Tò mò ngôi nhà hướng Tây - CafelandTV

Trong khoảng xưa tới nay, nhà hướng Tây chưa bao giờ là ưa tiên hàng đầu của những người mua nhà. Ánh nắng chói lóa của mùa hè xâm nhập tham gia từng căn nhà, ngõ xã. Sự oi hot đặc biệt của mùa này luôn khiến cho loài người có cảm giác khó chịu và mỏi mệt. Đây cũng là lo sợ phổ biến của những nhà có hướng Tây. Vậy kiến trúc nhà hướng Tây như thế nào để căn nhà luôn nóng sốt.

Nằm trong một khu cư dân im tĩnh của huyện Phú Nhuận, ngôi nhà hướng Tây này có diện mạo khá đơn giản nhưng lại duyên dáng đủ sức thu hút sự chú ý của những người qua trục đường.

Công trình này có tên Chi House được xây đắp trên khu đất có diện tích 71m2. Thế đất phức tạp cùng mặt tiền ở hướng chính Tây trở thành một bài toán hấp dẫn cho kiến trúc sư khi anh được kiêm luôn vai trò gia chủ.

Ngôi nhà bốn tầng tích hợp nhiều công năng gồm văn phòng làm việc, không gian ở, giải trí thư giãn với lối liên lạc liên tục nhưng vẫn không tạo cảm giác dài hơi và mệt mỏi nhờ việc bố trí hợp lý các sảnh chờ, chiếu nghỉ, kích thước và vật liệu cho các bậc cầu thang. Các khu vực chức năng được phân định rõ ràng, đảm bảo tính riêng tư cần thiết cho sinh hoạt gia đình.

Ở mặt tiền, kiến trúc sư sử dụng giải pháp nhị lớp áo, với lớp vỏ ngoài là gạch bông gió làm cho từ đất nung, được gia chế thêm một góc vát. Cách bố trí gạch theo nhiều chiều ngẫu hứng tạo nên tính nhịp điệu độc đáo cho mặt đứng công trình và các hiệu ứng về thị giác cho môi trường bên khi mà nắng qua nhà. Cây trồng được đưa vào công trình một cách tự nhiên ở những khoảng đệm, hành lang, ban công, giếng trời như một giải pháp làm mát và cu lỉ xanh chốn ở.

Người thiết kế giữ nguyên lớp viền mộc mạc của phên nứa khi đổ bê tông khiến cho trần của phòng làm việc có tạo hình vui mắt. Vật liệu gỗ tự nhiên sau khi dùng để làm cốp pha, được tận dụng lại để làm đồ nội thất, cửa đi, cửa sổ… Với ba tầng lầu xoáng đãng, chốn ở mang tiện nghi của một resort mini với đầy đủ môi trường đón tiếp, nghỉ ngơi, thư giãn.

CAFELAND TV


Xem thêm: bat dong san