Tổng thống Trump sẵn sàng cho năm mới 2019 theo cách thức không thể tồi tệ hơn

Nhì năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump sắp trôi qua. Đương nhiên, trong tuần gần cuối năm 2018, người ta mới trông thấy rõ những tác động kinh khủng nhất từ những quyết sách của chính quyền Trump, những thứ làm cả nước Mỹ, ở số đông các đối tác, cảm thấy lúng túng.

Ngày 20/12, một trong những chuyên gia dày dặn trải nghiệm và đáng nể phục cuối cùng trong bộ máy chỉ đạo cấp cao nhất của ông Trump đã tuyên bố từ chức bằng một lá thư khiến rộng rãi người chẳng thể không nghĩ suy. Tuy nhiên, việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đi chẳng hề nhân tố đáng lo lắng duy nhất.

Hôm 22/12, chính phủ Mỹ một lần nữa rơi tham gia trạng thái hoàn thành hoạt động vì cuộc gượng nhẹ vã giữa Quốc hội và Nhà Trắng về ngân sách dành cho bức tường biên giới ngăn Mỹ với Mexico. Ngoài ra đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã bước sang tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2011, khi các chủ đầu tư tỏ ra lo lắng về tương lai số phận trận chiến thương nghiệp với China dù nó đang được đình chiến.

Mỗi sai trái trong số này đều có một mẫu số tầm thường: Phương pháp tiếp xúc liều lĩnh, cảm tính và hỗn loạn của ông Trump với công việc. Ở nửa chặng tuyến phố của nhiệm kỳ tổng thống sóng gió này, người ta đã không ít lần tự hỏi nước Mỹ có thể mất thêm những gì nữa.

Tổng thống Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria, vấn đề mà phổ quát người mô tả là gây nguy nan cho chiến thắng của một trận chiến quan trọng cũng như làm phản các bè bạn, vấn đề làm ông Mattis kịch liệt phản đối. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng trước tiên khiến tương tự kể từ khi địa điểm này được tạo ra năm 1947. Lá thơ từ chức tĩnh tâm và đầy tôn trọng của ông Mattis lại chính là giọt nước làm cho tràn ly.

Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (trái), một trong sốt ít những người ủng hộ ông Trump, vừa quyết định ra đi.

"Dù rằng nước Mỹ vẫn vào vai trò chẳng thể thiếu với quả đât hòa bình, chúng tôi chẳng thể kiểm soát an ninh lợi ích của mình hay thực hiện vai trò đó một cách thức hiệu quả mà không duy trì những câu kết hùng mạnh và cho thấy sự tôn trọng với các đồng chí. Tôi tin rằng chúng ta phải kiên trì và không mơ hồ trong bí quyết tiếp cận của chính mình với các nước đồng chí trong bối cảnh ích lợi kế hoạch của họ đang ngày càng mâu thuẫn với chúng ta", ông Mattis viết.

Ông Mattis cũng tin rằng Tổng thống Trump xứng đáng có một vị Bộ trưởng Quốc phòng thích hợp hơn với những quan niệm của ông ấy về mối quan hệ với bạn bè, vai trò của Mỹ trong trái đất tự do và các nhân tố khác đồng thời thể hiện sự quan trọng việc ông từ chức là hoàn toàn đúng.

Tóm lại, một trong số ít những người bảo kê ông Trump lại đang ra đi. Thật không may, rất ít người Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ tỏ ra muốn làm cho công việc này. Họ dồn vào một chỗ phổ biến hơn tham gia cuộc tranh luận xung quanh bức tưởng biên thuỳ ngăn Mỹ với Mexico, một trong những trọng điểm của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu.

Cho dù xây tường là ý tưởng tốt, việc để chính phủ Mỹ rơi tham gia trạng thái đóng cửa rõ ràng không phải cách theo đuổi phù hợp. Đảng Dân chủ Mỹ vừa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Nước Mỹ đã trao cho họ một phần bổn phận, đủ để đưa ra những quyết định về chi phí công. Tổng thống Trump không thể đổi mới thực tiễn này bằng bí quyết để chính phủ kết thúc hoạt động.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và TQuốc của ông Trump đang bổ ích thế nghiêng về nước Mỹ. Tất nhiên, một số thành viên đảng Cộng hòa đang dần nhìn thấy chế độ thương mại thực sự của ông Trump, người làm người lao động, người tiêu dùng, nông dân và tổ chức Mỹ phải trả giá đắt cho những nhượng bộ ít oi từ TQuốc.

Ngoài ra các đất nước đang cố gắng kêu gọi sự thức giấc táo trong khi các doanh nghiệp như Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Doanh nghiệp Thương nghiệp Trái đất (WTO) cảnh báo những hậu quả hiểm nguy giả dụ trừng trị thương nghiệp vượt tầm giữ vững, người ta cũng đang nói nhiều hơn đến suy thoái kinh tế. Dĩ nhiên, Tổng thống Trump nhường như chơi vồ cập tới những yếu tố đó, đẩy kinh tế thế giới vào vòng xoáy gian khổ hơn.

Trừ khi có có yếu tố gì đó thay đổi; Trừ khi đảng Cộng hòa phải thẳng cánh, nhì năm đến có lẽ vẫn là nhì năm gian truân với quả đât khi Tổng thống Trump vẫn đeo đuổi những gì ông đã khiến trong nhì năm đầu nhiệm kỳ. Dĩ nhiên, hai tuần vừa qua cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về mở đầu của sự sụp đổ sẽ trông như thế nào và nó có thể làm chúng ta phải trả giá ra sao.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Blooberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất