Tầm thường cư cũ hết niên hạn: Nỗi sợ hãi thành phố | MuaBanNhaDat

Tầm thường cư cũ hết niên hạn: Nỗi ám ảnh của các thành phố

Bà Lê Thị Hoa, một cán bộ nghỉ hưu năm nay đã ngoài 70 tuổi - là cái tuổi đúng ra phải được thưởng thức cuộc sống thư thả, tới giờ vẫn còn phải phập phồng sống khiếp sợ trong khu cộng đồng cũ ở xã Láng Hạ (Hà Nội) không biết đến bao giờ mới được cải tạo.

Nơi bà Hoa sinh sống, các dãy nhà năm tầng đã đồng loạt xuống cấp. Nai lưng nhà và tường đã bong tróc, nứt toác từng mảng. Một bốn tuần đôi ba lần lại nghe có gia đình bị vỡ tuyến đường ống nước do tòa nhà đã xây đắp từ quá lâu, mọi thứ đã hết niên hạn sử dụng.

Chuyển đến đây từ cuối những năm 70, tới nay, hai người con của bà Hòa đã lập gia đình, cuộc sống đông đúc, chật chội khiến cho căn nhà đồng đội cũ trở nên quá chuyên chở. Mỗi khi mưa lớn, tường ngấm nước mưa khiến ẩm ướt cả căn nhà. Nước trong khoảng cống rãnh trào ngược vào khu cư dân, khiến mái nhà bà Hoa cùng các hộ dân nơi đây sống rất buồn bã.

Nhân tố kiện sống bị xuống cấp là vậy, nhưng khi được hỏi lý do mái nhà không chuyển sang nơi khác để sống, bà Hoa xua tay cười: “Giờ đi đâu được, nhà cửa ở thủ đô vốn đắt đỏ, gia đình lại chỉ là trên hè phố chức bình thường. Vừa qua phường cũng trình bày nhà đầu tư đến họp với dân cư để cải tạo dự án nhưng vì mức giá đền bù do chủ đầu tư mới đưa ra thấp quá nên cư dân trong khu chưa đồng thuận. Thôi thì cứ khắc phục sống ngày nào hay ngày đó. Tôi tuổi này rồi, cũng chẳng nhân thức có chờ được tới ngày khu nhà này được làm mới xây mới nữa hay không”.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Không chỉ gia đình bà Hoa, theo thống kê sơ bộ, cả nước Việt Nam hiện có khoảng 2.500 nhà tầm thường cư cũ hết niên hạn, bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng. Riêng Thủ đô hiện có trên 1.500 thông thường cư cũ hết niên hạn có diện tích trong khoảng 2-5 tầng, đa số được xây đắp từ năm 1960 đến cuối những năm 1980.

Do đều được xây đắp cách đây một số chục năm nên các thông thường cư này hiện đã hết niên hạn dùng, nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Đáng chú ý, trong số 2.500 nhà thông thường cư cũ của cả nước, có khoảng 600 nhà đang trong trạng thái cần làm mới và tu sửa gấp.

Tuy nhiên, đến nay công việc này hồ hết vẫn “giậm chân tại chỗ” do có phổ quát vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đối với 6 nhà chung cư thuộc loại nguy hiểm tại Hà Nội, hiện mới có 3 bình thường cư là có chủ đầu tư nhập cuộc xây dựng, trong đó 2 nhà gian nguy cấp D sắp sửa xong xuôi. Còn 4 nhà chung cư cấp D trên địa bàn quận Ba Đình vẫn chưa khai triển được vì chưa có sự đồng thuận của người địa phương.

Lý hương nguyên nhân của thực trạng này, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh Cổ phần Reenco Sông Hồng cho rằng, với việc cải tạo thông thường cư cũ hết niên hạn dùng, khiến cho sao mà để cả đơn vị có lãi và người địa phương cũng bổ ích, được thỏa mãn yếu tố kiện là vấn đề rất quan trọng. Bên cạnh đó, toàn bộ các dự án làm mới bây chừ khi bồi hoàn cho người dân vẫn chưa đảm bảo được vấn đề này.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Tán thành với ý kiến trên, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Công ty BĐS Hanhud cũng nghĩ là, cái không dễ dàng bây chừ đối với việc cải tạo phổ biến cư cũ hết niên hạn là làm thế nào để đáp ứng được bài toán lợi ích giữa công ty thực hiện và cư dân. Đây cũng là gian truân sinh tồn trong thời điểm mới đây, làm cho hoạt động cải tạo tầm thường cư cũ hết niên hạn vẫn không tiến triển được bao lăm.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, cốt lõi trong việc cải tạo phổ biến cư cũ ở vietnam là do Quyết nghị 34/2007/NQ-CP, Nghị định 101/2015/NĐ-CP sau 10 năm chấp hành vẫn chưa đi tham gia thực tế và tồn tại nhiều hạn dè bỉu. Theo đó, Nghị định 101 có đưa ra chế độ cư dân đồng thuận chọn chủ đầu tư.

