, được bao quanh bởi 4 con đường chính là Võ Thị Sáu - Nhị Bà Trưng - Nguyễn Du - Cách thức Mạng bốn tuần 8. Bên trong “đặc khu di sản” này là một thành phố được người Pháp kiến tạo, quy hoạch và xây dựng để biến thành đô thị hoàn chỉnh, bao gồm các khu hành chính, cư dân, khu thương mại, ở dọc đường...

Trong suốt thời gian dài, “đặc khu di sản” này là biểu tượng cho một môi trường sống gương mẫu khi môi trường sống ở đây luôn được đảm bảo, dễ ợt và phối hợp. Môi trường đó đã trở thành giá trị lịch sử, văn hóa và là ký ức của bao người mà giờ đây không dễ dàng có thể tậu được. “Nhưng bây giờ chúng ta đang xem nhẹ những giá trị của môi trường này”, ông Tiến chia sẻ sự nuối tiếc nuối khi hàng ngàn căn vi la cổ hủ ở khu vực này bị xem nhẹ, bị phá hủy.

Đống ý với nhà tìm hiểu Phúc Tiến, TS Nguyễn Thị Hậu, Tổng thư ký Hội Công nghệ lịch sử TP.HCM nghĩ là, nét lạ mắt của những căn vi la cổ hủ tại Sài Gòn là kiểu kiến trúc liên kết Đông - Tây. Những ngôi vi la đều có quy mô lớn, được xây dựng bằng các nguyên liệu vững bền và có môi trường thích hợp với sinh hoạt, truyền thống của mái ấm người Việt. Dĩ nhiên, các di sản này hiện không được bảo tàng đúng mức, phổ biến chủ chiếm hữu chưa có tinh thần gìn giữ dẫn đến phổ thông di sản bị tiêu diệt không thương nhớ tiếc.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, con đường Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 căn vi la cũ kĩ nhưng nay chỉ còn vỏn vẹn 24 căn; tuyến phố Hai Bà Trưng có 40 căn giờ chỉ còn khoảng 20; con đường Lê Quý Đôn và Mạc Đĩnh Chi nay chỉ còn 6 trong số 20 căn vi la cũ kĩ…

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Biệt thự Phương Nam 110-112 Võ Văn Tần như báu vật đất nước từng bị quên khuấy.

Phân tích và lý giải về sự “biến mất” của những căn vi la cổ lỗ, Sở này nghĩ rằng, căn nguyên một phần nằm ở giấy má duy tu, sửa chữa vẫn còn sinh tồn phổ thông gian khổ, khiến cho đa số các chủ sở hữu làm liều. “Khi tập đoàn tính năng nhận thấy, phổ quát kiến trúc cũ kĩ chỉ còn trên giấy, hoặc bị sửa chữa, chắp vá”, thây mặt Sở này cho hay.

Thêm vào đó, việc phá tháo hay cơi nới các vi la cũ kĩ xuất phát trong khoảng ích lợi trước mắt mà những người sống trong biệt thự vì kế sinh nhai. Không ít đại gia BĐS khi dành hàng trăm tỷ đồng tậu lại các căn biệt thự cổ lỗ để nhắm tham gia tiềm năng tăng thêm giá trị của khu đất, chuẩn bị toá tháo dỡ và đập bỏ để kiếm ích lợi, thay vì hoạt động bảo tồn, tu bổ. Những chủ sở hữu thật sự hy vọng, đủ tiền bạc, như năng lực bảo tồn, tu chỉnh biệt thự cổ là quá ít.

Câu chuyện bảo tàng: Vẫn chỉ là trên giấy

TS - KTS Tô Kiên cho nhân thức, hoạt động bảo tàng các căn biệt thự cổ hủ, ví như doanh nghiệp tốt sẽ là “nồi cơm Thạch Sanh” cho kinh tế, kết nối được giữa tạo ra và bảo tồn. “Những nước có lịch sử tạo ra lâu đời và số lượng di sản lớn như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, TQuốc, Nhật Phiên bản... đều có thu nhập rất lớn trong khoảng du lịch. Ngay cả như Singapore, dù số lượng di sản không rộng rãi nhưng chính phủ đã có những biện pháp cần thiết để bảo tàng và khai thác, vì sao chúng ta lại bỏ phí một nguồn lợi như thế?”, TS Tô Kiên nói.

