Tại sao chưa giải ngân công trình chống ngập 10.000 tỷ? | MuaBanNhaDat

Tại kỳ họp thứ 12 của HĐND TP khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường. Tại phiên họp này, đại biểu Huỳnh Đăng Linh cho nhân thức cử tri rất khiếp sợ vì dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã lâm thời ngưng kiến thiết trong khoảng 04 tuần 4/2018 đến nay. Ông Linh buộc phải UBND TP có giải pháp quyết liệt và tư vấn rõ cho cử tri là khi nào công trình tái phát động?

vi sao chua giai ngan du an chong ngap 10.000 ty

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng bị dừng gần 8 tháng nay

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh È Vĩnh Tuyến cho biết, dự án chống ngập 10.000 tỷ được UBND TP ký hợp đồng BT (xây đắp – chuyển giao) với Công ty Trung Nam. Hiện công trình đang bị vướng mắc ở hồ sơ giải ngân. Theo ông Tuyến, hạng mục thi hành đúng luật pháp thì xác nhận giải ngân, còn hạng mục nào không phù hợp (như cống Mương Chuối) thì chưa xác nhận. Ông Tuyến cho nhân thức Công ti Trung Nam đã đổi mới thép, sử dụng thép Trung quốc tại cống Mương Chuối. “Dù rất san sẻ với chủ đầu tư nhưng bạn nào bảo đảm thép TQuốc an toàn?”, ông Tuyến nói. Theo ông, thành phố đã thuê tổ chức trả lời và họ sẽ đánh giá thép China có bảo đảm bình yên hay không. “Nếu bảo đảm bình an thì thành phố ghi kiếm được và tính toán trị giá nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo bình yên”, ông Tuyến chắc chắn.

vi sao chua giai ngan du an chong ngap 10.000 ty

Phó Chủ toạ UBND TPHCM Trằn Vĩnh Tuyến cho nhân thức: “Nếu như bảo đảm bình yên thì đô thị ghi kiếm được và tính toán trị giá nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo an ninh”

Cũng theo Phó Chủ toạ UBND TP, việc giải ngân vốn công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng cho Tổ chức kinh doanh Trung Nam đang được ráo riết thực hiện. Hiện vẫn chưa có sự hợp nhất giữa các bên can hệ. Quan điểm của đô thị là chấp hành công trình bảo đảm qui định quy định. Trong khoảng tháng năm/2018, liên danh giải đáp giám sát phù hợp đồng Meinhardt – CMB - TL12 đã có văn phiên bản gửi Túc trực UBND TPHCM về việc thay đổi nguyên liệu thép lắp đặt cửa van của các cống giữ vững triều.

Cụ thể, việc sử dụng tiêu chuẩn nguyên liệu thép chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất trong khoảng khâu thiết kế hạ tầng đến kiến tạo bản vẽ xây đắp và thực tiễn xây đắp. Theo giấy má thiết kế thành lập đã được đánh giá và chủ đầu tư phê duyệt y cho công trình, vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355, có duyên do nguyên do từ các nước đương đại thuộc hàng ngũ G7 đóng chai có cơ tính và hóa tính tương đương thép S355. Riêng cống Bến Nghé khiến bằng thép không gỉ SUS304 và 323L tiêu chuẩn Nhật Bạn dạng. Tuy nhiên, thực tiễn thiết kế và giấy má nộp cho thấy, vật tư chính để chế tác cửa van có duyên do căn do TQuốc.

Về yếu tố này, chủ đầu tư dự án chắc chắn thích hợp đồng BT mà UBND Thành phố Hồ Chí Minh ký với nhà đầu tư không có luật pháp hay buộc ràng nào là thép dùng cửa van phải là thép G7, châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật hay thép TQuốc. Nhà đầu tư không thay vật liệu như kết tội của tổ chức tư vấn giám sát thích hợp đồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh