Tổ chức kinh doanh chứng khoán hạ kỳ vọng cũ rích phiếu ngân hàng - VnExpress Kinh Doanh

Tổ chức kinh doanh chứng khoán Bạn dạng Việt (VCSC) cách đây không lâu đã ra lên tiếng hạ dự báo giá cũ kĩ phiếu một loạt nhà băng so với số liệu công ty này được báo cáo trước đây. 

Theo lên tiếng mới nhất của VCSC về Nhà băng Phát hành TP HCM (HDBank), công ty chứng khoán này đưa ra tầm giá chỉ tiêu mới nhất cho cũ kĩ phiếu HDB là 31.800 đồng, giảm gần 20% so với giá thành trước. Nguyên do chính của việc điều chỉnh là do dự báo vững mạnh tín dụng sẽ thấp hơn đối với công ty nguồn vốn HDSaison và lợi suất cho vay tại nhà băng mẹ xấu đi.

Tại thời điểm VCSC ra báo cáo lần đầu cho cũ kĩ phiếu HDB (tháng 6/2018), lợi suất cho vay trong quý I/2018 tại nhà băng mẹ HDBank đang có xu hướng giảm, và lợi suất cho mượn 9 tháng đầu năm chỉ đạt 12,1%, thấp hơn so với con số năm 2017 là 12,6%. 

"Chúng tôi nghĩ là chi tiêu phòng ngừa tại nhà băng mẹ quá thấp so với mức có lí và tình hình tài chính của ngân hàng mẹ nói bình thường khiến vụ mua bán M&A không dễ dàng có thể làm chúng tôi đặt rộng rãi hy vọng, dẫn đến việc hạ khuyến nghị", VCSC bình luận.

Gần giống HDBank, VCSC cũng điều chỉnh giá tiêu chí của cổ lỗ phiếu BID về gần mức thị giá hiện nay trên hoạt động mua bán, hạ 15% so với mức khuyến nghị lúc trước. Trong đó, thấp thỏm về chi tiêu vận động và tỷ lệ nợ xấu sẽ tăng trong năm đến là khởi thủy chính của việc nhân tố chỉnh.

Công ti chứng khoán này cũng yếu tố chỉnh giảm dự đoán lãi năm 2018 và 2019 của BIDV do dự báo doanh thu lãi thuần giảm tuần tự 8,7% cho năm 2018 và 11,7% cho năm 2019. Đồng thời, VCSC cũng yếu tố chỉnh tăng chi phí đề phòng 5,5% cho năm nay và 4,5% cho năm đến. "Chúng tôi kiếm được thấy nợ đã xử lý cũng như lãi lũy kế và các khoản phải thu trong tăng đáng kể 9 04 tuần đầu năm, cho thấy chất lượng tài sản có thể lao dốc tại nhà băng", chuyên viên phân tách Đinh Phương Anh của VCSC phản hồi.

Với những ngân hàng khác, dù vẫn giữ nguyên khuyến nghị hăng hái, song tầm giá mục tiêu đã được yếu tố chỉnh giảm từ 10 đến 20%. Cổ hủ phiếu VCB của Vietcombank với mức khuyến nghị mới nhất là 64.000 đồng, giảm 11% so với dự đoán trước đó; cổ phiếu TCB của Techcombank giảm khuyến nghị 20% xuống 34.600 đồng; cổ hủ phiếu VPB của VPBank giảm 19% khuyến khị hay cổ lỗ phiếu CTG của VietinBank nhân tố chỉnh giảm gần 13% dự đoán.

Tổ chức kinh doanh chứng khoán TP HCM (HSC) gần đây cũng hạ dự đoán với cũ kĩ phiếu EIB của Eximbank. Mức giá tiêu chí của EIB được điều chỉnh giảm từ 18.000 đồng xuống 14.700 đồng do kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm cho thấy tiến độ tái cấu trúc còn chậm rãi. "Yếu tố chính là dư nợ giảm, dù vậy ít ra thì chất lượng tài sản được cải thiện và theo đó tỷ lệ thu nhập lợi nhuận thuần (NIM) tăng. Nhà băng cần cân nhắc lại kế hoạch hiện tại để có nguồn thu nhập bất biến cao và từ đó tăng nhanh trích lập dự phòng", chuyên viên phân tách của HSC đánh giá.

Theo bình chọn của rộng rãi chuyên gia, tình hình hoạt động của ngành ngân hàng có thể không dễ dàng duy trì tốc độ lớn mạnh cao liên tiếp trong ba năm vừa mới đây.

Mua bán với VnExpress về câu chuyện lãi lĩnh vực nhà băng, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC vn - Phạm Hồng Hải nhìn nhận, có thể đỉnh lợi nhuận của ngành nghề sẽ là năm 2018, sau đó giảm dần. Theo CEO HSBC Việt Nam, một trong những lý do có thể sắp tới Nhà băng Nhà nước sẽ không muốn duy trì mức lớn mạnh nguồn hỗ trợ cao như hiện nay mà sẽ đưa xuống thấp hơn.

Trong khi, một yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng tới lãi của các nhà băng những năm sau là Basel 2 khi đã chính thức được vận dụng thì sẽ ảnh hưởng phần nào đến kế hoạch kinh doanh của các nhà băng. Lúc này, các ngân hàng chẳng thể dựa nhiều vào nguồn vốn vay mà phải chuyển qua các hoạt động khác. Khi đó, lợi nhuận cam kết sẽ bị giảm bớt chứ không thể như năm nay.

Cũng theo ông Hải, trong khoảng năm 2019, điều nợ xấu có thể sẽ lại là bài toán cho các nhà băng sau thời gian cách đây không lâu vững mạnh nguồn đầu tư tương đối "hot", bên cạnh những ảnh hưởng bất ổn trong khoảng hoạt động mua bán tài chính quả đât. 

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: mua dat