Thủ tướng lãnh đạo thanh tra toàn vẹn dự án The Diamond Park

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND TP. Thủ đô chỉ huy thanh tra toàn diện dự án khu nhà đất cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại quận Mê Linh, Hà Nội.

>> Vạch lỗ hổng trao đổi nhà ở phường hội bát nháo

Nhà đất phường hội ‘đội giá’, triệu dân có điều kiện kinh tế eo hẹp lách khe cửa hẹp?

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBNB TP. Thủ đô về việc xử lý phản ảnh của tạp chí về Dự án Khu nhà đất cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Theo đó, trong thời điểm cách đây không lâu, báo chí đã phản chiếu về công trình khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề.

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park
Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội thanh tra hoàn toản dự án The Diamond Park.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND TP. Thủ đô chỉ huy thanh tra trọn vẹn công trình The Diamond Park; kết luận toàn vẹn, đúng mực, khách quan về từng nội dung can hệ đến công trình và giải quyết theo đúng luật pháp của qui định, thông báo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Trước đây, Bộ Xây dựng cũng đã có văn phiên bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tập đoàn tính năng kiểm tra, xem xét và giải quyết vi phạm (nếu như có) tại công trình The Diamond Park.

Can dự đến dự án này, theo đề đạt của tin báo, năm 2008, chủ đầu tư dự án là Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần đầu tư thiết kế và xây đắp (Tổ chức kinh doanh Cổ phần Videc) được UBND thức giấc Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu cơ công trình khu nhà đất cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích gần 14,5ha, tổng số vốn đầu cơ là 582 tỷ đồng.

Tới ngày 15/3/2017, dự án được UBND TP. Thủ đô (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội) ký quyết định phê phê chuẩn đồ án vấn đề chỉnh toàn bộ quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích đất đổi mới từ 14,5ha lên 16,8ha.

Yếu tố đáng nói là rất nhiều các quyết định liên quan của dự án này đều dưới danh tức thị “nhà đất bỏ ra cho người doanh thu thấp” trong đó ghi rõ đối tượng của dự án là người lao động khu kĩ nghệ và các đối tượng chế độ thị trấn hội tại xã Tiền Phong. Dĩ nhiên, quy mô đất xây đắp nhà đất phường hội rất ít, chỉ chiếm khoảng 10% tổng quy mô đất, khi mà một diện tích đất lớn được sử dụng để xây dựng nhà biệt thự và nhà đất liền kề.

Hình như đó, đã 10 năm kể trong khoảng khi phê ưng chuẩn nhưng khu nhà ở thị trấn hội chưa được khởi công, khi mà số đông diện tích xây vi la, nhà liền kề đã được nhà đầu tư phân lô, bán nền cạn kiệt.

Theo giới thiệu, dự án The Diamond Park với 219 lô liền kề, 120 lô vi la, 3 khu nhà đất phố hội, khu vui chơi, khu tổ phù hợp trọng tâm thương nghiệp, chung cư cao tầng, các công trình công cộng, phục vụ, hệ thống công viên cây trồng, sport…

Hồng Khanh

Vạch lỗ hổng mua bán nhà ở xã hội bát nháo

Vạch lỗ hổng mua bán nhà ở phố hội bát nháo

Theo UBND TP Thủ đô một vài công trình nhà đất xã hội (NƠXH) xa trọng tâm xây hoàn thành lại “ế” không có đứa ở trong khi đó phổ thông công trình khu trung tâm bị lợi dụng mua đi bán lại bất hợp pháp.

“Ông trùm” nhà ở xã hội gieo nỗi ám ảnh khắp nơi

“Ông trùm” nhà ở thị trấn hội gieo nỗi khiếp sợ khắp nơi

Được biết đến là một trong những công ty đầu cơ phổ biến công trình nhà đất xã hội nhất cả nước, nhưng Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân liên tiếp dính lùm xùm vì các vấn đề can dự đến chất lượng, tiến độ công trình .

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’

Kỷ lục vn: Hơn 300 căn nhà ở thị trấn hội bán 15 lần vẫn ‘ế’

Công trình nhà ở phố hội (NƠXH) Bamboo Garden (Quốc Oai, Thủ đô) phải công bố đến lần thứ 15, sau 14 lần ra mắt mới chỉ bán được 188/346 căn.    

Nhà ở xã hội ‘đội giá’, triệu dân nghèo lách khe cửa hẹp?

Nhà đất phường hội ‘đội giá’, triệu dân nghèo lách khe cửa hẹp?

Phổ biến công trình nhà đất xã hội (NƠXH) tại Hà Nội hiện có giá ngang ngửa với nhà ở thương nghiệp thậm chí có dự án NƠXH giá còn cao hơn công trình thương nghiệp ở cùng khu vực.

Hơn 200 dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ, dừng thi công vì ‘đói’ vốn

Hơn 200 dự án nhà đất phường hội chậm rãi tiến độ, dừng xây dựng vì ‘đói’ vốn

Bộ Xây đắp vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn nguồn hỗ trợ cho lĩnh vực NOXH


Tham khảo thêm: mua dat