UBND TP HCM bị ân hận thúc tư vấn kiến nghị đơn vị chiếm hữu 5.000 m2 đất tiến thưởng. - VnExpress Kinh Doanh

Văn phòng Chính phủ mới ban hành văn phiên bản yêu cầu UBND TP HCM nhanh chóng lưu ý, giải quyết và trả lời buộc phải của Công ti cũ kĩ phần Đầu cơ Lavenue về việc tiếp diễn triển khai công trình xây nơi nghỉ ngơi năm sao và trọng điểm thương nghiệp trên khu đất vàng 5.000 mét vuông tại 8-12 Lê Duẩn (huyện 1, TP HCM). Đây là lô đất bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi do đô thị bán cho tư nhân sai qui định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. 

Trước đây tham gia giữa 04 tuần 10, Văn phòng Chính phủ chuyển kiến nghị của đơn vị tới UBND TP HCM và cho thời hạn 20 ngày giải đáp để công khai kết quả trên cổng thông tin điện tử trước ngày 5/11. Đương nhiên, quá thời gian trên, đơn vị này vẫn chưa thu được phản hồi trong khoảng đô thị.

Dù không trực tiếp phản hồi bằng văn bản, nhưng tư vấn VnExpress trong buổi họp báo thường kỳ đầu 04 tuần 11, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM cho rằng việc tổ chức "đe" kiện giả dụ bị thu hồi đất là tầm thường, bởi việc thu hồi là một sự kiện pháp lý.

Ngoài ra đó, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cũng chắc chắn "không có gì chướng ngại" trong việc bắt đầu các thủ tục thu hồi đất theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng, nhưng tổ chức này đang tìm hiểu khảo quan điểm của Sở Tư pháp trong quá trình ban hành các văn phiên bản liên quan.

UBND TP HCM bị hối thúc trả lời kiến nghị doanh nghiệp sở hữu 5.000 m2 đất vàng.

Đương nhiên, ông Đỗ Minh Quân – Giám đốc điều hành công ty Lavenue cho rằng, không thể vì thiếu sót của chỉ đạo thành phố mà đề nghị thu hồi dự án. Nếu như lãnh đạo có khuyết điểm thì một phần là do sức ép thu ngân sách của thành phố trong quá trình khủng hoảng, họ hoàn toàn không có vị lợi gì trong khoảng việc chấp nhận cho công trình.

Đơn vị này ước lượng tới nay đã chi xấp xỉ 1.500 tỷ đồng để chấp hành dự án, bao gồm 624 tỷ nộp tiền sử dụng đất cho TP HCM (cao gấp nhì lần giá hoạt động mua bán tham gia thời gian BĐS đóng băng), 23 tỷ nộp tiền thuê đất cho ngân sách nhà nước, 148 tỷ thuê tư vấn nước ngoài và 687 tỷ tiền lợi nhuận vay. Thống kê tương đương với giá hoạt động mua bán của khu đất này theo thăm dò của Thanh tra Chính phủ là 2.000 tỷ đồng

"Ví như công trình bị thu hồi, tổ chức kinh doanh sẽ vỡ nợ, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm cho. Chúng tôi đề nghị khởi kiện UBND TP HCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế để bảo đảm quyền lợi cũng như bổn phận với các cổ lỗ đông", ông Quân viết trong văn phiên bản kiến nghị gửi Thủ tướng.

Không lâu sau việc Văn phòng Chính phủ hối thúc tư vấn kiến nghị của tổ chức, hôm 8/12, Tổ chức Công ty Cảnh sát dò hỏi Bộ Công an khởi tố, bắt trợ thời giam ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ toạ Thường trực UBND TP HCM) về hành vi Vi phạm qui định về quản lý, dùng của nả Nhà nước gây thất thoát, hoang toàng theo Vấn đề 219 Bộ luật hình sự năm 2015. Việc ra quyết định tố tụng đối với ông Tài và ba bị can khác nằm giai đoạn dò la mở rộng vụ án can hệ tới khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Phương Đông


Có thể bạn quan tâm: mua nha