VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá bất định không quá 3%

Công ti Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa thông báo thông báo triển vọng năm 2019. Theo dự đoán của VCBS, GDP năm 2018 sẽ kết thúc chỉ tiêu 6,7% và dự đoán GDP 2019 sẽ tiếp tục duy trì ở mức 6,6% - 6,8%, tỷ trọng lạm phát năm 2019 được dự đoán mức 4%-5%, tỷ giá bất định không quá 3%.

GDP sẽ tiếp diễn duy trì ở mức 6,6% - 6,8%

Cụ thể, theo VCBS, trong các năm vừa qua động lực lớn mạnh của nền kinh tế tới từ: hoạt động của khối FDI, vững mạnh nguồn đầu tư, khai thác khoáng sản thiên nhiên trong đó cốt yếu là dầu thô và than đá và sau cuối là hoạt động đầu cơ công.

Theo VCBS, trong năm 2018, Chính phủ đã kết thúc vượt tiêu chí tăng trưởng của Quốc hội. Mặc dầu vậy, cũng cần chú ý thêm hạn độ đóng góp tham gia tăng trưởng tính theo nhân tố kinh tế của khu vực FDI đang tăng thêm lên. Theo đó năm 2019, Xuất- nhập cảng và ngành nghề Kĩ nghệ với sức kéo chủ chốt từ khối này tiếp diễn được hy vọng là nhân tố chính duy trì đà lớn mạnh kinh tế.

Cầu tiêu dùng đã và đang cho thấy sự bình phục tốt hơn, đóng góp tích cực cho tăng trưởng, đặc biệt là khu vực Dịch vụ với các cấu phần còn dư địa vững mạnh như hoạt động mua bán nguồn vốn và Bảo hiểm.

VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3% - Ảnh 1.

Trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp có các giải pháp hạn chế giễu lớn mạnh nguồn hỗ trợ cao nhằm chỉ tiêu dồn vào một chỗ giải quyết nợ xấu và hạn nhạo báng nguồn hỗ trợ tại khu vực có mức không may lớn như Bất động sản hay nguồn hỗ trợ tiêu xài.

Vận tốc giải ngân ngân sách được dự báo sẽ có những cải thiện mạnh hơn đáng kể trong khoảng nửa sau năm 2019 khi thời kỳ giải ngân đầu cơ công lưu tâm tham gia các công trình xây đắp hạ tầng hạ tầng là quan trọng đối với quá trình phát triển vững bền của nền kinh tế.

Dự báo mặt bằng giá cả hàng hóa có thể duy trì mặt bằng cao hơn so với 2018 đặc biệt là giá dầu thô. Đóng góp của ngành nghề khai khoáng khác lạ là dầu thô và than đá sẽ hăng hái hơn năm 2018.

“Như vậy, các chỉ báo đang ủng hộ cho kĩ năng lớn mạnh GDP sẽ tiếp diễn duy trì ở mức 6,6% - 6,8%. song song Chính phủ hoàn toàn có các dư địa chính sách trong tầm tay nhằm cung cấp các tiêu chí tăng trưởng ở mức có lí”, thông báo của VCBS nêu.

Lạm phát sẽ ở mức 4%-4,5%

Về chỉ số lạm phát, theo VCBS, lạm phát năm 2019 được dự báo mức 4% - 4,5% và chịu ảnh hưởng đáng kể từ diễn biến giá cả hàng hóa ở mức cao. Trong đó các yếu tố tiềm ẩn tạo sức ép tăng cho lạm phát như giá xăng dầu, thuế bảo kê không gian, điều chỉnh giá phục vụ công...

Theo dự đoán của một số doanh nghiệp như Goldman Sachs hay JP Morgan, mặt bằng thông thường giá dầu Brent năm 2019 được dự báo có thể tiếp cận quay về ngưỡng 70 đô la/hòm hoặc thậm chí cao hơn trong thiên hướng giá cả hàng hóa tăng do các động cơ mang phổ thông yếu tố chính trị hơn là cung cầu thực tiễn. Đồng thời, trong nước, dư địa dùng Quỹ định hình xăng dầu không còn rộng rãi cũng có thể một nhân tố cần được chú ý.

Sức ép từ việc tăng thuế bảo kê môi trường cùng hiệu ứng mùa vụ trước và sau Tết nguyên đán sẽ là các nguyên do chính làm lạm phát tăng cao vào đầu năm.

Sau cuối, vào các thời điểm xung quanh việc vấn đề chỉnh giá dịch vụ công như điện sau khi hoàn thành tính toán lại chi phí hay thời gian tăng học phí theo lộ trình 2016-2020 cũng sẽ chiếm đoạt phần đáng kể trong mức tăng CPI tầm thường. Cũng cần để ý dư địa để tiếp tục đẩy lùi lộ trình tăng giá của các dịch vụ công khác biệt là giá điện, mức đóng BHYT, dịch vụ giáo dục… là không phổ quát.

Sức ép tỷ giá vẫn hiện hữu

Về tỷ giá, công bố cho biết, sau công đoạn khá định hình và không có quá phổ biến biến động nửa đầu năm, tỷ giá mở đầu chịu sức ép đẩy mạnh kể trong khoảng giữa bốn tuần 7, áp sát biên độ 3% so với tỷ giá trung tâm của NHNN và sau đó liên tục duy trì ở mức sát è cổ.

VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3% - Ảnh 2.

Sức ép lên tỷ giá trong năm tới được dự báo sẽ bắt nguồn từ thiên hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên nhân loại tiếp diễn trong năm 2019 mà trọng điểm là FED và ECB. Thứ hai là cốt truyện khó khăn lường của đồng CNY khi PBOC tiếp tục dùng công cụ đồng CNY nhằm đối phó với các biện pháp cứng nhắc từ phía Mỹ.

Thứ ba, các sự kiện bất ổn từ phổ quát điểm hot chính trị trên quả đât như hạn chót để Anh tiến hành hội đàm rời khỏi EU tháng 3 năm 2019; các chia rẽ vốn đã sinh tồn lâu trong nội bộ khối sử dụng đồng tiền phổ biến châu Âu. Theo đó, các sự kiện này có thể tiếp tục kích hoạt làn sóng tạm thời thời rút vốn khỏi các kênh đầu tư không may nhằm đánh giá lại triển vọng hoặc một phần dịch chuyển tới những kênh đầu cơ được xem là “bình yên hơn”.

“VCBS nhìn kiếm được thấy các sức ép tỷ giá vẫn hiện hữu xuất phát trong khoảng các nhân tố bên ngoài. Mặc dầu vậy, với xác định phương hướng duy trì mức hạ thấp giá của VND ở mức có lí so với các nước trong khu vực và đảm bảo một môi trường đầu cơ buôn bán ổn định nhằm hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại, VCBS hy vọng tính theo cô động tỷ giá trung tâm Việt Nam Đồng dự đoán sẽ giảm giá không quá 3%”, VCBS nêu trong báo cáo.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem thêm: mua nha