TS Nguyễn Thị Hậu nêu hai trường phù hợp để so sánh, đó là Cung điện cổ lỗ Wroclaw tại Ba Lan đã được một người Việt sắm lại. Cung điện này xây đắp năm 1890, đã bị chiến tranh hủy hoại một phần. Đương nhiên, sau khi bán cho chủ sở hữu mới, người mua phải thực hiện bảo tàng trùng tu theo đúng trạng thái cũ theo pháp luật nước sở tại. TS Nguyễn Thị Hậu cho nhân thức, trước đây có một ngôi nhà cũ rích 237 Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh) đã mất tích và bây chừ ngôi biệt thự Phương Nam số 110- 112 Võ Văn Tần (Huyện 3) cũng đang rơi tham gia cảnh tương tự nếu như không sớm có biện pháp.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Vi la cũ rích 237 Nơ Trang Long giờ đã biến mất.

“Do đó nên chăng việc bán những ngôi biệt thự cổ cho những chủ chiếm hữu có đủ điều kiện về bảo tàng sẽ là biện pháp để giữ gìn? Nhà nước nên có các giải pháp động viên chủ sở hữu sử dụng biệt thự cổ lỗ cho các mục đích văn hóa, san sớt với chủ sở hữu về việc giữ gìn, bảo tàng”, TS Nguyễn Thị Hậu nêu yếu tố.

Nhà phân tích Phúc Tiến nghĩ là, bây chừ với không gian di sản còn lại, chính phủ cần sớm có giải pháp để bảo vệ và phát huy những giá trị kiến trúc, lịch sử và văn hóa. Có thể là xây dựng khu vui chơi, có thể xây dựng một không gian đoạn đường các biệt thự cũ kĩ để phát huy các giá trị của di sản của quốc gia.

Cũng theo ông Phúc Tiến, “đặc khu di sản” từng là nơi có rộng rãi căn biệt thự mà phổ quát người nhiều người biết đến đã sống và khiến việc như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư È cổ Văn Giàu (Trục đường Phạm Ngọc Thạch), vi la Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (Con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Dinh Đại tướng Andre’ Hartemam (Chỉ huy Không quân Pháp vùng Viễn Đông), mái ấm nhà văn Marguerite Duras (Tác giả cuốn Người yêu), Dinh thự đô đốc Elmo Zumwalt (Đường Võ Văn Tần)… Phần nhiều những căn vi la cổ hủ này sẽ sản xuất nguồn lợi lớn về du lịch nếu như được bảo tồn và khai thác đúng mực.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

“Mất oan” tiền thuế thu nhập tư nhân vì bán nhà thiếu nắm bắt nhân thức

Thực tại, vì thiếu kiến thức về luật và chạm mặt gian truân trong việc chứng minh căn nhà rao bán là sở hữu độc nhất vô nhị, mà có không ít trường phù hợp người dân đã phải nộp “oan” khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà>>>Xem cụ thể
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Tuyến đường Huỳnh Tấn Phát: Nỗi khiếp sợ của dân Sài Gòn

Rộng rãi 04 tuần qua, cư dân lưu thông trên phố Huỳnh Tấn Phát (Huyện 7, TP.HCM) chán ngán chịu đựng trước cảnh xây đắp ngổn ngang, đầy bụi bặm và ổ gà, ổ voi nguy hiểm>>>Xem chi tiết
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

TP.HCM: Người địa phương phấn chấn với kiến nghị bỏ giấy phép xây đắp của HoREA

Việc xin phép xây đắp trong khoảng xưa nay vẫn là nỗi ám ảnh của cư dân ở các thành phố lớn. Do đó, buộc phải của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã được người dân đón chờ với tâm trạng nô nức>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat