Tại sao đa phần văn phòng phẩm lỗ, khu chợ nhân tiện ích càng lỗ mà tổ chức vẫn 'đâm đầu' vào thị trường bán lẻ?

Việt Nam nằm trong số những thị trường tiềm năng về bán lẻ. Nielsen gọi nền kinh tế với dân số hơn 90 triệu dân, đa phần trẻ, GDP đẩy mạnh là  "viên ngọc ở Đông Nam Á".

Theo BMI, tính tới năm 2017, trị giá hoạt động mua bán hàng tiêu xài của vietnam vào khoảng 120 tỷ đô la, vận tốc vững mạnh hàng năm gần 10% trong công đoạn 2012 – 2017. Nền kinh tế này là một trong những hoạt động mua bán hàng tiêu xài phát triển nhanh nhất trong các nền kinh tế mới nổi của châu Á – Thái Bình Dương với vững mạnh sẽ duy trì mức hai con số từ nay đến năm 2022, theo nghiên cứu của PwC.

Dù miếng bánh bán lẻ lôi cuốn nhưng ko phải đơn vị nào cũng có thể chiếm được trái ngọt ngay từ đầu. Hoạt động mua bán đang chứng kiến việc công ty đua nhau báo lỗ.

Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào thị trường bán lẻ? - Ảnh 1.

Đơn cử như Lotte Mart với khoản lỗ luỹ kế gần 800 tỷ đồng kể từ khi chính thức hoạt động tại vietnam năm 2008, bằng nửa kia vốn chủ sở hữu. Thây mặt CTCP Trung tâm thương nghiệp Lotte vn cho nhân thức cuối năm 2017, doanh thu tổ chức kinh doanh đạt 5.268 tỷ đồng. Nhưng trong 10 năm, đơn vị đã chi gần 9.000 tỷ đồng bỏ ra cơ sở vật chất cơ sở, mặt bằng... của 13 trọng tâm thương nghiệp và đại chợ nhanh cũng như các hoạt động khuyến mại, quảng cáo...

Metro Cash & Carry Việt Nam lỗ luỹ kế gần 600 tỷ đồng cho tới thời gian chuyển nhượng cho tổ chức Thái Lan năm 2015. Dưới bàn tay người Thái, mảng buôn bán bán từng cái của 19 trọng điểm này tới nay vẫn chưa sinh lãi.

Chuỗi siêu thị Fivimart và Citimart sau khi thích hợp tác với Aeon cũng liên tiếp báo lỗ. Năm 2015, năm trước tiên thích hợp tác, Fivimart đã báo lỗ hơn 60 tỷ đồng, tới năm 2016 lỗ 96 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 23 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Fivimart đã về tay Vingroup.

Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào thị trường bán lẻ? - Ảnh 2.

Citimart cho nhân thức lỗ 91 tỷ đồng năm 2015 và 33 tỷ đồng năm 2016. Tới cuối năm 2016, chuỗi này lỗ luỹ kế 157 tỷ đồng.

Thương mại điện tử cũng trong tình trạng đốt tiền không kém. Các công ty trong ngành nghề này, hoặc ưng ý bị khai tử như VuiVui.com của Thế Giới Di Động (trước đó là những cái tên như Lingo.vn, Deca, Cucre, Beyeu…) hoặc ưng ý lỗ.

Ví dụ như Tiki, tính tới cuối năm 2017, đơn vị này có lỗ lũy kế khoảng 600 tỷ đồng hay như Lazada cũng đang chịu lỗ liên tiếp 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên tới hơn 2.700 tỷ đồng.

"Chuỗi hệ thống phân chia tân tiến nhiều phần là lỗ. Đa số các siêu thị nhỏ lẻ đều lỗ, các siêu thị tiện ích càng lỗ. Thương nghiệp điện tử cũng lỗ, công ty lớn thì lỗ một số nghìn tỷ đồng, đơn vị tí hon thì một số trăm tỷ đồng", ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái nói và cho biết việc lỗ này là phổ biến.

Nhưng, dù thua lỗ triền miên, các công ty này vẫn liên tục mở mang hoạt động, tăng nhanh hoạt động. Nguyên nhân là bởi việc giành giật thị phần.

Theo ông, các siêu thị nhân tiện ích phải có khoảng 300 siêu thị hay các chợ nhanh thì phải đạt số lượng từ 20 – 30 mới đạt tới điểm hòa vốn. Bởi vậy, thời gian gia nhập, phát hành thị trường, phần lớn công ty đều chạm mặt khó khăn. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp Việt, vốn yếu về vốn đầu tư, năng lực quản trị, sẽ rất gian nan trong việc cạnh tranh.

Ông Đoàn cũng công nhận cuộc chơi trên hoạt động mua bán bây giờ khốc liệt một phần là do "các ông lớn dìm xuống để ông nhỏ nhắn chết hẳn, dễ thâu tóm", một phần là do lượng tổ chức nhập cuộc quá phổ biến.

Ông Nguyễn Quang Dũng - PGĐ CTCP Giải đáp đầu cơ Bán lẻ Việt cho nhân thức mô phỏng buôn bán chợ nhanh bán từng cái thuần tuý hiện không còn phát triển ở hoạt động mua bán nội địa do thói quen bán buôn của người tiêu dùng đã và đang đổi mới. Các dự báo đều cho thấy khu chợ dễ dãi sẽ lên ngôi. Nhân tố này lý giải tại sao, việc đầu cơ cửa hàng dễ dãi, càng mở càng lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn đua nhau giành mặt bằng đẹp, mở mang chuỗi.

Lên tiếng của Nielsen cho biết năm 2018 là năm thay đổi chưa từng có cho kênh thương mại văn minh.

Theo đó, mặc dầu kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm giữ thế mạnh ở Việt Nam nhưng kênh tiến bộ đã, đang giải quyết được phổ thông cột mốc tuyệt vời. Từ năm 2012, số lượng siêu thị dễ dàng đã tăng gần gấp bốn lần và bách hóa mini dẫn đầu về vận tốc khai trương khu chợ trong 9 bốn tuần đầu năm 2018.

Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào thị trường bán lẻ? - Ảnh 3.

Các siêu thị chuyên bán sản phẩm chăm sóc tư nhân và các khu chợ thuốc tiến bộ cũng đã mở rộng hối hả, tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Theo số liệu Đo lường bán từng cái của Nielsen, thu nhập của mặt hàng tiêu xài nhanh của kênh thương mại văn minh ở khu vực thành phố đạt mức tăng trưởng lên đến hai con số 11,3% trong quý 2 năm nay, vượt trội hơn so với kênh truyền thống chỉ tăng 1,6%.

Công bố về Khuynh hướng tậu hàng toàn cầu cho thấy người dùng hàng Việt Nam hiện tại đã dần ít đi tham gia chợ truyền thống, thay tham gia đó họ đến các khu chợ thuận tiện, siêu thị nhỏ lẻ mini, cửa hàng bán các sản phẩm để mắt cá nhân, khu chợ tân dược tân tiến và siêu thị chợ nhanh thường xuyên hơn.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha