Thủ đô: Hạ thấp giá bán căn hộ gần 30% vẫn ế | MuaBanNhaDat

Giảm giá bán căn hộ đến một phần ba

Tại sự kiện bán hàng trực tuyến gần đây, nhà đầu tư một công trình ở È Duy Hưng, Cầu Giấy đã bàn giao từ 5 năm nay công bố mức giảm giá bán căn hộ 28-30% với những căn hộ còn tồn. Giá niêm yết căn hộ từng là 4,9 tỷ đồng, giờ chỉ còn 3,4 tỷ đồng, tức giảm gần một phần ba. Đông đảo căn được giảm giá có quy mô rộng, trên 100 m2 và được nhà đầu tư liên tiếp mở bán từ đa dạng năm nay. Một dự án khác ở trọng tâm đã ra mắt khoảng 3 năm nay, thậm chí đã bàn giao căn hộ cũng vừa phải giảm khoảng 8 triệu đồng mỗi m2, kèm chế độ bàn giao linh động cho các căn "ế". Với diện tích 2-3 phòng ngủ, mức hạ thấp giá bán căn hộ vào khoảng 500-600 triệu đồng.

Gần giống, nhà đầu tư một dự án lớn ở huyện Đống Đa cũng sắp thông báo giảm giá bán căn hộ từ 35 triệu đồng mỗi m2, xuống còn 30 triệu tiền việt. Mức giảm giá như vậy tương đương mỗi căn hộ sẽ thấp hơn giá niêm yết trước đó khoảng 500 triệu tiền việt. Quyết định này được đưa ra sau khi công trình được bàn giao trong khoảng bốn năm nay nhưng vẫn còn một số căn hộ quy mô rộng chưa thể đàm phán, bất chấp địa điểm đắc địa.

Không chỉ giảm giá bán căn hộ trong khoảng 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với các đợt ra mắt đầu tiên, vài nhà đầu tư còn đưa ra các chính sách ưu đãi khủng như tặng nội thất giá một số trăm triệu đồng, tặng quà, chuyến ngao du nghỉ dưỡng tại nơi nghỉ ngơi 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng. Vài công trình khác tại Cầu Giấy báo cáo chiết khấu đến 10-12% trị giá căn hộ, tương đương mức giảm 250-350 triệu đồng.

ha noi giam gia ban can ho gan 30 van e

Phổ quát công trình nhà thông thường cư Hà Nội đã và đang xây đắp, chuẩn bị bàn giao.

Nhà đầu tư chật vật “cắt lỗ”

Cũng bởi chế độ "đại hạ giá" của các nhà đầu tư, các chủ đầu tư thứ cấp trót ôm ấp hàng tại những công trình này cũng gặp gỡ vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Anh Tuấn (Đống Đa) đầu tư một căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, song song đầu tư phía bên trong thêm 350 triệu. Tuy nhiên, nhì bốn tuần nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu đồng mà vẫn chưa thương lượng nổi.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ti cổ lỗ phần Đầu cơ và tạo ra BĐS EZ Việt Nam công nhận tình trạng hạ thấp giá bán căn hộ diễn ra trên thị trường BĐS cao cấp, khác biệt ở phân khúc giá trên 25 triệu đồng mỗi m2. Theo ông, cốt truyện hạ thấp giá bán căn hộ này xảy ra trong bối cảnh hoạt động mua bán căn hộ tại Hà Nội thanh khoản rất thấp, từ thị phần căn hộ giá rẻ cho đến cao cấp.

Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những dự án đang triển khai cho tới đã bàn giao. Trong đó, theo ông Toản, tại các dự án đã bàn giao, giả dụ số lượng hàng tồn còn rộng rãi, nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro về nguồn vốn, đọng vốn giả dụ dùng tiền vay từ các nhà băng. Hình như đó, công trình khi đưa vào sử dụng có thể xảy ra hiện trạng xuống cấp nên hàng năm tổ chức còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn chi phí cao, khi mà đối tượng mua hàng sẽ càng ngày càng chấm điểm thấp đối với những công trình ế hàng. Vì vậy, ông nghĩ là, nếu như càng giữ giá thì mức lỗ của chủ đầu tư có thể càng lớn. Khi chủ đầu tư giảm giá cũng là lúc các nhà đầu tư thứ cấp khó khăn "đẩy" hàng hơn. Theo ông Toản, thời gian đến, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn cốt truyện theo chiều hướng xấu nên hầu như chơi có hàng mới được công bố.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat