Trứng phắn, trứng gà, trứng vịt - trứng nào bổ hơn: Hãy nghe câu giải đáp của chuyên gia

Dinh dưỡng trong từng loại trứng

Theo quan niệm từ trước đến nay trứng càng to thì trị giá dinh dưỡng sẽ phổ biến hơn. Tất nhiên, trên thực tại không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng gầy.

Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Lâm sàng cho nhân thức mỗi một quả trứng là một tế bào, vì vậy các chất dinh dưỡng trong trứng rất cân đối và tiếp thụ trong cơ thể rất khả quan.

Cả 3 loại trứng (phới, gà, vịt) đều tốt cho sức khỏe cung ứng năng lượng, chất đạm, vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B và khoáng chất như: sắt, kẽm, folat… quan trọng cho nhu cầu phát hành của cơ thể.

"Nói về thành phần dinh dưỡng thì cả 3 loại trứng cút, trứng gà, trứng vịt đều tương đương nhau.

Đương nhiên, khi xét về mặt dinh dưỡng mỗi loại trứng có chức năng riêng với sức khỏe. Kích thức của trứng không hề là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng chứa trong nó", chưng sĩ Tường Vi nói.

Trứng cút, trứng gà, trứng vịt - trứng nào bổ hơn: Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 1.

Trứng cút giàu vitamin A, sắt, folate.

Trứng chim cút: Có hàm lượng vitamin A cao gấp 4 lần trứng vịt và cao gấp đôi trứng gà. Trong 100gr, trứng cút có 1600mcg vitamin A, trứng gà là 700mcg vitamin A, trứng vịt 360mcg vitamin A.

Sắt và folate tốt cho công đoạn tạo máu, trong trứng chim cút cao hơn so với trứng gà và trứng vịt.

Trứng gà: Hàm lượng đạm trong trứng gà cao hơn hẳn so với trứng cun cút và trứng vịt. Trứng gà cũng rất giàu vitamin A, sắt, folate.

"Cholesterol trong trứng vẫn được đon đả phổ biến nhất cho đến bây giờ. Vì nó được cho là có can dự đến bệnh lý tim mạch, chuyển hóa. Lượng cholesterol có trong trứng gà thấp hơn trứng phắn, trứng vịt. Cho nên người bị rối loàn mỡ máu vẫn có thể ăn được trứng gà", bác sĩ Tường Vi nói

Trứng vịt: Trứng vịt là loại trứng có hàm lượng cholesterol cao hơn nhì loại trứng còn lại. Đây là loại trứng có năng lượng cao trong 100g trứng gà 166kcal, trứng chim cút 154kcal, trứng vịt 184kal cao nhất.

Nên ăn trứng như thế nào cho tốt

Theo bác sĩ Tường Vi, các loại trứng đều có trị giá dinh dưỡng đồng nhất. Nhưng nếu biết cách thức ăn, từng loại trứng sẽ phát huy hiệu quả dinh dưỡng trong trứng hơn.

Trứng cút, trứng gà, trứng vịt - trứng nào bổ hơn: Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 2.

Trứng gà giàu chất đạm, ít cholesterol.

Chả hạn, với người có bệnh lý rối loại chuyển hóa chất béo, tim mạch nên chọn ăn trứng gà so tốt hơn trứng phới và trứng vịt.

Trẻ bé xíu, ở thời kỳ này cần rộng rãi vitamin A, nhóm B, folate, vitamin D nên ăn trứng phới hoặc trứng gà.

Người trưởng thành nên ăn trứng vịt sẽ có nhiều năng lượng bù đắp, năng lượng mất đi khi công trạng và học tập. Tất nhiên, người có cơ chế ăn kiêng thì nên chú ý không ăn trứng vịt do rộng rãi năng lượng.

Để ăn trứng an toàn cho sức khỏe bác sĩ Tường Vi để ý:

Ăn trứng chín sẽ tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa. Trứng sống có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó khăn tiêu hoặc nguy cơ nhiễm vi khuẩn dễ bị tiêu chảy.

Nên chọn lựa trứng tươi để có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Trứng đã bị ung, hỏng ăn vào sẽ hại cho sức khỏe.

Khi sử dụng trứng cần để ý phải rửa thật tinh khiết sau đó đập trứng để đóng hộp.

Trứng là một thực phẩm tẩm bổ nhưng ăn quá đa dạng không tốt. Nên ăn trứng câu kết đan xen với các thực phẩm khác.

"Trứng cân bằng về đạm, axít amin nên tài năng tiêu hóa và hấp thư là rất tuyệt vời. Lòng đỏ trứng có phổ thông cholesterol, nhưng lòng trắng lại có chất Lecithin giúp trung hòa cholesterol. Vậy khi ăn trừng nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng", bác sĩ Tường Vi chú ý.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat