Văn hóa kỷ luật tạo lập nên đế giễu cợt Huawei với doanh thu lớn hơn cả Alibaba: Không một người nào, kể cả người thành lập, chủ tịch được phép có tài xế riêng hay bay vé hạng nhất

Trong khuôn viên trụ sở bát ngát của Huawei Technologies tại Thâm Quyến, các bức tường tại khu nhà ăn được trang hoàng bởi phần lớn các câu nói của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei). Phòng thử nghiệm của công ti thì được xây đắp mô hình như Nhà Trắng ở Washington, Mỹ. Nhưng, tìm hiểu nhất chính là những chú thiên nga đen bơi trong hồ nước.

Đối với tỷ phú Nhậm Chính Phi - người sinh ra là một cựu bộ đội và hiện nay là ông trùm viễn thông, những con chim thanh tao kể trên là để nhắc nhở bản thân và toàn cục viên chức giảm thiểu sự tự đắc và phải luôn trong tâm thế sắp có một cuộc khủng hoảng bất ngờ ập đến.

Và nhường như tình huống tồi tệ đó đã tới. Cuối tuần trước, Giám đốc vốn đầu tư của công ti đồng thời là con gái của tỷ phú Nhậm bà Mạnh Vãn Chu đã bị phía Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ và có nguy cơ sắp bị dẫn độ về nước này. Căn do vụ bắt bớ tới nay vẫn chưa được báo cáo nhưng theo đa dạng nguồn tin nó liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

Văn hóa kỷ luật tạo dựng nên đế chế Huawei với doanh thu lớn hơn cả Alibaba: Không một ai, kể cả nhà sáng lập, chủ tịch được phép có tài xế riêng hay bay vé hạng nhất - Ảnh 1.

Vụ bắt giữ rõ ràng ảnh hưởng mạnh bạo tới Huawei. Chưa kể đến việc thời gian vừa mới đây tổ chức kinh doanh này liên tục bị buộc tội có những thiết bị không an ninh và phía Mỹ kêu gọi các bạn hữu ngưng sử dụng item của họ. Dẫu vậy, thông cáo báo chí của Huawei tỏ ra hạn độ mực: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi phiên yếu tố nai lưng tại ngoại vào thứ Nhị. Chúng tôi có niềm tin rằng hệ thống qui định của Canada và Mỹ sẽ đi tới kết luận chính xác". Lúc trước, công ty tuyên bố bà Mạnh không làm cho nhân tố gì sai và vâng lệnh gần như luật hiện hành.

Nhậm Chính Phi là một hero huyền thoại trong giới kinh doanh Trung Quốc. Ông không chỉ sống sót qua thời kỳ nạn đói kinh khủng của quốc gia này mà còn xây đắp được công ti viễn thông đẩy đà với thu nhập 92 tỷ đô la, gây run sợ cho một số nhà hoạch định chính sách phương Tây. Tại hoạt động mua bán que enhaf, Huawei là nhà chế biến điện thoại thông minh số một và còn vượt Apple để biến thành nhà đóng chai lớn thứ nhì trên thế giới, theo số liệu của IDC.

Dù rằng có phần bí mật tiếng so với các đại gia Internet China, nhưng doanh thu của Huawei tham gia năm ngoái cao hơn Alibaba Group, Tencent Holdings và Baidu. Khoảng nửa kia thu nhập tới từ nước ngoài, gồm châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Thời điểm cách đây không lâu tham vọng mở mang ra thế giới của Huawei bị kìm kẹp bởi nhiều rắc rối không đáng có. Trước tiên là việc bị hủy vụ mua bán hợp tác với AT&T nhằm bán máy tính bảng của hãng tại Mỹ. Sau đó là loạt đất nước gồm Úc, New Zealand và mới nhất là Nhật Phiên bản tuyên bố sẽ không sử dụng các thiết bị của hãng cho màng lưới 5G tại nước nhà họ.

Đế chế nhạo lớn tưởng được tạo dựng trong khoảng 21.000 NDT

Huawei được Nhậm Chính Phi cùng bốn công ty đối tác xây đắp tham gia năm 1987 với số vốn 21.000 quần chúng. # tệ. Công ti lúc đầu là đơn bị bán buôn thiết bị viễn thông. Dĩ nhiên, các kỹ sư của công ty đã sớm tìm hiểu các mạch vấn đề khiển và tự sản xuất chúng. Thời ấy, công nhân làm cho việc trong phổ thông giờ dưới thời tiết nóng sốt và chỉ có quạt è cổ. Ông chủ Nhậm Chính Phi cho nấu canh đuôi lợn để cũ rích vũ tinh thần và bổ dưỡng các công nhân tăng ca.

Công ti từng nhiều người biết đến với "văn hóa nệm". Tổ chức kinh doanh sẵn sàng sẵn nệm cho công nhân nghỉ ngơi khi làm cho việc kiệt lực. Tham gia năm 2006, một công nhân là Hu Xinyu, 25 tuổi, người có lề thói khiến việc cật sức và ngủ lại công ty đã chết vì viêm não. Một vài viên chức Huawei sau đó tự tử. Sau những cái chết, tổ chức kinh doanh đổi mới chính sách tăng ca, an toàn công tích và nhân viên y tế.

Ngoài ra, để cổ vũ cũng như tạo gắn bó với nhân viên, chủ toạ Nhậm Chính Phi còn sử dụng cách thức chỉ trả một nửa số lương bằng tiền. Nửa kia còn lại được chuyển đổi thành cũ rích phiếu thưởng của công ty. Thông báo năm 2017 cho nhân thức ông giữ 1,4% cũ rích phần Huawei, tương đương 2 tỷ đô la.

Kinh doanh quyết liệt

Ngoài ra doanh, Bloomberg dẫn lời giới kinh doanh rằng Nhậm Chính Phi tạo cho Huawei một phong cách bán hàng được gọi nôm na là "văn hóa chó sói". Tại các sự kiện, viên chức bán hàng của Huawei lúc nào cũng được bán ra hồ hết, rộng rãi hơn hẳn các kẻ thù cùng tham dự.

Những năm 2000, công ty tiến ra hoạt động mua bán quốc tế bằng các vũ trang viễn thông có giá rẻ hơn vật phẩm của kẻ địch cạnh tranh như Cisco Systems. Huawei sau đó đã công nhận sao chép một phần nhỏ nhắn mã bộ định tuyến từ Cisco và đồng ý xóa mã nhiễm độc.

Văn hóa kỷ luật tạo dựng nên đế chế Huawei với doanh thu lớn hơn cả Alibaba: Không một ai, kể cả nhà sáng lập, chủ tịch được phép có tài xế riêng hay bay vé hạng nhất - Ảnh 2.

Kể từ sau đó, tỷ phú Nhậm Chính Phi tăng mạnh hoạt động phân tích tạo ra của công ti. Trong số 180.000 nhân viên, khoảng 80.000 đang tham gia tham gia R&D (Tìm hiểu và phát hành). Công ti được nhân thức đến là nhà tuyển dụng tài năng hàng đầu ở Trung Quốc.

Công ty cách đây không lâu vấp phải gian nan mở mang hoạt động mua bán sau khi chính phủ Mỹ gọi hãng là mối đe dọa bình yên tổ quốc và chứng dẫn những lo ngại về tài năng giữ vững công nghiệp 5G. Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ sử dụng kĩ nghệ TQuốc, bao gồm cả Huawei. Thậm chí, Trump đã giao thông với các nước bằng hữu để kêu gọi tránh dùng vũ trang của Huawei.

Văn hóa kỷ luật thép của quân đội

Thuộc chiếm hữu tầm thường của các viên chức công ty, Huawei được biết tới với một nền văn hóa kỷ luật. Không một bạn nào, kể cả ông chủ Nhậm Chính Phi, có tài xế riêng hay được bay vé hạng nhất trả bằng tiền tài công ty.

Ông Nhậm còn cảnh báo những chiêu trò làm cho đẹp số liệu của các ngành dưới. Ông cho xây đắp một nhóm chuyên xác minh số liệu từ năm 2014 trong bộ phận vốn đầu tư và được giám sát bởi bà Mạnh Vãn Chu.

Trong một bài diến thuyết gần đây được đăng vận tải cho nhân viên Huawei, Nhậm Chính Phi kêu gọi sự kiên nhẫn với các chỉ trích và cáo buộc trong khoảng bên ngoài và thoái thác sự can thiệp của nước ngoài. "Chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ hay chịu sức ép trong khoảng bên ngoài", ông nói. Và tờ Bloomberg nghĩ rằng câu nói này sẽ sớm được đưa ra "thể nghiệm" bởi Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo Vân Đàm

Trí Thức Trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bds