Dĩ nhiên, việc lựa chọn chủ đầu tư thực sự không phải yếu tố quan trọng, chọn lựa phương án cải tạo mới là điểm chính yếu. Việc này đụng chạm đến lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và cư dân sinh sống. “Không đáp ứng được thực chất điều đó thì sẽ không giải quyết được vấn đề chung cư cũ hết niên hạn”, ông Võ cho biết.

Mặt khác, hiện thời hình thức đồng thuận số đông chưa được thực hiện nay Việt Nam. Nghị định 84/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã sửa đổi, chuẩn y áp dụng cách thức này trong trường thích hợp Nhà nước thu hồi đất. Tất nhiên, chủ đầu tư lại không thực hiện hình thức Nhà nước thu hồi đất mà xin thực hiện cách thức ký hợp đồng.

“Vì vậy, tự ta đang làm cho khó ta trong cách thức giải quyết chung cư cũ hết niên hạn. Nhân tố cần thiết nhất cần kiến nghị cách thức 70% đồng thuận theo cách thức đã được bàn luận kỹ lưỡng, giả dụ không chấp nhận đồng thuận theo quan điểm đồng đội sẽ không đáp ứng được vấn đề”, ông Võ cho hay.

Làm cho sao để "doanh nghiệp có lời, người dân có lợi"?

Giải pháp cho việc làm mới thông thường cư cũ hết niên hạn, ông Nguyễn Văn Đính yêu cầu, Nhà nước cần có cách thức, chính sách phối hợp lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân. Để khiến được điều này, theo ông Đính cần giao quyền cho UBND Thủ đô chủ động trong việc thi hành cải tạo phổ biến cư cũ hết niên hạn dưới sự giám sát, kiểm tra của các cấp cao hơn như Chính phủ.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

GS. Đặng Hùng Võ: “Tầm thường cư cũ hết niên hạn, chủ đầu tư có thể đánh sập nhà và xây mới”

Đồng thời, phải làm cho lại các bạn dạng quy hoạch, khác lạ là các quy hoạch chi tiết về cải tạo chung cư cũ, bảo đảm quy hoạch này phải phù hợp với quy hoạch tầm thường tại khu vực đó. Dựa trên hạ tầng đó, tổ chức có thể tiến hành cải tạo thông thường cư cũ luôn thay vì phải tiếp diễn phải xin quy hoạch.

Còn theo ông Hoàng Minh Sơn, thây mặt đơn vị Phương Bắc nghĩ là, để cải tạo tầm thường cư cũ hết niên hạn, việc cần làm cho là xây dựng lịch trình làm mới và tiến hành phân loại tầm thường cư, cái nào cần làm cho trước cần khiến sau. Tiếp theo cần có sự phối thích hợp ba bên là cư dân - chủ đầu tư - chính quyền. Hiện giờ, theo ông Sơn, một số nơi vẫn chưa chiếm được sự đồng thuận của người dân, tác động tiến độ làm mới của chủ đầu tư. Vì vậy, các tổ chức có thẩm quyền cần tăng mạnh cách tân thủ tục pháp lý, giúp chủ đầu tư triển khai nhanh công trình làm mới.

Vài khu bình thường cư cũ hết niên hạn, chưa thể xây dựng mới thì có thể sử dụng cách thức sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo tính bình yên cho người địa phương, tính thẩm mỹ cho thị trấn. Ông Sơn cho nhân thức, có một vài nhà đầu tư Nhật khi đến Việt Nam đã nêu ý tưởng trùng tu lại các khu phổ biến cư cũ hết niên hạn khi điều kiện xây mới chưa cho phép.

Về dài lâu, dưới góc nhìn trải nghiệm từ nước ngoài đối với câu chuyện cải tạo phổ biến cư cũ hết niên hạn, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, Nhà nước nên lập cập có luật pháp quyền dùng đất có thời hạn. Khi hết niên hạn dùng, chủ đầu tư được quyền tới cải tạo lại và bán bình thường cư mới.

Đây là thời cơ tốt để hạ thấp giá nhà phổ biến cư, tạo điều kiện cho tài năng tiếp cận nhà bình thường cư của cư dân được tốt hơn do chi tiêu đất đai khá rẻ. Ngoài ra đó, khi dự án tới niên hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tiến công sập nhà và xây nhà mới, ông Võ đánh giá.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

TP.HCM bỗng nhiên ngột dừng quyết định thu hồi khu đất tiến thưởng Lê Duẩn

Mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định hủy bỏ thu hồi khu đất quà số 8-12 Lê Duẩn, căn cứ theo đề nghị của tập đoàn Cảnh sát thăm dò, Bộ Công An.>>>Xem chi tiết
gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Thực hư số người China tìm nhà Việt Nam

CBRE Việt Nam cách đây không lâu đã đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc sắm nhà đất Việt Nam tăng chợt biến trong năm 2018. Dĩ nhiên, cũng có rộng rãi ý kiến trái chiều nghĩ rằng con số này rất không dễ dàng để kiểm chứng.>>>Xem cụ thể
gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

TPHCM: Tỷ trọng người Trung Quốc mua nhà tăng bỗng biến

Trong 3 quý đầu năm 2018, người dùng China dẫn đầu thị trường người nước ngoài tìm nhà tại TPHCM. Được nhân thức, trước đó không lâu giang sơn này không nằm trong 5 địa điểm trước tiên.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản