Tăng năng suất của vietnam: 'Vấn đề là có làm hay không'

Muốn bắt kịp dương gian thì không có phương pháp nào khác là phải tăng năng suất công sức, và vietnam cam kết khiến cho được vấn đề này, điều là có khiến hay không thôi, TS. Nguyễn Đình Cung nói tại hội thảo khoa học "nâng cao năng lực khó khăn của nền kinh tế chuẩn y năng suất quốc gia".

Hội thảo vừa được Phòng Thương mại và công nghiệp vietnam (VVCI) doanh nghiệp chiều 20/12.

Trước phần bàn luận có sự tham gia của Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung, hội thảo đã nghe Chủ toạ VCCI Vũ Tiến Lộc giới thiệu tóm lược về kết quả nghiên cứu về năng lực khó khăn của nền kinh tế, một đề tài trong khuôn khổ chương trình công nghệ và công nghiệp trọng điểm cấp non sông giai đoạn 2016 -2020.

Ông Lộc cho nhân thức đề tài được chấp hành với sự thích hợp tác của rộng rãi viện tìm hiểu, trong đó có Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Phiên bản, một trong những quốc gia có năng suất cao nhất nhân loại.

Hội thảo cũng nghe phần trưng bày rất sâu của Giáo sư, TS.Kenichi Ohno, Viện tìm hiểu chế độ nước nhà Nhật Phiên bản về "Chế độ năng suất của Nhật Phiên bản: Bài học cho Việt Nam".

Những tin tức phổ biến cho thấy năng suất công huân của vn hiện nay vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực.

Tính theo PPP 2011, năng suất công lao của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 đô la Mỹ, chỉ bằng 7,0% mức năng suất của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia và bằng 56,7% của Philippines. Và không ngang nhau về năng suất công huân giữa vietnam với các nước vẫn tiếp diễn ngày càng tăng.

Các tác giả của phân tích liệt kê rằng, trong bối cảnh vn đã biến thành một nước có thu nhập nhàng nhàng thấp, những lợi thế cạnh tranh truyền thống dựa trên giá công phu rẻ và chi phí chất liệu thấp đang dần bặt tăm thì nhân tố năng suất thấp sẽ là một ngăn cản lớn đối với việc thu hút đầu cơ và hội nhập quốc tế và sẽ làm cho vn rơi vào bẫy doanh thu nhàng nhàng.

Vì thế, năng suất cần phải biến thành động lực chính thúc đẩy năng lực khó khăn và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Giáo sư Kenichi Ohno thể hiện sự quan trọng, để vượt qua bẫy doanh thu trung bình và đạt thu nhập cao trong mai sau, Việt Nam nên hướng tới tăng trưởng năng suất công sức vững bền từ 7-8%.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia Nhật Bản cũng đưa ra thông tin như là một thắc mắc lớn cho yếu tố năng suất của vietnam.

chậm tiến độ là, mặc dầu có nhiều năm thích hợp tác kinh tế nghiêm ngặt, vn đã không áp dụng bất cứ dụng cụ năng suất nào của Nhật Bản toàn vẹn hoặc thậm chí một phần.

Theo vị chuyên gia Nhật Phiên bản này thì phong trào năng suất tổ quốc nên được chấp hành trong chí ít vài năm với các mục tiêu rõ ràng. Đảng, Chính phủ và cộng đồng đơn vị nên khiến cho việc cùng nhau.

Thể hiện sự quan trọng rằng để tăng GDP một bí quyết bền vững thì phải tăng năng suất, tức thị phải cải thiện phần cung của nền kinh tế, song Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho nhân thức là ông rất ngần ngại về chuỗi hệ thống động lực để tạo ra chất lượng của nguồn cung.

Ông Cung cũng thể hiện sự quan trọng rằng tiềm năng GDP của vn có thể đạt 8% hoặc cao hơn nữa. "Rộng rãi người bảo không làm cho được nhưng tôi nghĩ chúng ta khiến cho được", ông Cung quyết đoán.

"Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng làm được rồi, ta muốn bắt kịp trần gian, vươn lên bậc nhất thì không có phương pháp nào phải tăng năng suất, nếu như đặt chỉ tiêu như thế thì sẽ kiếm tìm nguyên nhân vì sao không làm được sau đó sẽ tính đến dụng cụ là gì và người nào khiến. Nếu có thông điệp khỏe khoắn trong khoảng chỉ đạo đến người công lao thì sẽ làm cho được, không có gì không làm được, tôi vẫn nghĩ thế, nhân tố là có làm cho hay không mà thôi", ông Cung nói tiếp.

Tất nhiên, theo Viện trưởng CIEM thì ý chí vươn lên phải xuất hành trong khoảng những công ty chỉ đạo cao nhất, dù  bây chừ đã muộn nhưng muộn còn hơn không.

"Đặt tiêu chí đủ cao để đề nghị tìm bí quyết làm cho khác, tư duy khác", nhấn mạnh quan niệm này, vị Viện trưởng CIEM cũng thanh minh kì vọng là kỳ Đại hội Đảng tới yếu tố nói trên cần được đàm luận thật sâu rộng để tìm phương pháp vượt qua thách thức từ năng suất thấp.

Ví như chỉ huy cấp cao và chỉ đạo khu vực công mà đổi mới thì mới có cách thức nhìn mới cho năng suất quốc gia, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách đồng tình.

Ở vn thì những người khiến ra trị giá thực nhiều khi không được trân trọng, thử nhìn vào lực lượng trẻ xem có mấy người nào say mê phân tích cơ bản, hay chỉ thích khiến cho việc trung gian, chỉ chỏ, những công tác có thể thu lợi rất với tốc độ cao, Viện trưởng Viện Năng suất vn, ông Nguyễn Anh Tuấn bình luận.

Vị này cũng nêu ra một khó khăn là muốn tăng năng suất thì rộng rãi nơi phải thuê chuyên gia, nhưng nhà nước lại khống giễu cợt mức thù lao rất thấp, mà tìm được những người đích thực giúp đơn vị tăng năng suất lại rất khó khăn.

Vẫn trở lại điều có muốn khiến cho hay không, TS Nguyễn Đình Cung cho nhân thức là ông đã đi thực tế phổ quát doanh nghiệp, qua đó kiến nghị tập đoàn nhà nước nên đứng ra tổng kết trong khuôn khổ trong khoảng 2.000- 5000 công ty xem vì sao trong bối cảnh hiện nay họ vẫn ứng dụng công cụ tăng năng suất, cách tăng của họ là gì,  trong khoảng đó nhân rộng ra thành chính sách chung. Thế nhưng kiến nghị của ông đã nêu ba, bốn năm rồi mà Bộ Công nghệ và kĩ nghệ cũng chẳng làm.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon