TQuốc có đích thực ăn trộm chiếm hữu trí não và các kín đáo thương nghiệp của Mỹ?

Những nguyên nhân chính đại quang minh của ông Trump đã đưa ra về việc áp dụng quan thuế đối với hàng nhập cảng từ China, bao gồm hành vi ăn trộm tài sản trí óc của Mỹ, từ việc làm giả các nhãn hàng và trộm cắp bí mật thương mại cho đến gây sức ép cho các công ty để ép họ phải chia sớt kĩ nghệ với các công ty địa phương thì mới có thể thâm nhập hoạt động mua bán TQuốc. Những hành vi này từ lâu đã gây ức chế cho các địch thủ nước ngoài của TQuốc. Kết quả là, phổ quát tổ chức kinh doanh đang cảnh giác với việc kinh doanh ở nước này.

Vậy sở hữu trí tuệ là gì và liệu Trung Quốc có thực thụ là một "tên cuớp"?

Sở hữu trí óc là gì?

Chiếm hữu trí óc (IP) là những thứ can hệ tới sự sáng tạo của trí óc, chả hạn như các ý định, công trình văn học và nghệ thuật, thiết kế, biểu tượng, tên và hình ảnh được sử dụng trong thương mại, theo Đơn vị Chiếm hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). IP được pháp luật kiểm soát an ninh, bằng các luật về sáng nhạo báng, bản quyền và nhãn hiệu, cho phép mọi người giải quyết được sự thừa nhận hoặc lợi ích tài chính từ những gì họ phát minh hoặc phát hành. "Hệ thống IP có mục tiêu xúc tiến một môi trường trong đó sự sáng tạo và thay đổi có thể phát triển", WIPO cho biết.

Ông Trump đã làm những gì?

Thây mặt thương mại Mỹ - Robert Lighthizer đã chấm dứt một cuộc dò la kéo dài 7 04 tuần về Trung Quốc và chiếm hữu trí óc theo chỉ dẫn của ông Trump vào năm 2017. Các quan chức Mỹ được cho là đã tìm thấy chứng cớ rõ ràng rằng Trung Quốc dùng hạn nhạo báng sở hữu nước ngoài để buộc các tổ chức kinh doanh Mỹ phải chuyển đổi công nghệ cho các công ti địa phương. Thêm tham gia đó, cuộc khảo sát cũng đưa ra danh sách rằng nước này cung cấp và tiến hành các cuộc tấn công mạng đã xảy ra với các tổ chức kinh doanh Mỹ để tiếp cận kín đáo thương nghiệp.

Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 1.

Một item "đạo nhái" của China

Tham gia 04 tuần 3, ông Trump đã chỉ thị ông Lighthizer tấn công thuế chí ít 50 tỷ đô la đối với các vật phẩm nhập khẩu từ TQuốc. Báo cáo này dựa trên ước lượng của Mỹ về khoản lợi nhuận tổ chức đã bị mất do hành vi trộm cắp của TQuốc hoặc hành động buộc phải chuyển giao kĩ nghệ. Trong một bạn dạng cập nhật vào tháng 11, Văn phòng Thây mặt Thương nghiệp Mỹ (USTR) cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục thi hành chính sách sở hữu trí tuệ thiếu vô tư.

Các tổ chức kinh doanh nước ngoài ở TQuốc gặp gỡ gian truân như thế nào?

Ngoài ra việc mất đi lợi thế buôn bán do các loại hàng giả, hàng nhái hoặc các item của Trung Quốc "mặc nhiên" dùng cách của họ, các công ti này còn phải chi hàng tỷ USD để giải quyết những vi phạm có thể xảy ra, theo một báo cáo năm 2011 của Uỷ ban Thương nghiệp Quốc tế Mỹ. Công bố này cho hay, vi phạm nhãn hiệu là dạng tầm thường nhất đối với vi phạm về chiếm hữu trí óc ở TQuốc, tất nhiên vi phạm phiên bản quyền mới là nghiêm trọng nhất.

Động thái của China là gì?

Chủ toạ Tập Cận Bình thừa nhận Mỹ có "mối vồ cập có lí". Ông nhấn mạnh về sự quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ các hành động bảo kê chiếm hữu trí óc tham gia một bài diến thuyết năm 2017, kêu gọi việc thực thi nghiêm ngặt hơn và phải cho những đối tượng vi phạm "trả giá đắt".

Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 2.

Các thương hiệu nhiều người biết đến cũng không "thoát"

Vào tháng 12, China đã lên tiếng các biện pháp nghiêm khắc nhất đối với hành vi đánh cắp sở hữu trí não kể trong khoảng khi chiến tranh thương mại nổ ra, bao gồm một loạt các hình phạt có thể hạn chế nhạo việc tiếp xúc của các tổ chức kinh doanh địa phương khi mượn tiền và cung cấp của nhà nước. Trung Quốc đưa ra tổng cộng 38 sườn phạt để vận dụng cho các vi phạm về IP, cố gắng khai triển "hệ thống nguồn đầu tư phường hội" cho ngành này và áp dụng khuông phạt đối với các đơn vị, tư nhân có hành vi sai trái.

Liệu nhân tố có được giải quyết bởi các động thái của China?

Nếu như các biện pháp được thực hiện và chặn lại hành vi này, thì nó "tiềm năng một bí quyết đáng kể" Scott Kennedy, chuyên gia về TQuốc tại Trung tâm Phân tích Ý tưởnrg và Thế giới tại Washington, cho hay. Ông lưu ý rằng dù sự lưu ý đã đổ dồn tới nhân tố này, nhưng các vụ vi phạm về chiếm hữu trí óc vẫn tăng cao. Các nhà thực thi quy định China đã chạm chán gian truân bởi những biện pháp trừng trị là không đủ, theo Xu Xinming, một nhà phân tích tại Trọng điểm Nghiên cứu Chiếm hữu Trí não tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật TQuốc. Xu cho hay, các quy định mới có thể làm cho những đối tượng vi phạm "không thể cựa quậy dù chỉ một bước."

Trung Quốc chiếm được những đánh giá tích cực trong cuộc dò la về cải cách bằng sáng chế giễu và bạn dạng quyền, cùng những cố gắng nâng cao nhận thức về quyền chiếm hữu trí óc. Nhưng lại mất điểm do tỷ lệ vi phạm cao, những người bảo kê quyền và ích lợi hợp pháp khiến cho việc không hiệu quả.

Liệu đây có phải động thái mới nhằm "kìm kẹp" Trung Quốc của Mỹ?

Đó là một yếu tố mang tính lâu dài. Thông báo năm 2011 của Uỷ ban Thương nghiệp Quốc tế Mỹ ước tính rằng các tổ chức kinh doanh tăng nhanh sở hữu trí tuệ đã bị mất đi 48 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2009 do các vi phạm của TQuốc. Trong một thông báo năm 2016, USTR đã thể hiện sự quan trọng về các nhân tố nguy hiểm, đặc biệt lo âu về hành vi đánh cắp kín đáo thương mại.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: gia nha dat